เหตุผลที่ POCO แบรนด์ลูก Xiaomi แยกออกมาบริหารงานโดยอิสระ

POCO ที่ผมหยิบมาเล่าวันนี้เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่หลายคนอาจจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้าง เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนภายใต้บริษัท Xiaomi (เสียวหมี่) พร้อมกับเคยมี Pocophone F1 วางขายในไทยมาแล้ว เมื่อปี 2018 ซึ่ง POCO โดยมีจุดเด่นที่สเปกแรง ราคาถูก

ผ่านมาเกือบ 2 ปี สมาร์ทโฟน Pocophone ค่อนข้างเงียบครับ แม้จะมีข่าวเรื่องการจดทะเบียนการค้า Pocophone F2 แต่ก็เราก็ยังไม่เห็นตัวเป็นๆ ของรุ่นดังกล่าว ล่าสุด Xiaomi ประกาศแยกแบรนด์ POCO ออกเป็นบริษัทลูก ที่มีอิสระในการบริหารงานด้วยตัวเองเป็นที่เรียบร้อย

เห็นแบบนี้อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะที่ผ่านมา Xiaomi ก็เคยแยกแบรนด์สมาร์ทโฟนอย่าง Redmi และ Black Shark ออกเป็นบริษัทลูกมาก่อนแล้ว และยังอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Xiaomi อยู่ แต่สำหรับในกรณีของ POCO แยกออกมาจัดตั้งเป็นบริษัทอิสระเลยครับ

ข้อมูลจากเว็บไซต์ TechCrunch วิเคราะห์ว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาผู้บริหารของ POCO และทีมงานอีกหลายคนลาออกจากบริษัท ซึ่งคาดการณ์ว่านี่อาจเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นภายในบริษัท จน Xiaomi จำเป็นต้นแยก POCO ออกมาเป็นบริษัทอิสระ

ในตอนนี้เท่ากับว่า POCO ไม่ได้อยู่กับ Xiaomi อีกต่อไป ส่วนทั้งสองบริษัทจะแบ่งปันทรัพยากรด้านการออกแบบและการวิจัยต่อไปหรือไม่ รวมถึงจะมี Pocophone F2 ออกมาจริงตามข่าวหรือเปล่า ใครที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนสเปกแรง ราคาถูก ก็ต้องลุ้นกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *