คุ้มค่ากับที่รอคอย !! “Star Wars : The Force Awakens อุบัติการณ์แห่งพลัง”

คุ้มค่ากับที่รอคอย !! คำนิยามหลังจากที่ผมได้ดู Star Wars ภาค 7 หรือในชื่อตอน “The Force Awakens อุบัติการณ์แห่งพลัง” นับตั้งแต่ปล่อยตัวอย่างแรกมาเมื่อประมาณ 1 ปีก่อน ก่อนทยอยปล่อยตัวอย่างออกมาอีก 2 ชุด เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่เฝ้าติดตามข่าวคราวและตั้งใจว่า “ต้องไม่พลาดไปดูแน่นอน” และก็สมกับที่รอคอยจริงๆ ทั้งความคลาสสิค แบบดั้งเดิม ฉากแอคชั่นใหม่ๆ ตัวละครใหม่ๆ สมทบกับตัวละครเดิมจากภาค 4,5,6 ผสมผสานกันอย่างลงตัว จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม Star Wars : The Force Awakens จึงเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมาก และน้อยมากที่จะมีคนออกมาสปอยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์

ผมเองถือเป็นคนหนึ่งที่ดูมาทุกภาค หลังจากที่ดูภาค 7 นี้ ผมเองจะไม่ขอสปอยความเป็นไปภายในเรื่องทั้งหมด แต่จะขอเอ่ยเพียงเล็กๆ น้อยถึงความรู้สึก ความคิดเห็นหลังจากที่ได้ไปดู เพราะอยากให้คนที่เฝ้ารอ อยากดู อยากรู้ว่าทำไมมันถึงเป็นกระแส ได้ไปสัมผัสเต็มๆ กับสงคราวอวกาศ การต่อสู้ด้วยดาบไลท์เซเบอร์ ด้วยตัวเองกันดีกว่าครับ

4

1.ให้ความรู้สึกถึงความคลาสสิค ในการเปิดเรื่องราวเฉกเช่น Star Wars ในทุกๆ ภาค

2.ได้เห็นฉากใหม่ๆ ตัวละครใหม่ๆ ดนตรีประกอบที่แม้จะดูมีความใหม่ แต่ก็สอดแทรกดนตรีประกอบแบบดั้งเดิม ไม่ทิ้งกลิ่นอายของภาคก่อนๆ

3.ได้เห็นตัวละครหลักจากภาค 4,5,6 ไม่ว่าจะเป็น เลอา, ฮาน โซโล, ชิวอี้ รวมไปถึง ลุค สกายวอล์คเกอร์ ที่หลายคนที่ดูมาแล้วอาจคิดเหมือนกันว่าออกมาน้อยไปมั้ย ? แต่เชื่อเถอะครับบทบาทของลุค จะมีมากขึ้นและมีความสำคัญในภาคที่ 8 และ 9 แน่นอน

4. ตัวละครใหม่ๆ ที่หลายคนคงไม่คุ้นหน้ากันเท่าไหร่ แต่บทบาทการแสดงของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นบทบาทของฟินน์, เรย์ และไคโร เรน ทำให้พวกเราอินไปกับตัวละครเหล่านี้ได้ไม่ยาก

5. จากตัวอย่างก่อนฉายจริงที่หลายคนเคยดูมาก่อน แต่เชื่อเถอะครับว่า ! มีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้เป็นไปตามนั้น คนที่เราไม่คาดคิดว่าจะมีบทบาทสำคัญ ไม่คาดคิดว่าคนๆ นี้น่ะหรือ ? ที่จะสืบทอดตำนานของอัศวินเจได รวมทั้งความเกี่ยวข้องระหว่างไคโร เรน, ฮาน โซโล และเลอา, ตัวละครด้านมืดที่เป็นศิษย์ ก็ต้องมีอาจารย์, อาวุธมหาประลัยของด้านมืดที่ทรงพลังยิ่งกว่าเดธ สตาร์, ฉากสะเทือนใจและการจากไปของตัวละครบางคน

6. ความอยากมี อยากเป็นของไคโร เรน ต่อพลัง อำนาจ และเจริญรอยตาม “ดาร์ธ เวเดอร์” (แต่บอกเลยว่ายังห่างชั้น และต้องเรียนรู้อีกมาก)

1

7. หุ่นยนต์อาร์ทู-ดีทู ยังมีอยู่ในภาคนี้ แต่เจ้าหุ่นยนต์ BB-8 จะทำให้คุณหลงรัก และอยากมีไว้สักตัวที่บ้าน

2Credit ภาพจาก avclub.com

 

8. ในภาคที่ 7 นี้ ทิ้งปมบางอย่าง ? ชวนให้คนดูสงสัย ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุของการก้าวสู่ด้านมืดของตัวไคโร เรน, ผู้นำสูงสุดมาจากไหน เป็นใคร, เป้าหมายที่แท้จริงของไคโร เรน จะเจริญรอยตามดาร์ธ เวเดอร์ ในทิศทางไหน แม้จะยกยอตัวเองว่าคือด้านมืด แต่ต้องไม่ลืมว่าก่อนวาระสุดท้ายของดาร์ธ เวเดอร์ เขาคือผู้ทำลายจักรพรรดิ และคืนสมดุลให้กับพลัง เหมือนเช่นคำทำนาย แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งที่ถูกทิ้งให้เป็นปริศนา คือ การปูทางสู่ภาค 8 อย่างไม่ต้องสงสัย

9. ภาคนี้ทำให้เราได้เห็นจุดเริ่มต้นของการเป็นเจไดและซิธรุ่นใหม่ ซึ่งใครที่คาดว่าหวังว่าจะได้เห็นการต่อสู้ด้วยดาบไลท์เซเบอร์ ได้เห็นแน่นอนครับ แต่อาจจะไม่ตื่นเต้น มันส์ เร้าใจ แคล่วคล่องว่องไว เหมือน ไควกอน+โอบี วัน สู้กับ ดาร์ธ มอล, อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ สู้กับ โอบี วัน หรือ ดาร์ธ เวเดอร์ สู้กับ ลุค สกายวอล์คเกอร์ เพราะอย่างที่บอกครับสิ่งที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ คือ “จุดเริ่มต้นของเจไดและซิธรุ่นใหม่” และจะยิ่งมันส์มากขึ้นเมื่อต่อด้วยภาค 8 และ 9

10. The Force Awakens คือ พลังที่ถูกปลุกขึ้นจากตัวละครในเรื่องอย่างแท้จริง

ส่วนใครไม่เคยดู Star Wars มาก่อนแม้แต่ภาคเดียว และยังไม่เข้าใจกับตัวละครหลายๆ คน แนะนำให้ไปหาดูย้อนหลัง ตั้งแต่ภาค 1-6  หรือค้นหาตาม Facebook หลายๆ แฟนเพจ แม้กระทั่งเว็บไซต์ Pantip ที่มีการสรุปไว้ให้เข้าใจง่ายๆ ครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *