ข่าว Huawei โดนสหรัฐฯ แบน คนใช้มือถือ Huawei เดือดร้อนไหม

ผมเป็นคนนึงครับที่ใช้มือถือ 2 เครื่อง หนึ่งในนั้นมีมือถือ Huawei ด้วย ข่าว Huawei ช่วงนี้ได้รับความสนใจมากกับประเด็นที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีคำสั่งแบน Huawei เพราะเชื่อว่าอุปกรณ์ทุกชนิดของ Huawei เป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่งเอาเข้าจริงๆ จนถึงตอนนี้รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยังไม่เห็นหอบเอาหลักฐานชิ้นใดออกมาแสดงต่อสาธารณชน

ข่าว Huawei

แล้วเกี่ยวยังไงกับคนใช้ Huawei

หลังรัฐบาลสหรัฐฯ สั่งแบน Huawei ก็มีคำสั่งอีกฉบับให้ระงับการแบน 90 วัน หลังจากนั้นค่อยมาว่ากันอีกที เท่ากับตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าบทสรุปจะออกมาหน้าไหน แต่ตอนนี้ที่ผมตามข่าวก็มีหลายบริษัทในสหรัฐฯ เริ่มหยุดร่วมธุรกิจกับ Huawei ชั่วคราวบ้างแล้ว เช่น Intel, Qualcomm, Broadcom (อ้างอิงข้อมูลจาก Bloomberg ) รวมถึงคู่ค้าคนสำคัญของ Huawei อย่าง Google ด้วย (อ้างอิงข้อมูลจาก Reuters)

Google แบน Huawei ผู้ใช้มือถือ Huawei ได้รับผลกระทบแน่นอนครับ เพราะ Google Play ที่เราใช้โหลดแอพ, YouTube ที่ใช้ดูหนัง, Gmail, Google Photos, Google Drive และทุกบริการของ Google จะใช้งานไม่ได้ เช่นเดียวกับการอัพเดทซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ก็จะอัพเดทไม่ได้ด้วยเช่นกัน …

เมื่องานเข้าผู้ใช้มือถือ Huawei แบบนี้ ที่เราทำได้อย่างเดียวคือ “รอ” ครับ “รอดูข่าว”, “รอดูท่าทีของ Huawei และรัฐบาลจีนด้วย” ว่าจะมีการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อดูแลผู้ใช้มือถือ Huawei ในหลายประเทศทั่วโลกที่ Huawei เข้าไปทำตลาดได้อย่างไร

ส่วนแผน B ของ Huawei หากการเจรจาต่อรองไม่สำเร็จ กระแสข่าวตอนนี้พุ่งไปที่การทำระบบปฎิบัติการของ Huawei เอง และน่าจะรวมไปถึงการพัฒนาคลังโหลดแอพและบริการต่างๆ ทดแทนบริการของ Google

ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่า Huawei ทำได้ แต่ผู้ใช้ต้องมาเริ่มเรียนรู้การใช้งานบริการใหม่ๆ เหล่านี้ทั้งหมด และต้องทำให้ผู้ใช้ยอมรับในระบบใหม่ให้ได้ด้วย ซึ่งผมคิดว่าเป็นเรื่องท้าทายของ Huawei มากครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *