ตอบข้อสงสัย สมาร์ทโฟน Huawei ยังใช้บริการ Google ได้ตามปกติหรือไม่

จากกรณีที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงไม่ให้บริษัทในสหรัฐอเมริกาทำธุรกิจกับบริษัทของจีน ซึ่งบริษัทที่ได้รับผลกระทบและเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก คือ Huawei แม้จะมีการผ่อนผันการแบนออกไป แต่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei จำนวนมากจึงอดที่จะกังวลไม่ได้ว่าจะใช้บริการ Google ไม่ได้ ซึ่งพักหลังผมก็เจอคำถามจากเพื่อน ๆ ว่าซื้อสมาร์ทโฟน Huawei ตอนนี้จะใช้บริการ Google ได้หรือไม่ ?

เรื่องว่าจะใช้บริการ Google ในสมาร์ทโฟน Huawei ได้หรือไม่ ตอนนี้ผมบอกเลยครับว่า “ยังใช้งานได้ตามปกติครับ” และ Huawei เองก็ออกมาย้ำเสมอครับว่า ลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟน Huawei อยู่ก่อนแล้ว หรือกำลังจะซื้อจะยังสามารถใช้บริการ Google ได้แก่ Google Maps, Googe Drive, Google Docs, Gmail, YouTube รวมทั้ง Play Store (คลังโหลดแอพ) ได้ตามปกติครับ

ส่วนบางคนที่เล็ง Huawei Mate 30 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 19 กันยายน ที่จะถึงนี้ อันนี้ก็ต้องรู้กันสักนิดครับว่า แม้สหรัฐอเมริการจะต่อใบอนุญาตให้ Huawei ในรอบที่ 2 แต่ใบอนุญาตนี้จะไม่ครอบคลุม Huawei Mate 30 ซึ่งกรณีนี้ต้องรอดูประกาศจากทาง Huawei และ Google อีกครั้งว่า จะมีวิธีจัดการเรื่องนี้อย่างไรไม่ให้กระทบกับลูกค้า รวมถึงกระทบกับยอดขายของบริษัท

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *