เลือกมือถืออย่างไร ในวันที่มองไปทางไหนก็แทบไม่ต่างกัน

เราอยู่ในยุคที่มองไปทางไหนก็เจอแต่คนใช้มือถือ ก้มหน้ามองจอ จนบางครั้งเกือบลืมคนข้างกาย ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามือถือหรือสมาร์ทโฟนกลายเป็นของจำเป็นเพื่อใช้สื่อสาร ไปจนถึงเป็นกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ แต่เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ หลายคนอาจเลือกไม่ถูกว่าจะใช้รุ่นไหนดี วันนี้ผมขอพามาดูวิธีเลือกมือถือในสไตล์ตามใจด็อทคอม

เลือกมือถืออย่างไร

1.ถามตัวเองก่อนว่าใช้มือถือทำอะไรบ้าง

อันดับแรกเป็นเรื่องไม่ยาก แค่ลองสำรวจตัวเองก่อนว่าทุกวันนี้ใช้มือถือทำอะไรบ้าง เช่น ชอบถ่ายรูป, เน้นเล่น facebook / instagram หรือใช้เป็นมือถือสำรองสำหรับตอบแชทขายของออนไลน์ เป็นต้น หากชอบถ่ายรูปเยอะๆ การหามือถือที่มีหน่วยความจำเครื่องสูงๆ หรือเพิ่มการ์ดความจำอย่าง microSD card ได้ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญการใช้มือถือ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่รู้เทคนิคการถ่ายโอนภาพข้อมูลหรือภาพเพื่อลดภาระการใช้หน่วยความจำเครื่อง

ซึ่งทุกวันนี้มือถือประเภทแอนดรอยด์ส่วนมากมีหน่วยความจำเริ่มที่ 64GB และส่วนใหญ่เพิ่ม microSD card ได้ด้วย ส่วน iPhone ตามข้อมูลจากหน้าเว็บไซต์ Apple ยังมี iPhone 7 / 7 Plus ที่หน่วยความจำเริ่มต้น 32GB ขณะที่ iPhone 8 เรื่อยไปจนถึงรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone XR / XS และ XS Max มีหน่วยความจำเริ่มต้นที่ 64GB แต่อย่างที่หลายคนรู้คือ iPhone ไม่สามารถเพิ่ม microSD card ได้

2.เงินในบัญชีพร้อมหรือเปล่า

แม้มือถือทุกวันนี้จะมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนถึงครึ่งแสน แต่เรื่องใหญ่ที่ทุกคนควรนึกถึง คือ ‘เงิน’ เพราะด้วยรายละเอียดชีวิตของแต่ละคนที่มีรายได้มากน้อยแตกต่างกัน การพิจารณาเงินในบัญชี รวมถึงสถานะบัตรเครดิตเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง เพราะหากเราใช้เงินเพื่อซื้อมือถือที่มีราคาสูงเกินกำลังที่เราจะจ่ายไหว จากความสุขที่จะได้จากการใช้มือถือเครื่องใหม่ก็อาจเป็นทุกขลาภก็เป็นได้

3.ลองจับเครื่องโชว์ตามหน้าร้าน

เมื่อเราศึกษาหาข้อมูลของมือถือที่เราอยากได้เสร็จแล้ว อาจมาจากรีวิวตามโลกออนไลน์หรือตามคำแนะนำจากกูรูหลายๆ ท่าน แต่สิ่งที่ผมอยากแนะนำเพิ่มเติมคือ ลองไปจับเครื่องตามหน้าร้านครับ อยากให้ไปลูบๆ คลำๆ เพื่อเช็กว่าจับแล้วถนัดกับในขณะถือหรือเปล่า เพราะไม่แน่ว่ามือถือที่เราศึกษามาพอได้มาจับจริงอาจให้ความรู้สึกที่แตกต่าง

นอกจากลองหยิบจับแล้ว อย่าลืมลองถ่ายภาพ ลองทดสอบลำโพง, การแสดงวีดีโอ เพื่อให้ตัวเรามั่นใจว่าเราชอบและรู้สึกดีกับมือถือรุ่นนี้จริงๆ

ทั้ง 3 ข้อเป็นวิธีง่ายๆ สำหรับการเลือกมือถืออย่างไร ในวันที่มองไปทางไหนก็แทบไม่ต่างกัน ที่เชื่อว่าจะช่วยให้ผู้อ่านทุกท่านได้นำไปเลือกซื้อมือถือได้อย่างถูกใจมากที่สุดครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *