Google Photos ดีอย่างไร ทำไมคนใช้ iPhone ถึงควรใช้เก็บภาพ

หลายครั้งที่มีคนใช้มือถือบางคนมาถามผมว่า ทำไงดี “เมมเต็มอีกแล้ว” สาเหตุหนึ่งที่ผมมักเจอบ่อยๆ คือ ในมือถือมีแอพไม่จำเป็นและตัวเองไม่ได้ใช้อยู่เยอะมาก กับอีกสาเหตุหนึ่ง คือ รูปภาพในเครื่องเยอะเกินไป จะลบก็เสียดาย แล้วทำไงดีล่ะ ? วันนี้ผมมีแอพ “Google Photos” มาแนะนำครับ ซึ่งแอพนี้สามารถจัดเก็บทั้งภาพและวีดีโอภายในมือถือของเราได้ ในมือถือระบบ Android จะมีมาให้ตั้งแต่แรก ส่วนคนใช้ iPhone ก็โหลดมาใช้ได้ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

 

Google Photos ดีอย่างไร

Google Photos เป็นแอพสำหรับจัดเก็บภาพและวีดีโอได้ไม่จำกัด คนใช้มือถือทั้งระบบ Android และ iPhone ก็สามารถใช้งานได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย !!! และเพียงเรามี gmail เดียวก็สามารถล็อกอินเข้า Google Photos ได้ที่ใดก็ได้ จะในมือถือ, แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ก็ได้ด้วย

วิธีใช้ ทำอย่างไร ?

การเริ่มต้นใช้งานนั้นง่ายมากเพียงใช้อีเมลของ Google หรือที่เรียกว่า gmail (ใครไม่มีก็สมัครได้ ฟรีอีกล่ะ !!!) ล็อกอินเข้าสู่ตัวแอพ เท่านี้ก็สามารถใช้งาน Google Photos ได้แล้ว

การเก็บภาพจากในมือถือลง Google Photos ทำได้ง่ายมากครับ เพียงล็อคอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Gmail เท่านี้ Google Photos ก็จะเชื่อมต่อกับอัลบั้มรูปและวีดีโอในมือถือแล้ว

สำหรับคนใช้ iPhone เพื่อให้การจัดเก็บภาพใน Google Photos สมบูรณ์แบบ ให้เราเปิดแอพขึ้นมาจะเห็นว่ามีรูปต่างๆ จากในมือถือของเราโชว์อยู่ในแอพ โดยจะสังเกตเห็นว่าที่มุมด้านขวาจะมีรูปก้อนเมฆและมีขีดทับยู่ เครื่องหมายนี้จะแสดงให้เรารู้ว่ารูปนั้นๆ ยังไม่ได้ถูกจัดเก็บใน Google Photos อย่างสมบูรณ์ ซึ่งเราสามารถลบรูปจากอัลบั้มในมือถือของเราได้ เป็นการลดภาระการใช้หน่วยความจำเครื่องได้ด้วย

  • วิธีการเริ่มจากเลือกรูปที่ต้องการ แล้วกดที่รูป ‘จุดสามจุด’ ที่มุมขวาบนของแอพ
  • จากนั้นจะมีเมนูเด้งขึ้นมาที่ด้านล่างของจอ  ให้เราเลือกเมนู ‘สำรองข้อมูล’

เพียงเท่านี้ระบบจะทำการจัดเก็บรูปภาพและวีดีโอจากในมือถือลงใน Google Photos เมื่อโหลดเสร็จสิ้นก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์แล้วครับ เท่านี้ไม่ว่าจะเปลี่ยนมือถือใหม่ เปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ รูปและวีดีโอที่จัดเก็บใน Google Photos จะตามไปกับเราทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์

ลืมบอกไปอย่างหนึ่งครับว่า การจัดเก็บรูปและวีดีโอจากมือถือลงใน Google Photos ต้องใช้เน็ตด้วย จะใช้ 3G / 4G ก็ได้ หรือ Wi-Fi ก็ได้ตามที่สะดวก

Google Photos ดีอย่างไร ? ทำไมคนใช้ iPhone ถึงควรใช้เก็บภาพ

ข้อดีของ Google Photos เป็นบริการที่เราสามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์หรือมือถือเครื่องใดก็ได้ เพียงแค่ล็อกอินด้วย gmail แม้จะเปลี่ยนมือถือใหม่ เปลี่ยนคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ รูปและวีดีโอที่จัดเก็บใน Google Photos จะตามไปกับเราทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์

สำหรับคนใช้ iPhone ต้องยอมรับอย่างหนึ่งครับว่าตัวเครื่องไม่สามารถใส่ microSD Card หรือการ์ดความจำเสริมได้ แม่ปัจจุบัน iPhone รุ่นใหม่ๆ จะเริ่มต้นความจุที่ 64GB แล้วก็ตาม ฉะนั้นบางคนที่ชอบถ่ายภาพเยอะๆ อาจทำให้เกิดปัญหาเมมเต็มได้ง่าย ครั้นจะใช้ iCloud ที่ Apple มีให้เก็บไฟล์ภาพ วีดีโอ และข้อมูลต่างๆ ก็จำกัดให้ใช้ฟรีแค่ 5GB เท่านั้น อยากใช้มากกว่านี้ก็ต้องจ่ายเงินซื้อเพิ่ม

นอกจากนี้ Google Photos ยังสามารถจัดเก็บภาพความละเอียดสูงได้ไม่จำกัด

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *