เที่ยวพัทยา ไม่ต้องแบกล้อง แค่ Huawei P30 Lite ก็เอาอยู่

เราอยู่ในยุคที่กล้องบนสมาร์ทโฟนสามารถ่ายรูปได้ใกล้เคียงกับกล้อง DSLR, Mirrorless ส่วนตัวผมเวลาไปเที่ยวที่ไหนก็จะใช้ทั้งกล้องสมาร์ทโฟน, DSLR และ Mirrorless ถ่ายภาพตามช่วงเวลา สถานที่ที่แตกต่างกันไป  

เที่ยวพัทยา

ไม่กี่วันก่อนผมไปเที่ยวพัทยาและพก Huawei P30 Lite สมาร์ทโฟนตัวใหม่รุ่นเล็กตระกูล P30 Series ติดตัวไปด้วย พร้อมถ่ายภาพมาให้ผู้อ่านได้ชมกันครับ

รีวิวสั้นๆ เกี่ยวกับตัวเครื่อง P30 Lite มีน้ำหนัก 159 กรัม เบามาก ใช้กระจกเป็นวัสดุหลักทั้งด้านหน้าและด้านหลัง, หน้าจอขนาด 6.15 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2312 x 1080 พิกเซล), แรม 6GB + รอม 128GB, ไม่กันน้ำ

กล้องหลัง 3 ตัว แยกออกเป็นดังนี้

– เลนส์ตัวหลัก ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/1.8

– เลนส์มุมกว้างพิเศษ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.4

– เลนส์ถ่ายโบเก้ ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.4

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.0

ข้อดีของกล้องหลัง Huawei P30 Lite จะมีไอคอนให้เราเลือกได้ว่าจะถ่ายมุมปกติกับมุมกว้างได้ง่าย เรียกได้ว่าปรับมุมถ่ายภาพให้เหมาะกับสถานการณ์และสถานที่นั้นๆ ได้อย่างรวดเร็ว ซูมแบบไม่เสียความละเอียดได้แค่ 1 เท่า และซูมสุดได้ 6 เท่า (หากซูมสุดภาพมีโอกาสเบลอสูง มือต้องนิ่งมากหรืออาศัยขาตั้งกล้องช่วย) จะไม่เหมือนกับรุ่นท็อปอย่าง P30 Pro ที่ซูมแบบไม่เสียความละเอียดได้ 10 เท่า ซูมได้สูงสุด 50 เท่า

ตัวช่วยเวลาถ่ายภาพอย่าง AI มีให้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง คอยปรับสีและความสว่างของภาพแต่ละแบบ แต่ละสถานการณ์ให้เราอัตโนมัติ และเปิด-ปิด AI ได้ตามต้องการ

ถ่ายภาพมุมกว้าง

แน่นอนว่าผมมาเที่ยวพัทยาพร้อมกับมีเลนส์มุมกว้างจากสมาร์ทโฟน Huawei P30 Lite ช่วยให้เก็บภาพห้องพัก, วิวทิวทัศน์ได้ดีและครบกว่าใช้เลนส์ปกติ ซึ่งก่อนที่ผมจะลงมือกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพมุมกว้างจะเห็นว่ามุมของภาพจะโค้งเข้ามาเล็กน้อย แต่หลังจากที่ถ่ายเสร็จแล้วซอฟต์แวร์ของกล้องจะปรับมุมโค้งนั้นให้กลายเป็นภาพสี่เหลี่ยมได้อย่างแนบเนียน

ภาพถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

ภาพทั้งหมดไม่มีการตกแต่งใดๆ เพียงใส่ลายน้ำและปรับขนาดภาพลงเท่านั้น

ถ่ายภาพกลางคืน

แม้จะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่ประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือช่วงกลางคืนก็ทำได้ดีเลยทีเดียว จากภาพที่ผมถ่ายในร้านอาหารช่วงกลางคืน แสงของหลอดไฟไม่ฟุ้งกระจาย, สีของภาพคมชัด, ความสว่างของภาพอยู่ในระดับที่ดี

ภาพถ่ายกลางคืน

ภาพทั้งหมดไม่มีการตกแต่งใดๆ เพียงใส่ลายน้ำและปรับขนาดภาพลงเท่านั้น

Light painting

โหมด Light painting ไม่ใช่ของใหม่ เพราะมีมาก่อนแล้วในสมาร์ทโฟน Huawei หลายรุ่น ภายใน  Light painting ยังแยกโหมดถ่ายภาพออกเป็นอีก 4 ประเภท ได้แก่

  • Traffic trails สำหรับถ่ายภาพรถยนต์เวลากลางคืนให้เป็นเส้น
  • Light graffiti สำหรับถ่ายภาพที่วาดในอากาศด้วยแสง
  • Silky water สำหรับถ่ายน้ำตก
  • Star trails สำหรับถ่ายดาวบนท้องฟ้า

โดยหนึ่งในภาพที่ผมถ่ายจาก Huawei P30 Lite ด้วย Light painting โหมดTraffic trails เป็นภาพฟ้าผ่าเวลากลางคืน โหมด Traffic trails จะเป็นปรับค่า ISO ให้ต่ำที่สุดอัตโนมัติ จากนั้นให้กดปุ่มถ่ายภาพ โดยปุ่มถ่ายภาพในตอนนี้จะเปรียบได้กับการกำหนดระยะเวลาของการใช้สปีดชัตเตอร์ จะนานมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับที่เราต้องการ หากต้องการหยุดก็แค่กดปุ่มถ่ายภาพอีกครั้งเท่านั้น ซึ่งผมปล่อยสปีดชัตเตอร์ให้ลากยาวไว้ประมาณ 20 นาที

ภาพที่ออกมาก็จะประมาณนี้ครับ

รายละเอียดภาพ เมนู Light painting โหมด Traffic trails, ISO 64, Auto White Balance, F/1.8

ส่วนอีกภาพใช้ Light painting โหมด Traffic trails เช่นเดียวกัน และผมปล่อยสปีดชัตเตอร์ให้ลากยาวไว้ประมาณ 30 นาที

รายละเอียดภาพ เมนู Light painting โหมด Traffic trails, ISO 64, Auto White Balance, F/1.8

ภาพอื่นๆ 

ภาพทั้งหมดไม่มีการตกแต่งใดๆ เพียงใส่ลายน้ำและปรับขนาดภาพลงเท่านั้น

ภาพจากกล้องหน้า

ภาพทั้งหมดไม่มีการตกแต่งใดๆ เพียงใส่ลายน้ำและปรับขนาดภาพลงเท่านั้น

ภาพรวมของการใช้ Huawei P30 Lite ถ่ายภาพทำได้น่าประทับใจเหนือกว่าราคาเปิดตัวที่ 10,990 บาท ถ่ายปกติก็ทำได้ดีอยู่แล้ว ยังถ่ายภาพมุมกว้างไว้เก็บภาพวิวได้ครบ สีสันของของภาพค่อนข้างสดและให้ความคมชัด ไม่เว่อร์เกินไป

แม้ไม่สามารถซูมได้ 50 เท่าอย่าง Huawei P30 Pro แต่ความสามารถในการถ่ายภาพของ P30 Lite ก็เพียงพอสำหรับคนทั่วไปที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาประหยัด พร้อมกล้องที่ใช้งานง่ายในทุกที่

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *