Google Play Services สิ่งที่หายไปใน Huawei Mate 30 Series

เปิดตัว Huawei Mate 30, Mate 30 Pro และ Mate 30 RS กันไปแล้ว จุดขายหลักของรุ่นนี้ยังเป็นการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอที่พัฒนาขึ้นจากรุ่นก่อน พร้อมสอดแทรกสารพัดฟีเจอร์ให้เลือกใช้งานที่เหมาะแก่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ทว่าการเปิดตัวรอบนี้มีเรื่อง Google Play Services เข้ามาเป็นปัญหาใหญ่ที่คนจะซื้อ Mate 30 ต้องกังวลไม่น้อย

ภาพจาก @HuaweiMobile

ย้อนความไปก่อนหน้านี้ที่ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาต่อใบอนุญาตการทำธุรกิจระหว่างบริษัทของสหรัฐฯ กับ Huawei เป็นการชั่วคราวรอบที่ 2 แต่ใบอนุญาตรอบนี้จะไม่ครอบคลุม Huawei Mate 30 ด้วย นั่นทำให้การเปิดตัวเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2019 จึงเป็นที่จับตามองของทั่วโลกพอสมควรว่า Huawei จะพูดถึงเรื่องนี้อย่างไร

ก่อนจะดูแผนสำรองของ Huawei เราต้องรู้กันสักนิดครับว่า Google Play Services ที่้ไม่ได้มีใน Huawei Mate 30 นั้น เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Android และเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยแอพและบริการต่าง ๆ ของ Google ทำงานได้ รวมถึงช่วยให้เราเข้าไปดาวน์โหลดแอพจาก Play Store ได้นั่นเอง

เมื่อ Huawei Mate 30 ยังใช้ Google Play Services ไม่ได้ แผนสำรองที่ Huawei เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ คือ HarmonyOS แต่ยังอีกไกลที่กว่าระบบดังกล่าวจะสมบูรณ์พร้อม เมื่อแผนสำรองแผน A ใช้ไม่ได้ ก็ต้องหันมาใช้แผนสำรองแผน B คือ การสนับสนุน HMS หรือ Huawei Mobile Services

HMS หรือ Huawei Mobile Services ไม่ใช่ของใหม่ มีใช้แล้วทั้งในจีนและอินเดีย เป็น Services ที่รวมแอพและบริการของ Huawei เช่น AppGallery คลังโหลดแอพ (ใครใช้สมาร์ทโฟน Huawei ลองเลื่อนดูครับ มีติดตั้งมาให้ตั้งแต่แรก) แต่การจะขยายการบริการไปในระดับ Global นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย

ภาพจาก @HuaweiMobile

แผนสำรองแผน C คือ การปลดล็อก Bootloader สำหรับ Mate 30 โดยเฉพาะ เพื่อให้ลูกค้ามีอิสระในการปรับแต่งระบบได้ด้วยตัวเอง (อ้างอิงจาก Android Authority) หรือว่ากันง่าย ๆ คือ เพื่อให้ใช้ Google Play Services ได้นั่นเอง แต่ยังไม่มีการยืนยันจาก Huawei ว่าจะปลดล็อกมาตั้งแต่โรงงานเลยหรือเปล่า และหาก Huawei ตัดสินใจแบบนี้จริง จะมีนโยบายการรับประกันเครื่องอย่างไร

ซึ่ง Bootloader ในสมาร์ทโฟน Android โดยทั่วไปแล้ว จะถูกล็อกไว้โดยผู้ผลิต เพื่อความปลอดภัย หากผู้ใช้ทำการปลดล็อก Bootloader เอง จะทำให้สินค้านั้นหมดประกันทันทีและเพิ่มความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้วย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ไม่รู้ว่าเรื่องนี้จะออกไปทิศทางไหน ซึ่งเราเองก็คงได้ติดตามกันต่อไปครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *