ถึงเวลาปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มแบบแถบแม่เหล็ก เป็นแบบชิปการ์ด

บัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็ม ถือเป็นเครื่องมือที่จำเป็นในชีวิตประจำวันของเราครับ ซึ่งรูปแบบที่เราใช้อยู่จะเป็นแบบแถบแม่เหล็ก แต่ในปี 2563 ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนแบบเดิมมาใช้แบบชิปการ์ดกันแล้วครับ

ภาพจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

จากประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า การเปลี่ยนครั้งนี้ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ ป้องกันการปลอมแปลงบัตร (counterfeit card fraud) และการโจรกรรมข้อมูล (skimming) นำไปทำบัตรปลอม และใช้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม

ซึ่งประชาชนสามารถติดต่อธนาคารที่ใช้บริการได้ทุกสาขาเพื่อเปลี่ยนบัตรเดบิตหรือบัตรเอทีเอ็มแบบแถบแม่เหล็ก เป็นบัตรชิปการ์ด เพียงแค่แสดงบัตรประจำตัวประชาชน บัตรเดบิตหรือบัตรเอทีเอ็มใบเดิม และสมุดบัญชีเงินฝาก โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนบัตร

สำหรับบัตรเดบิตหรือบัตรเอทีเอ็มแบบเดิมที่เป็นแถบแม่เหล็ก สามารถใช้ได้จนถึงวันที่ 15 มกราคม 2563 เท่านั้น และหลังจากนั้นบัตรแถบแม่เหล็กจะไม่สามารถใช้งานได้ที่เครื่องเอทีเอ็มหรือเครื่องรูดบัตรที่ร้านค้า สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนบัตรแถบแม่เหล็กเป็นบัตรชิปการ์ด หากมีความต้องการใช้เงินสดหรือโอนเงิน สามารถเบิกถอนได้ที่สาขาธนาคาร หรือใช้ฟังก์ชั่นกดเงินไม่ใช้บัตรที่ตู้เอทีเอ็ม หรือโอนเงินผ่าน mobile banking / internet banking แทนการใช้บัตร

ขอบคุณข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *