เทรนด์มือถือ 2019 ดีไซน์และเทคโนโลยีใหม่ใดบ้างที่เราจะได้เห็นในปีนี้

ทุกวันนี้ใครๆ ก็มีมือถือหรือสมาร์ทโฟนพกติดตัว แม้แต่ผู้สูงอายุก็เริ่มหันมาใช้สมาร์ทโฟนเพื่อติดต่อกับเพื่อนเก่า, ครอบครัว, คบค้าสมาคมต่างๆ ผ่าน Line และ Facebook เป็นหลัก

เข้าสู่ปี 2019 เป็นอีกปีที่บรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเตรียมออกรุ่นใหม่อีกครั้งเพื่อกระชากเงินออกจากกระเป๋าของคุณ แล้วดีไซน์และเทคโนโลยีใหม่ใดบ้างที่จะกระตุ้นต่อมความอยากให้ทำงานอีกครั้ง จนเราอยากเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่

เทรนด์มือถือ 2019

ก่อนจะไปติดตามเทรนด์มือถือ 2019 ขอย้อนความทรงจำทุกท่านกันสักเล็กน้อยว่า ตลอดปี 2018 สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่เขาเลือกใช้ดีไซน์แบบใด และมาพร้อมเทคโนโลยีใดบ้าง

– หน้าจอมีรอยแหว่าง : เทรนด์ใหญ่ของปี 2018 ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแทบทุกราย ยกเว้น Samsung ที่เลือกออกแบบหน้าจอแสดงผลให้มีรอยแหว่ง บ้างก็มีรอยแหว่งขนาดใหญ่ บางรุ่นก็มีรอยแหว่งขนาดเล็กคล้ายหยดน้ำ

– ไร้ปุ่มโฮม : กว่า 95% ของสมาร์ทโฟนในปัจจุบันแทบทุกรุ่นไม่หลงเหลือปุ่มโฮมแบบเป็นปุ่มกดให้เห็นแล้ว อาศัยการควบคุมผ่านปุ่มแบบ on-screen แทน ขณะที่ iPhone XS, XS Max และ XR เป็นสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้การท่าทางสำหรับควบคุมแทนปุ่มโฮม

– กล้องถ่ายรูปที่ไม่ได้มีแค่ 2 ตัวอีกต่อไป : อีกหนึ่งเทรนด์สำคัญที่ตอบรับกับพฤติกรรมของคนยุคนี้ คือกล้องถ่ายรูป ที่สามารถหยิบขึ้นมาถ่ายได้ตลอดไม่ว่าจะสถานการณ์ไหน ไปเที่ยวที่ไหน ช่วงเวลาใดก็ตาม

ในปีที่ผ่านมา Huawei P20 Pro สร้างเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย เป็นสมาร์ทโฟนที่ประเดิมกล้องหลัง 3 ตัว แถมได้คะแนนจากเว็บไซต์ DXOMARK เว็บไซต์รีวิวกล้องถ่ายภาพของต่างประเทศถึง 114 คะแนน ขณะที่สมาร์ทโฟนอีกจำนวนมากมีกล้องหลังคู่ สำหรับถ่ายรูปปกติ และถ่ายรูปแบบหน้าชัดหลังเบลอ, บางรุ่นมีกล้องหลังคู่และกล้องหน้าคู่ และล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy A9 มีกล้องหลัง 4 ตัว และกล้องหน้า 1 ตัว

– ดีไซน์กระจก : สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่หันมาใช้กระจกที่ทนทานต่อรอยขีดข่วนมาเป็นวัสดุหลักแทนโลหะหรืออะลูมิเนียม ให้ความเรียบหรู แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือง่าย ซึ่งก็แก้ง่ายๆ ด้วยการใส่เคส

– สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และการจดจำใบหน้า : นอกจากการสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม หรือปุ่มด้านหลังแล้ว สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอยังกลายเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกนำใช้กับสมาร์ทโฟนระดับท็อปจำนวนมาก อาทิ OnePlus 6 / 6T, Vivo V11, OPPO R17 Pro, Huawei Mate 20 Pro เป็นต้น

ขณะที่เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าสำหรับปลดล็อกก็มีการนำมาใช้สมาร์ทโฟน Android ตั้งแต่ระดับราคาถูกไปจนถึงระดับราคาปานกลางจำนวนมาก ควบคู่ไปกับการใช้สแกนลายนิ้วมือที่ปุ่มโฮม หรือปุ่มด้านหลัง เช่น ASUS Zenfone Max Pro, Honor 7A, Huawei Nova 3i ฯลฯ

เทรนด์มือถือ 2019

จากการวิเคราะห์เทรนด์สมาร์ทโฟนในปีนี้ของเว็บไซต์ Digital Trends ผมข้อสรุปมาให้ทุกคนดังนี้ครับ

5. สมาร์ทโฟนรองรับ 5G

ในปี 2018 มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายค่ายออกโรงเกกับกันอย่างสนุกว่าจะออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่รองรับ 5G ในปี 2019 เท่าที่ผมติดตามข่าวก็จะมีอย่าง OnePlus ที่ออกมาประกาศว่าสมาร์ทโฟนระดับท็อปรุ่นหน้าจะมีรุ่นที่เป็น 4G และ 5G (อ้างอิงจาก TechRadar) ขณะที่ Motorola ก็ออก Moto Z3 ที่สามารถใช้งาน 5G ได้ เพียงติดอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า Moto Mods (อ้างอิงจาก PhoneArena)

จากการประกาศของหลายผู้ผลิตถือเป็นการเตรียมความพร้อมการก้าวสู่ยุค 5G ที่จนถึงตอนนี้มีโอเปอเรเตอร์ในบางประเทศทยอยประกาศการทดสอบ 5G ตามหัวเมืองใหญ่ แต่กว่าจะเราจะได้ใช้ 5G จริงๆ ก็คงต้องรอปี 2020

4. สมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้

ในงาน Samsung Developer Conference 2018 เมื่อช่วงปลายปี 2018 Samsung โชว์ต้นแสดงสมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่สามารถพับเพื่อเป็นสมาร์ทโฟน กางออกเป็นแท็บเล็ตได้ ภายใต้เทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Infinity Flex Display และมีการคาดการณ์จากสื่อออนไลน์สาย Samsung อย่าง SamMobile ที่ออกมาให้ข้อมูลว่า Samsung มีแผนวางขายสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้จริงในปี 2019 เพียงแต่ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ และราคาสูงกว่า 8 หมื่นบาท

ไม่เพียงแค่ Samsung เท่านั้น แต่สื่อในต่างประเทศต่างพร้อมใจกันนำเสนอข่าวว่าทั้ง Huawei, Xiaomi, Oppo ก็จะไม่ยอมน้อยหน้าเตรียมออกสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้เช่นกัน

3. สแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ

ภาพจาก Apple

สแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักฟีเจอร์นี้ใน iPhone X ในชื่อ Face ID ระบบความปลอดภัยที่เข้ามาแทนที่สแกนลายนิ้วมือบนปุ่มโฮม หลังจากนั้นมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจำนวนมากเริ่มหันใช้มาสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ อาทิ Oppo Find X ที่มีฟีเจอร์ที่เรียกว่า O-Face

ส่วนสมาร์ทโฟน Android รุ่นอื่นๆ แม้ในรุ่นท็อปบางรุ่นจะหันมาใช้สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ แต่จากการคาดการณ์ของเว็บไซต์ Digital Trends เชื่อว่าสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ จะได้รับความนิยมมากขึ้นในปี 2019

2. เลนส์กล้องหลังที่มากขึ้น

ไม่รู้ว่าการที่สมาร์ทโฟนมีกล้องหลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้ผู้อ่านบางท่านรู้สึกไม่ชอบหรือเปล่า แต่จากปี 2018 เราได้เห็น Huawei P20 Pro / Mate 20 Series / Samsung Galaxy A7 ใส่กล้องหลังมา 3 ตัว และ Samsung Galaxy A9 ก็ใส่เลนส์กล้องหลังมาทีเดียว 4 ตัวรวด ซึ่งหน้าที่ของเลนส์แต่ละตัวก็จะให้ภาพที่แตกต่างกันไป

สำหรับปี 2019 มีข่าวลือของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่บางยี่ห้อออกมาบ้างแล้ว อย่างล่าสุด Nokia 9 PureView (อ้างอิงจาก Nokiapoweruser) ที่มีกล้องหลังมามีเดียว 5 ตัว พร้อมการจัดวางกล้องเป็นวงกลม ซึ่งไม่แน่ใจว่าให้เลนส์มาเยอะขนาดนี้จะถ่ายรูปออกมาดีขนาดแค่ไหน

1. จากหน้าจอพร้อมรอยแหว่ง สู่หน้าจอมีรูกล้อง

เทรนด์หน้าจอสมาร์ทโฟนปี 2018 เราคงเห็นกันจนชินตาที่แทบทุกรุ่นมาพร้อมรอยแหว่งขนาดใหญ่, ติ่งขนาดเล็กคล้ายหยดน้ำ แต่ในปี 2019 เทรนด์หน้าจอมีความเป็นไปได้ที่เทรนด์จะเปลี่ยนอีกครั้งสู่หน้าจอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่ พร้อมรูกล้องหน้าขนาดเล็ก

ยกตัวอย่าง ดีไซน์หน้าจอแบบใหม่ของ Samsung ที่เรียกว่า Infinity-O ที่เผยโฉมไปในงาน Samsung Developer Conference 2018 มาพร้อมรูกล้องหน้าขนาดเล็ก พร้อมจอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่ด้านหน้า ซึ่งเว็บไซต์ CNET คาดว่าจะนำมาใช้กับ Samsung Galaxy S10 ขณะที่ Huawei ไม่พูดเยอะออกสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Huawei Nova 4 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และมาพร้อมรูกล้องหน้าขนาดเล็ก (อ้างอิงจาก XDA-Developers)

นอกจากนี้ Honor แบรนด์ลูกของ Huawei ก็มีการเปิดเผยหน้าตาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ Honor View20 ที่จะมีรูกล้องหน้าขนาดเล็กบนหน้าจอเช่นกัน (อ้างอิงจาก Android Central)

ทั้งหมดเป็นการคาดการณ์คร่าวๆ จากเว็บไซต์ Digital Trends ซึ่งในฐานะแอดมินเพจ Tarmjai บอกเลยว่าอาจมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เราไม่รู้ได้มาเซอร์ไพร์สเราอีกก็เป็นได้ ส่วนใครที่อ่านเทรนด์มือถือ 2019 เกิดอยากเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ทันที ก็อย่าลืมย้อนกลับไปอ่าน “ซื้อมือถือใหม่ ควรเช็คอะไรบ้าง เคล็ดลับได้เครื่องดี ใช้งานสบายใจ” กันนะครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *