สเปกทั้งหมด Samsung Galaxy S20 ทุกรุ่น รู้ก่อนซื้อ เตรียมตัวรอเข้าไทย

ก่อนหน้านี้มีสเปก Samsung Galaxy S20 ทั้ง 3 รุ่น หลุดออกมาบนโลกออนไลน์รอบนึงแล้ว และล่าสุด สเปกทั้งหมด Samsung Galaxy S20 ทุกรุ่น หลุดมาอีกครั้ง ซึ่งต้องบอกว่าแทบไม่ต่างจากข้อมูลชุดแรก และน่าจะเป็นการตอกย้ำว่าสเปกจริงในวันเปิดตัวคงไม่ต่างจากนี้ค่อนข้างแน่

สเปกทั้งหมด Samsung Galaxy S20 ทุกรุ่น

สเปกทั้งหมด Samsung Galaxy S20 ทุกรุ่น

สเปกทั้งหมด Samsung Galaxy S20 ทุกรุ่น

วิเคราะห์จากสิ่งที่หลุดมาทั้งหมด

ภาพจาก Bengeskin

จอ Infinity-O รีเฟรชเรต 120Hz

ภาพตัวเครื่องที่หลุดออกมาไม่ว่าจะสื่อไหนในต่างประเทศ ทิศทางเป็นไปในแนวเดียวกันหมดครับ เช่น หน้าจอเป็นแบบ Infinity-O ที่ Samsung เป็นผู้พัฒนาขึ้น และมาพร้อมรีเฟรชเรต 120Hz ที่ให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกม, การทัชสกรีนบนแอพต่างๆ ลื่นไหลมากๆ

กล้องหน้า

กล้องหน้าเป็นจุดเดียวอยู่ตรงกลางในทุกรุ่น ซึ่งต่างจาก S10 เพราะในรุ่นปีที่แล้ว S10e, S10 จะมีกล้องหน้าเป็นจุดเดียวเช่นกัน แต่จะอยู่ในตำแหน่งมุมขวาของหน้าจอ ขณะที่ S10+ มีกล้องหน้าสองตัวภายใต้แผงกล้องทรงวงรี อยู่ในตำแหน่งมุมขวาของหน้าจอเช่นกัน

ซึ่งประสิทธิภาพของการถ่ายเซลฟี่ของ Galaxy S20 ปัจจัยที่ให้เกิดความแตกต่างจะอยู่ที่ความละเอียด ซึ่งตัวไฮเอนด์อย่าง Galaxy S20 Ultra ให้ความละเอียดมาถึง 40 ล้านพิกเซล ส่วน Galaxy S20+ กับ Galaxy S20 ให้ความละเอียดมาเท่ากัน 10 ล้านพิกเซล

กล้องหลัง Galaxy S20 Ultra 108 ล้านพิกเซล !

กล้องหลังที่เห็นดีไซน์ทรงสี่เหลี่ยมเรียงลงมาแบบนี้ไม่ต้องแปลกใจไปครับ เพราะ Samsung เคยนำดีไซน์แบบเดียวกันนี้ไปใช้กับตระกูล Galaxy A Series มาก่อนแล้ว และยังแตกต่างจาก Galaxy S10 อีกด้วยครับ ส่วนประสิทธิภาพ Galaxy S20 Ultra จัดเต็มแบบสุดๆ สำหรับการถ่ายรูป ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลักที่สามารถเลือกปรับความละเอียดได้สูงสุด 108 ล้านพิกเซล และลองคิดดูครับว่า ไฟล์ภาพที่ออกมาจะชัดเจนและมีขนาดใหญ่เพียงใด

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจของ Galaxy S20 Ultra คือ การซูมแบบ Optical หรือซูมแบบไม่เสียความละเอียดจะสามารถทำได้ถึง 10 เท่า และซูมดิจิตอลได้สูงสุด 100 เท่า เรียกได้ว่าโหดสุดๆ ครับ ส่วน Galaxy S20+ และ Galaxy S20 ก็ซูมแบบดิจิตอลสูงสุดไปเบาะๆ 30 เท่าครับ

ถ่ายวิดีโอ 8K

ขณะที่การถ่ายวิดีโอรอบนี้ Samsung เอาใจคนรักการถ่ายวิดีโอแบบสุดๆ ด้วยการใส่ความละเอียดมาสูงสุด 8K 30fps ใน Galaxy S20 ทุกรุ่นครับ แต่ส่วนตัวผมก็อดคิดไม่ได้ว่า ‘8K’ จะตอบสนองกับไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่จริงๆ หรือเปล่า เพราะอย่าลืมว่าความละเอียดสูงขนาดนี้ต้องแลกมากับไฟล์วิดีโอขนาดใหญ่และจำเป็นต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลมากพอสมควร อย่างไรก็ตามผมเองก็ยังมองอีกด้านว่า Samsung ก็พยายามผลักดันการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K นี้ ให้กลายเป็นมาตรฐานใหม่เพื่อตอบสนองการผลิตคอนเทนต์ในอนาคต

ข้อมูลจาก MKBHD (Markques Brownlee) YouTuber สายโทรศัพท์มือถือชื่อดัง

แรม 16GB !!

ทุกท่านไม่ได้ตาฝาดครับ เพราะข้อมูลล่าสุดบอกเราว่า Galaxy S20 Ultra จะมีรุ่นที่มีแรมสูงสุด ’16GB’ ส่วน Galaxy S20+ กับ Galaxy S20 ก็คาดว่าจะมีแรมเริ่มต้นอย่างน้อยๆ 8GB ครับ ก็เรียกได่ว่าปัจจุบันมือถือ Android เกือบทุกแบรนด์ต่างพยายามชูจุดขายด้านแรมและสตอเรจเยอะๆ เพราะฉะนั้นแรมระดับ 16GB บนมือถือ Samsung ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก

แต่แรมเยอะๆ มันก็มีข้อดีนะครับ เช่น รองรับการเปิดแอพจำนวนมากได้ เปิดจากแอพนึงไปอีกแอพนึงได้โดยไม่เกิดอาการหน่วง, รองรับระบบปฏิบัติการ / แอพต่างๆ ที่พัฒนาขึ้นและต้องการใช้ทรัพยากรในเครื่องเยอะขึ้น การมีแรมเยอะก็ช่วยลดปัญหาตรงนี้้ได้

อย่างไรก็ตาม แรม ‘ไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง’ ครับ เพราะยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้เครื่องทำงานได้ราบรื่น อาทิ ชิปประมวลผล และระบบปฎิบัติการ หรือ OS นั่นเองครับ

ถึงเวลาคนไทยได้ใช้มือถือ 5G !!

Samsung เริ่มออกมือถือที่รองรับ 5G มาตั้งแต่ต้นปีที่แล้วครับ เริ่มที่ Galaxy S10 ตามมาด้วย Galaxy Fold และ Galaxy Note 10 ซึ่ง Galaxy S20 ทุกรุ่นจะมีรุ่นที่รองรับ 5G ด้วยเช่นกัน และผมเชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะที่คนไทยจะมีโอกาสได้ใช้มือถือ 5G ซะที เนื่องจากวันที่ 16 ก.พ.นี้ กสทช. เตรียมเปิดประมูล 5G ในคลื่นความถี่ 700 MHz, 1800 MHz, 2600 MHz และ 26 GHz และเมื่อประมูลเสร็จแล้ว ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะต้องเริ่มดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ในทันทีในเดือนมีนาคม

ดังนั้น หากไม่มีมรสุมใดๆ ก็เชื่อว่าอย่างช้าสุดปลายปี 2563 คนไทยจะได้ใช้ 5G กันครับ

ทิ้งท้ายไว้อีกสักนิดครับ นอกจาก Galaxy S20 ที่เราจะได้เห็นกัน จะยังมี Galaxy Z Flip หรือมือถือพับได้รุ่นที่ 2 ของ Samsung ออกมาให้ยลโฉมกันด้วย ส่วนราคาของทุกรุ่นทุกแบบจะอยู่ที่เท่าไหร่ รอติดตาม 11 ก.พ. นี้ครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *