realme 5 Pro รีวิว สมาร์ทโฟนที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ ให้ความคุ้มมากกว่าราคา

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนสเปกดี ราคาถูก มีตัวเลือกหลากหลายกว่าหลายปีก่อนมากครับ realme ถือเป็นอีกแบรนด์ที่มาแรงในช่วง 1-2 ปีมานี้ กับการออกสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการเครื่องราคาถูกและสเปกดี ล่าสุด realme 5 Pro เป็นรุ่นล่าสุดที่เปิดตัวออกมาสองราคา คือ 7,999 บาท กับ 8,999 บาท ซึ่งภายใต้ราคาไม่ถึงหมื่นนี้จะมีอะไรโดดเด่นบ้าง realme 5 Pro รีวิว โดย ตามใจด็อทคอม จะทำให้คุณรู้จักรุ่นนี้มากขึ้นครับ

ดีไซน์

realme 5 pro ที่ผมได้รับมารีวิวเป็นตัวท็อปเลยครับ มากับแรม 8GB และหน่วยความจำเครื่อง (รอม) 128GB เห็นทั้งแรมและรอมสูงขนาดนี้ก็ต้องบอกล่ะครับว่า เป็นเรื่องปกติสำหรับสมาร์ทโฟน Android ยุคนี้ไปแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานทุกแอพ ทุกฟีเจอร์ได้อย่างไหลลื่น ประกอบกับสามารถเก็บภาพ, โหลดแอพเท่าที่อยากโหลดได้อย่างเต็มที่ครับ

หน้าจอ realme 5 Pro มีขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ มีรอยเว้าคล้ายหยดน้ำ เป็นตำแหน่งกล้องหน้า มีลำโพงสำหรับสนทนาแทรกอยู่เหนือจากกล้องหน้า ติดขอบบนของตัวเครื่องอย่างแนบเนียน

ส่วนการแสดงผลทำได้ชัดเจน ปรับความสว่างตามระดับแสงตามสภาพแสงในแต่ละช่วงเวลาได้อัตโนมัติ และมองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจน

ฝาหลังเป็นอีกหนึ่งจุดขายครับ ด้วยการออกแบบที่เรียกว่า Holographic diamond เป็นลวดลายที่มีลักษณะคล้ายเพชรที่ถูกเจียระไน ถูกผสมผสานด้วยสีน้ำเงินแกมม่วง ก่อให้เกิดความสวยงามแพรวพราว แต่ติงนิดหน่อยครับว่าด้วยลักษณะผืนผิวที่มีความมันวาวทำให้ฝุ่นเกาะติดได้ง่ายครับ

realme 5 Pro ยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ท USB Type C และรุ่นนี้ยังใส่ 2 ซิมได้ พร้อมกันกับ microSD card ด้วยครับ

กล้องถ่ายภาพ

จุดขายสำคัญของ realme 5 Pro ต้องยกให้กับกล้องหลัง 4 ตัว มี AI ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพถ่ายภาพ แบ่งออกเป็นดังนี้

  • เลนส์บนสุด ถ่ายภาพมุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ตัวที่สอง เป็นเลนส์ตัวหลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ตัวที่สาม สำหรับถ่ายภาพบุคคล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
  • เลนส์ตัวที่สี่ สำหรับถ่ายภาพระยะใกล้ (มาโคร) ในระยะ 4 เซนติเมตร ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ถ่ายภาพมุมกว้าง

เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการถ่ายภาพหมู่, ภาพวิวทิวทัศน์ ซึ่งการเก็บภาพได้กว้าง 119 องศา ถือว่าตอบโจทย์ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายมุมกว้าง
ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ แค่ปรับขนาดภาพลงมาเท่านั้น

ถ่ายภาพ 48 ล้านพิกเซล

ภาพถ่าย 48 ล้านพิกเซล จะให้ไฟล์ภาพขนาด 8000 x 6000 พิกเซล เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการความละเอียดสูงไปใช้สำหรับตัดต่อ, นำภาพไปปริ้นเพื่อใส่กรอบ

ตัวอย่างภาพถ่าย 48 ล้านพิกเซล
ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ แค่ปรับขนาดภาพลงมาเท่านั้น

ถ่ายภาพด้วย Nightscape

เป็นโหมดตัวช่วยสำหรับคนที่หลงรักการถ่ายภาพแสงสียามค่ำคืนครับ เมื่อเรากดปุ่มถ่ายภาพด้วย Nightscape ระบบของกล้องจะเปิดสปีดชัตเตอร์ค้างไว้ที่ 2 วินาที เพื่อรวมแสง ทำให้ภาพแสงน้อย กลายเป็นภาพที่มีความสว่างในระดับที่เหมาะสม ซึ่งระยะเวลา 2 วินาที ถือเป็นเวลาสั้น ๆ ที่ผู้ใช้สามารถใช้มือเปล่าถือ realme 5 Pro ถ่ายภาพกลางคืนได้ทันที โดยไม่ต้องอาศัยขาตั้งกล้องช่วยครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย Nightscape
ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ แค่ปรับขนาดภาพลงมาเท่านั้น

ถ่ายภาพบุคคลด้วยกล้องหลัง

จากภาพด้านล่างนี้ ผมใช้โหมดปกติจากกล้องหลังถ่ายภาพบุคคลครับ แม้จะมีโหมดถ่ายบุคคลมาให้เฉพาะ แต่โหมดปกติก็สามารถถ่ายสาว ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกใจสาว ๆ ด้วยครับ ^^

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลด้วยกล้องหลัง
ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ แค่ปรับขนาดภาพลงมาเท่านั้น

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล

แนะนำสาว ๆ เลยครับ สำหรับกล้องหน้า realme 5 Pro ครับ สามารถเลือกปรับความเรียวของใบหน้าก็จะถ่ายภาพได้ จะปรับตา, จมูก ก็ทำได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า
ไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ แค่ปรับขนาดภาพลงมาเท่านั้น

เกม

realme 5 Pro ใช้ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 712 AIE แม้จะเป็นชิประดับกลาง แต่ตอบสนองต่อการเรียกใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว แถมช่วยลดการใช้พลังงานลงด้วย

เช่นเดียวกับการเล่นเกมที่ทำได้ลื่นไม่มีสะดุด ประกอบกับมีโหมด Gameboost ช่วยรีดประสิทธิภาพและความเร็วในการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้น

แบตเตอรี่

realme 5 Pro มากับแบตเตอรี่ความจุ 4035 mAh มาพร้อมระบบชาร์จเร็ว VOOC Flash charging 3.0 กำลังไฟ 20W มีระบบ AI Freezer ช่วยบริหารจัดการพลังงานทั้งการใช้แอพและหน้าจอ ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น 10% ครับ

realme 5 Pro กับบทสรุปหลังใช้งาน

ความคิดเห็นส่วนตัวของผมมองว่า realme 5 Pro ให้คุ้มค่ามากกว่าราคา ตามหัวข้อที่ผมตั้งเลยครับ เพราะแค่กล้องถ่ายภาพที่รวมทั้งด้านหน้าและด้านหลังทั้งหมด 5 ตัว ก็ให้ประสิทธิภาพและตอบสนองกับการใช้ทั่วไปได้เป็นอย่างดี และ feedback จากสาว ๆ ในงานแต่งงานก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “กล้องสวยมาก” ส่วนเรื่องถ่ายวิดีโอผมเพิ่มเติมให้ตรงนี้ครับว่า สามารถบันทึกในความละเอียดสูงสุด 4K ครับ

ฝาหลังดีไซน์สวยเป็นจุดเด่นครับ ด้านหน้าอาจจะเฉย ๆ เพราะเป็นรูปแบบที่มีกันเยอะมากในตลาด และการแสดงผลทำได้ชัดเจนครับ

แบตเตอรี่จากที่ใช้ถ่ายรูปแบบรัว ๆ นับว่าอึดใช้ได้เลยครับ หากแบตเตอรี่เหลือน้อย แค่มีอะแดปเตอร์และสายชาร์จของ realme พกติดตัวไปด้วย แค่ชาร์จไม่กี่นาทีก็ใช้งานได้ต่อเนื่องหลายชั่วโมงครับ

ทั้งนี้ ผมมองว่า realme 5 Pro เป็นตัวเลือกที่น่าคบหาสำหรับคนที่กำลังหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่และมองเรื่องกล้องเป็นลำดับต้น ๆ ครับ ราคาตัวท็อปอยู่ที่ 8,999 บาท ตัวรองลงมาอยู่ที่ 7,999 บาท วันที่ 14 กันยายน 2562 เป็นต้นไป จะเริ่มขายวันแรกตามช้อป TRUE, DTAC, COM7 (Banana, BKK, Kingkong), CSC, TG fone, Jaymart และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.