Huawei P30 Pro เก็บภาพความประทับใจทุกช่วงเวลา ผ่านมุมมองในแบบของคุณ

Huawei P30 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกพูดถึงอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อหลายเดือนก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติของการถ่ายภาพนิ่งที่ซูมได้ไกลสูงถึง 50 เท่า นอกจากการซูมที่เป็นจุดขาย P30 Pro ยังเต็มไปด้วยโหมดถ่ายภาพจำนวนมากที่ทุกคนเลือกเองได้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันไป

รีวิว Huawei P30 Pro

ถัดจากทริปพัทยาที่มีผมพก Huawei P30 Lite ไปใช้ถ่ายภาพ ผมมีโอกาสทดสอบตัวท็อปอย่าง Huawei P30 Pro ครั้งนี้ผมใช้ถ่ายภาพในกรุงเทพมหานครเป็นหลัก นอกจากระบบซูม, ถ่ายมุมกว้าง ยังมีอีกหลายโหมดที่ผมลองใช้และนำมาบอกเล่าผู้อ่านทุกคนครับ

กล้องถ่ายภาพ P30 Pro เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Huawei และ Leica ซึ่งสเปกของกล้องหน้าและกล้องหลัง แบ่งเป็นดังนี้

กล้องหลัง 

– เลนส์ปกติ ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/1.6, พร้อมกันสั่น AIS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหวปัญญาประดิษฐ์ของ Huawei)
– เลนส์มุมกว้าง ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.2
– เลนส์เทเลโฟโต้ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/3.4 พร้อมกันสั่น AIS

ระบบภายในกล้องหลัง P30 Pro ยังมาพร้อมเทคโนโลยี ToF (Time-of-flight) ถูกออบแบบมาเพื่อวัดระยะชัดตื้นของภาพ ด้วยการยิงอินฟาเรดไปยังวัตถุและใช้ซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพให้ละลายฉากหลัง และให้ภาพที่เรียกง่ายๆ ว่าหน้าชัดหลังเบลอที่เแนบเนียนที่สุด

กล้องหน้า P30 Pro มากับความละเอียด 32 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.0

ความพิเศษแรกของ Huawei P30 Pro คือ การซูม ซึ่ง UI ของกล้องหลังจะมีปุ่มปรับระดับการซูมแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1X (ระยะปกติ), 5X (ซูม 5 เท่า) และ 10X (ซูม 10 เท่า) ทั้ง 3 ระยะเราสามารซูมและถ่ายภาพนิ่งได้โดยไม่เสียความละเอียด หรือว่ากันง่ายๆ คือ ซูมแล้วภาพไม่แตกนั่นเอง รวมทั้งยังสามารถใช้ AI ช่วยถ่ายภาพควบคู่กันได้ตามปกติครับ

 ระยะปกติ  ซูม 5 เท่า

ซูม 10 เท่า

เลนส์มุมกว้าง

ข้อที่ผู้ใช้ควรรู้ คือ หากต้องการซูม จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเราปรับความละเอียดลดลงมาเหลือ 10 ล้านพิกเซล หากเลือกใช้ความละเอียดสูงสุด 40 ล้านพิกเซล จะไม่สามารถซูมได้ครับ

ภาพถ่ายมุมกว้าง, มุมปกติ, ซูม 5 เท่า และซูม 10 เท่า

Set 1
Set 2

ซูม 50 เท่า

ผมเชื่อว่าจากการโปรโมทของ Huawei เอง หรือจะเป็นรีวิวจากพี่ๆ สื่อมวลชนสายไอทีและบล็อกเกอร์ คงพอจะทำให้ผู้อ่านทึ่งกันไปพอสมควรกับความสามารถในการซูมของ P30 Pro ที่ทำได้สูงถึง 50 เท่า ซึ่งวิธีซูมใช้เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไปเลยครับ ใช้สองนิ้วถ่างที่หน้าจอเพื่อให้กล้องซูมไปเรื่อยๆ เอง หากต้องการถ่ายดวงจันทร์ P30 Pro จะมี AI เป็นตัวช่วย เพื่อให้ดวงจันทร์ดูสว่างไสว ชัดเจน ราวกับใช้เลนส์ซูมจากกล้อง DSLR

แต่อย่างนึงที่ผมอยากแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการซูม 50 เท่า เพื่อถ่ายดวงจันทร์หรือจะถ่ายภาพระยะไกลใดๆ ก็ตามแต่ ควรขาตั้งกล้องสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นตัวช่วยเพิ่มความนิ่งระหว่างถ่ายภาพครับ เพราะการซูมระยะไกลเช่นนี้หากใช้มือเปล่าถือจะทำให้เกิดความสั่นไหวและมีโอกาสที่ทำให้ภาพเบลอสูงมากครับ

ภาพถ่ายดวงจันทร์ด้วยการซูม 50 เท่า ไม่มีการตกแต่งใดๆ

Screenshot แสดงการปรับค่าต่างๆ ของภาพนี้

ถ่ายภาพ Light Painting

เป็นอีกหนึ่งโหมดถ่ายภาพที่ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบครับ ภายใน Light Painting จะแยกออกเป็นอีก 4 โหมด ใช้ถ่ายภาพใน 4 สถานการณ์ ได้แก่

– โหมดถ่ายเส้นทางการจราจร (Traffic trails)
– โหมดการพ่นสีด้วยแสง (ใช้แสงไฟวาดเป็นตัวอักษร : Light graffiti)
– โหมดถ่ายน้ำตก (Silly water)
– โหมดถ่ายดาว (Star trails)

ถ่ายน้ำตกด้วยโหมดถ่ายน้ำตก (Silly water)

ผมใช้ P30 Pro ถ่ายน้ำตกเล็กๆ ด้วยโหมดถ่ายน้ำตก (Silly water) ครับ และใช้มือเปล่าถือตัวเครื่องครับ ซึ่งเทคนิคการถ่ายให้ได้สายน้ำที่มีลักษณะพริ้ว ดูอ่อนนุ่มของผม เพียงกดชัตเตอร์และกดหยุดในระยะไม่ถึง 1 วินาที ก็จะได้ภาพน้ำตกแบบในภาพที่ผมโชว์ครับ

ภาพถ่ายน้ำตกจาก Huawei P30 Pro โหมดถ่ายน้ำตก (Silly water)

ไม่มีการตกแต่งใดๆ แค่ลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเท่านั้น

ซึ่งการใช้โหมดนี้หากถือด้วยมือเปล่ามีโอกาสที่อาจทำให้จุดอื่นๆ เบลอได้ง่าย ต้องอาศัยมือนิ่งพอสมควรหรือทางที่ดีใช้ขาตั้งสมาร์ทโฟนช่วยจะดีกว่า ซึ่งผมถ่ายอยู่หลายครั้งกว่าจะได้ภาพน้ำตกที่พริ้วและดูนุ่มนวลโดยที่ส่วนอื่นๆ ไม่เบลอครับ

นอกจากนี้ผมยังใช้โหมดถ่ายน้ำตก (Silly water) ถ่ายภาพวัตถุที่อยู่นิ่ง แต่ส่วนอื่นมีการเคลื่อนไหว ภาพที่ได้จึงเป็นแบบนี้ครับ

ภาพถ่ายจาก Huawei P30 Pro โหมดถ่ายน้ำตก (Silly water)

ไม่มีการตกแต่งใดๆ แค่ลดขนาดภาพและใส่ลายน้ำเท่านั้น

Screenshot แสดงการปรับค่าต่างๆ ของภาพนี้

ภาพถ่ายจาก Huawei P30 Pro โหมดถ่ายเส้นทางการจราจร (Traffic trails)

จากทั้งสองที่ผมถ่ายด้วยโหมดถ่ายเส้นทางการจราจร (Traffic trails) จะเห็นว่าทำให้เกิดแสงไฟเป็นเส้นยาว แต่ภาพจะเบลอไปซะหน่อย เพราะผมยก P30 Pro ขึ้นมาทันทีโดยไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องครับ

ถ่ายภาพในที่แสงน้อย

อีกหนึ่งความท้าทายของสมาร์ทโฟนยุคนี้ คือ จะตั้งค่าอย่างไรเมื่อต้องการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ซึ่ง Huawei P30 Pro จะมีโหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้เลย โดยที่เราไม่ต้องมาตั้งค่าในโหมด Pro ให้ยุ่งยาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ครับเพราะมีในสมาร์ทโฟน Huawei หลายรุ่นแล้ว แต่ความดีงามของการใช้โหมดถ่ายภาพกลางคืนจากสมาร์ทโฟน Huawei จะสามารถถือกล้องด้วยมือเปล่ากดถ่ายและระบบจะลากสปีดชัตเตอร์ระยะเวลา 4-6 วินาที ให้อัตโนมัติ พร้อมมีกันสั่น AIS (ระบบป้องกันภาพสั่นไหวปัญญาประดิษฐ์ของ Huawei) คอยช่วยไม่ให้ภาพสั่นไหว โดยที่เราไม่ต้องอาศัยขาตั้งกล้อง

ซุปเปอร์มาโคร

เป็นหนึ่งในโหมดถ่ายภาพระยะใกล้ที่มีมาตั้งแต่ Huawei Mate 20 Series และถูกนำใส่ใน Huawei P30 Pro ด้วย ซึ่งข้อดีของซุปเปอร์มาโครช่วยให้ถ่ายภาพใกล้วัตถุในระยะห่างเพียง 2.5 เซนติเมตร ได้ชัดเจน โดยไม่ต้องอาศัยการซูมที่อาจมีโอกาสทำให้วัตถุเบลอได้ง่าย

เมื่อต้องการถ่ายภาพซุปเปอร์มาโคร ระบบ AI จะเป็นช่วยเหมือนการถ่ายภาพทั่วไป จะคอยแยกแยะประเภทของภาพประเภทต่างๆ และลักษณะแสงในหลายสถานการณ์ให้อัตโนมัติ นอกจากนี้ในยังมีเมนูซุปเปอร์มาโครแยกต่างหากอีกด้วย

ภาพถ่ายซุปเปอร์มาโคร ไม่มีการตกแต่งใดๆ

ถ่ายภาพบุคคล

หนุ่มๆ ที่เป็นตากล้องส่วนตัวให้กับคุณผู้หญิงน่าจะถูกใจกับการใช้ P30 Pro ครับ เพราะ AI จะปรับเป็นโหมดถ่ายภาพบุคคลให้อัตโนมัติ ช่วยปรับแต่งทั้งใบหน้าให้เรียบ เบลอฉากหลังได้แนบเนียนไม่กินเข้ามาที่ตัวบุคคล ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ แถมยังเลือกแบบการเบลอของฉากหลังได้

หรือหากผู้ใช้คนใดยังไม่พอใจลักษณะที่ AI คอยจัดการให้ ก็ยังมีเมนูปรับความเนียนบนใบหน้า, ระดับความเบลอของฉากได้เองอีกด้วย

ภาพถ่ายบุคคลจากกล้องหลัง Huawei P30 Pro ไม่มีการตกแต่งใดๆ 

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า

เป็นหนึ่งในคำถามที่เพื่อนๆ ผมถามกันบ่อยครับว่า กล้องหน้าของ P30 Pro ดีไหม จากที่ทดสอบนับว่าทำได้ดี ช่วยปรับใบหน้าให้เนียนและขาวให้อัตโนมัติ รวมถึงสามารถปรับระดับเองได้

ภาพจากกล้องหน้า Huawei P30 Pro ไม่มีการตกแต่งใดๆ 

สรุปการใช้ Huawei P30 Pro ถ่ายภาพตลอดช่วงที่ผมได้รับเครื่องมารีวิว เป็นสมาร์ทโฟนที่มีระบบการซูมให้ใช้หลากหลายตั้งแต่ซูม 5 เท่า, 10 เท่า โดยภาพไม่เสียความละเอียด เหมาะแก่การใช้งานในสถานการณ์ต่างๆ ส่วนการซูมระยะไกลสุด 50 เท่า ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะไม่เหมาะแก่การถ่ายด้วยมือเปล่าเท่าไหร่ เนื่องจากมีโอกาสที่จะทำให้ภาพสั่นไหวสูง

การถ่ายภาพทั่วไปด้วยเลนส์หลักของกล้องหลังความละเอียดสูงสุดที่ 40 ล้านพิกเซล ให้สีที่คมชัดและภาพมีความละเอียดสูง สามารถกำหนดไฟล์ภาพเป็น RAW ได้ เผื่อผู้ใช้จะนำภาพไปตกแต่งเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ Huawei P30 Pro ยังมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย ช่วยให้ผู้ที่รักการถ่ายภาพได้สนุกไปกับการเก็บภาพความประทับใจในมุมมองของตัวเอง

ภาพถ่ายอื่นๆ  จาก Huawei P30 Proแค่อยากอวดครับ ฮ่าๆๆ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *