ซื้อมือถือใหม่ ควรเช็คอะไรบ้าง เคล็ดลับได้เครื่องดี ใช้งานสบายใจ

จากโพสต์ก่อนหน้านี้ผมเพิ่งแนะนำวิธีเลือกมือถืออย่างไร ในวันที่มองไปทางไหนก็แทบไม่ต่างกัน วันนี้ผมมีอีกหนึ่งเรื่องที่อยากแชร์ครับ เป็นวิธี “ซื้อมือถือใหม่ ควรเช็คอะไรบ้าง” เคล็ดลับง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถจำไปใช้ได้

ซื้อมือถือใหม่

1.สังเกตตั้งแต่ตัวกล่อง

กล่องบรรจุเป็นสิ่งแรกที่เราสัมผัสก่อนเปิดมาเจอตัวเครื่องและอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งก่อนที่พนักงานขายจะแกะพลาสติกห่อหุ้ม เราก็ขอมาเช็กซะหน่อยว่ามีเราบุบ ยุบหรือเปล่า

2.เช็กริ้วรอยตัวเครื่องภายนอก และอุปกรณ์ต่างๆ

หลังจากเช็กความเรียบร้อยของตัวกล่องแล้ว ก็มาถึงการเปิดกล่องเพื่อเช็กตัวเครื่องภายนอกก่อนเปิดเครื่อง ง่ายๆ ครับเราแค่เช็กทุกมุมว่ามีริ้วรอย ขอบบิ่น บุบหรือเปล่า หรือใช้นิ้วลูบทุกจุดไปเลย พลิกด้านหน้า / ด้านล่าง / ขอบบน / ขอบล่าง / ขอบซ้าย / ขอบขวา เช็กให้หมดครับ

เมื่อเช็กรอบตัวเครื่องแล้ว ให้มาดูที่อุปกรณ์อื่นๆ ครับว่ามีมาครบรึเปล่า โดยมากอุปกรณ์อื่นๆ ที่มาพร้อมกับมือถือจะมีสาย USB, อะแดปเตอร์, หูฟัง ถ้ามือถือแบรนด์จีนสมัยนี้จะมีเคสใสแถมมาด้วย บางรุ่น บางแบรนด์แถมตัวแปลงสำหรับเสียบหูฟังแบบมีสายขนาด 3.5 มิลลิเมตร ให้อีก

ให้เราตรวจสอบสายต่างๆ ครับว่าอยู่สภาพดี ไม่มีรอยขาดหรือชำรุดตามข้อต่อต่างๆ ทางดีที่ลองหยิบสาย USB ออกมาทดลองชาร์จ หรือจะเอาหูฟังออกมาลองฟังด้วยเลยก็ได้ครับ

3.เปิดเครื่องแล้ว ต้องเช็กอะไรบ้าง ?

เมื่อเปิดเครื่อง ขั้นตอนการตั้งค่าเครื่องหากเราไม่มีความรู้เรื่องเหล่านี้อาจให้พนักงานเป็นผู้ดำเนินการให้ จากนั้นให้เราเช็กสิ่งเหล่านี้ครับ
– ทดสอบสัมผัสหน้าจอ เลื่อนไปเลื่อนมา, เปิด / ปิดแอพพลิเคชั่น เพื่อทดสอบว่าการตอบสนองเป็นไปด้วยดีหรือไม่
– ทดสอบปรับระดับความสว่างของจอ
– ทดสอบความดังของลำโพงเสียง อาจทดสอบจากการเลือกเสียงเรียกเข้า หรือหากเชื่อมต่อเน็ตแล้วลองเปิดคลิปใน YouTube
– ทดสอบปุ่มปรับระดับเสียง เช็กกว่ากดแล้วปุ่มยุบ หลวม หรือกดยากหรือไม่ และตอบสนองต่อการกดดีหรือเปล่า
– ทดสอบระบบสั่น
– ทดสอบถ่ายภาพด้วยกล้องหน้าและกล้องหลัง ทั้งแบบเปิด / ปิดแฟลช, จากนั้นให้เช็กว่าภาพที่เราถ่ายแล้วมีสีเพี้ยนหรือผิดปกติหรือเปล่า
– ทดสอบชาร์จแบตว่าสามารถชาร์จเข้าปกติหรือไม่ รวมถึงทดสอบเสียบหูฟังเพื่อเช็กว่าเสียงออกครบทั้งสองข้างหรือไม่
– ทดสอบสแกนลายนิ้วมือว่าสามารถสแกนได้เป็นปกติหรือไม่ หรือหากเครื่องไหนมีสแกนใบหน้าก็ทดสอบเลยว่าสามารถสแกนเป็นปกติและเร็วหรือไม่
– ทดสอบโทรเข้าและรับสาย เพื่อเช็กว่าสามารถกดรับหรือวางสายทำได้ปกติหรือไม่ รวมถึงได้ยินเสียงคุยเป็นปกติหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นวิธี “ซื้อมือถือใหม่ ควรเช็คอะไรบ้าง” ที่ผมหยิบมาบอกเล่าสู่กันฟัง ที่ใครรู้ว่าควรเช็กมือถืออย่างไรก็สามารถจำเอาไปใช้ได้ครับ และแนะนำครับว่าถ้าในระหว่างเช็กแล้วพบอาการผิดปกติใดๆ ก็ตาม เราสามารถสอบถามจากพนักงาน หรือขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.