รีวิว realme 5 ราคาไม่ถึงหกพันบาท ถ่ายภาพกลางคืนได้เฉียบ ไม่ง้อขาตั้งกล้อง

รอบก่อนผมรีวิว realme 5 Pro ไปแล้ว รอบนี้ถึงคิวรุ่นรองอย่าง realme 5 ครับ จุดขายของรุ่นนี้มากับกล้องหลัง 4 ตัว ภายใต้สองราคา คือ 4,599 บาท และ 5,999 บาท รุ่นที่ผมได้มารีวิวเป็นรุ่นแรม 4GB + รอม 128GB ซึ่งไม่บ่อยนักที่เราจะเห็นสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหกพันบาทให้กล้องมาเยอะขนาดนี้ รีวิว realme 5 โดยตามใจด็อทคอม จะพาทุกท่านไปรู้จักรุ่นนี้ให้มากขึ้นครับ

ก่อนจะเข้ารีวิว ผมขอบอกถึงอัพเกรด Android 10 สำหรับสมาร์ทโฟน realme ครับว่าใครที่ซื้อ realme 5 Pro จะได้อัพเกรดในไตรมาส 1 ปี 2020 ส่วน realme 5 จะได้อัพเกรดไตรมาส 2 ปี 2020 ครับ ซึ่งใครพิจารณาเรื่องการอัพเกรด Android ก่อนตัดสินใจซื้อ 2 รุ่นนี้ น่าจะเบาใจได้แล้วครับว่าไม่โดนลอยแพแน่นอน

ดีไซน์

ตัวเครื่อง realme 5 ใหญ่กว่า realme 5 Pro ครับ มีความหนามากกว่าด้วย หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1600 x 720 พิกเซล พร้อมรอยเว้าคล้ายหยดน้ำ เป็นตำแหน่งกล้องหน้า มีลำโพงสนทนาที่ยาวกว่า realme 5 Pro แทรกอยู่บริเวณตัวเครื่องด้านบน

ส่วนการแสดงผลทำได้ชัดเจน ปรับความสว่างตามระดับแสงตามสภาพแสงในแต่ละช่วงเวลาได้อัตโนมัติ และมองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจน

ฝาหลังเป็นหนึ่งในจุดขายที่ช่วยสร้างแรงดึงดูดแก่ลูกค้า ด้วยการออกแบบที่เรียกว่า Holographic diamond เฉกเช่น realme 5 Pro มีความเงางามและสะท้อนแสง ส่วนปุ่มวงกลมตรงกลางฝาหลังเป็นตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือ

ตำแหน่งปุ่มรอบตัวเครื่อง ด้านซ้ายแบ่งเป็นช่องใส่ซิม ประเภท Nano SIM ใส่ได้ 2 ซิม พร้อม ๆ กับ microSD card ได้ในคราวเดียว (รองรับ microSD Card ความจุสูงสุด 256GB) ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และด้านขวาเป็นปุ่มพาวเวอร์ครับ

ขอบด้านล่างเป็นลำโพง, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต microUSB ไม่ใช่ USB Type-C ครับ

กล้องถ่ายภาพ

realme 5 มีจุดขายสำคัญอยู่ที่กล้องหลัง 4 ตัว พร้อม AI ช่วยจำแนกประเภทของภาพถ่ายต่าง ๆ เพื่อภาพถ่ายที่ออกมาสวยงาม สีสันคมชัด ตัวช่วยแสนสะดวกสำหรับนักถ่ายภาพมือสมัครเล่นครับ

กล้องหลัง 4 ตัว แบ่งออกเป็นดังนี้

  • เลนส์มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์สำหรับถ่ายภาพบุคคล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ถ่ายภาพมาโคร ถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพถ่าย

เลนส์มุมกว้าง + Nightscape mode

ไม่ตกแต่งภาพใด ๆ เพียงลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเพิ่มเท่านั้น

ภาพถ่ายมาโคร

ไม่ตกแต่งภาพใด ๆ เพียงลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเพิ่มเท่านั้น

ภาพถ่ายอาหาร

ไม่ตกแต่งภาพใด ๆ เพียงลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเพิ่มเท่านั้น

กล้องหน้า

ใส่ความละเอียดมา 13 ล้านพิกเซล มี AI คอยช่วยปรับรายละเอียดของใบหน้าได้อย่างที่ต้องการ

ภาพจากกล้องหน้า

ไม่ตกแต่งภาพใด ๆ เพียงลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเพิ่มเท่านั้น

ซอฟต์แวร์

realme 5 รันระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie ครอบทับด้วย ColorOS 6 ซึ่งอย่างที่บอกในต้นครับว่า ช่วงไตรมาส 2 ของปี 2020 จะได้อัพเกรดไป Android 10 ส่วนวันและเวลาที่แน่นอนก็รอประกาศจากทาง realme อีกครั้งครับ

แอพพื้นฐาน ได้แก่ บริการจาก Google, Social Network ต่าง ๆ ก็มากันครับ และยังมีแอพ ‘ตัวจัดการโทรศัพท์’ เป็นเครื่องมือที่ประกอบไปด้วยการล้างข้อมูลขยะที่ไม่จำเป็น, สแกนไวรัส หรือว่าง่าย ๆ ช่วยปรับปรุงระบบให้ใช้งานได้อย่างราบรื่น เพื่ออายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนที่ยาวนานมากขึ้นครับ

แบตเตอรี่

realme 5 มากับแบตเตอรี่ 5000 mAh ใหญ่กว่า realme 5 Pro (แบตเตอรี่ 4035 mAh) รองรับการใช้งานแบบต่อเนื่องทั้งวันโดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดเร็ว แถมยังระบบช่วยประหยัดพลังงานได้อีกทางด้วยครับ

ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดที่ต้องการดูหนัง ดูซีรีส์แบบยาว ๆ จบครบทุกตอนในวันเดียว realme 5 ถือว่าตอบโจทย์ แต่น่าเสียดายไปนิดที่ไม่ได้มากับระบบชาร์จเร็วด้วยครับ

realme 5 กับบทสรุปหลังใช้งาน

ความคิดเห็นส่วนตัวของผมมองว่า realme 5 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มคนที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปกเกินกว่าราคา, ใช้ถ่ายภาพได้ง่าย ๆ มี AI เป็นผู้ช่วย ครอบคลุมทั้งมุมกว้าง, มุมปกติ, ถ่ายคนก็ได้ เรียกว่าไม่ได้มีฝีมือทางการถ่ายภาพก็ถ่ายภาพให้สวยได้

แบตเตอรี่ 5000 mAh ช่วยลดข้อกังวลของผู้ใช้ที่ต้องการดูหนัง ดูซีรีส์ แบบยาว ๆ ในวันหยุด ชาร์จครั้งเดียวเต็ม 100% ใช้ทั้งวันไปเลยจ้า

แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนซื้อก็มีอยู่บ้างครับ ได้แก่ ตัวเครื่องที่หนักไปสักหน่อย, ไม่รองรับระบบชาร์จเร็ว และยังใช้พอร์ท microUSB ไม่ใช่ USB Type C ครับ

realme 5 วางขายวันที่ 21 กันยายน 2562 เป็นต้นไป มีสองสี ได้แก่ สีน้ำเงิน (Crystal Blue) และสีม่วง (Crystal Purple) แยกเป็น 2 ราคา

แรม 3GB + รอม 64GB ราคา 4,599 บาท

แรม 4GB + รอม 128GB ราคา 5,999 บาท

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *