เลิกแจกถุงพลาสติก 1 ม.ค.2563 แนะนำวิธีรับมือ ฉบับคนทั่วไป

จากนโยบายของรัฐบาล ในวันที่ 1 ม.ค.2563 เป็นต้นไป ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ ” เลิกแจกถุงพลาสติก “ ให้กับลูกค้า แม้บรรดาห้างร้านจะโหมโปรโมทลงโฆษณาต่างๆ มากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ผมพบในโลกโซเชียลไม่ว่าจะเป็น Facebook และ Twitter ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากมีความกังวลว่า ถ้าไม่มีถุงพลาสติกให้ จะถือของกลับอย่างไร วันนี้แอดมินตามใจด็อทคอมก็แนะนำวิธีรับมือ ฉบับคนทั่วไป

เลิกแจกถุงพลาสติก

1. เปิดใจ ปรับตัว

อันนี้สำคัญมากครับ เพราะจุดเริ่มต้นควรเกิดจาก “ตัวเรา” เพราะต่อให้ไม่มีถุงพลาสติกให้ก็จริง แต่วิธีแก้ไขและทางเลือกยังมีครับ และลองคิดกันนะครับว่า 1 คน ต่อ 1 ถุงพลาสติก ถ้าคนอีกกี่สิบล้านคนช่วยกันไม่รับถุงได้ จะช่วยลดขยะได้มากขนาดไหน !!!

2. ซื้อของชิ้นเดียว ชิ้นเล็ก ถือกลับดีกว่า

ขยับมาที่เรื่องเล็กๆ อย่างเวลาซื้อของชิ้นเล็กๆ ของชิ้นเดียว พวกนี้เนี่ยเราถือกลับเองได้ครับ ไม่ต้องใส่ถุงให้เปลืองครับ ใครมีมอเตอร์ไซค์มาก็เก็บไว้ที่ใต้เบาะได้ หรือใครขับรถมาโยนใส่รถไปเลยจ้า

3. เตรียมถุงผ้า

ใครที่มีถุงผ้าอยู่แล้วก็ดีหน่อย แต่ถ้าบางคนที่ไม่มีถุงผ้าล่ะ จะทำยังไง ? ผมแนะนำครับว่าตอนนี้เนี่ยมีถุงผ้าออกมาวางขายเยอะมาก ไม่ว่าตามร้านค้าทั่วไป หรือในออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee พวกนี้มีหลายแบบ หลายขนาดให้เลือก แถมบางแบบยังอเนกประสงค์ม้วนเก็บเป็นชิ้นเล็กๆ พกใส่กระเป๋ากางเกงได้เลยด้วย เอาเป็นว่าลงทุนครั้งเดียว ใช้ได้อีกนานๆ ครับ

4. ลืมถุงผ้า ใช้ถุงก๊อบแก๊บซ้ำได้

มาถึงปัญหาสำคัญที่ผมเจอบ่อยมากใน Facebook และ Twitter คือ ถ้าลืมพกถุงผ้าเวลาไปซื้อของล่ะ จะทำยังไง ? จะให้ซื้อถุงผ้าอีกน่ะเหรอ ไม่เอาหรอก !! อันนี้ผมต้องอธิบายก่อนนะครับว่า ถ้ามาซื้อของประเภทข้าวเวฟ-ของร้อน, อาหารเปียก, เนื้อสัตว์ และผลไม้ รัฐบาลยังอนุโลมให้ห้างและร้านสะดวกซื้อสามารถแจกถุงพลาสติกได้ครับ ส่วนกรณีต้องซื้อของอย่างอื่นด้วยและมีปริมาณเยอะ ขั้นแรกลองลดปริมาณของดูก่อนครับว่า ถืออะไรกลับเองได้บ้าง เมื่อซื้อรอบแรกเสร็จ กลับไปบ้านหยิบถุงผ้ามาซื้อใหม่ อาจดูเปลืองแรงเปลืองเวลา แต่เชื่อไหมครับว่าวิธีนี้เป็นการฝึกและพัฒนาทัศนคติให้เราตระหนักที่จะต้องวางแผนก่อนซื้อของและเตรียมถุงผ้ามาด้วยทุกครั้ง

อีกวิธี คือ การใช้ถุงก๊อบแก๊บซ้ำได้ครับ บางทีหลายคนพกถุงผ้าติดไปด้วยก็จริง ตอนแรกว่าจะซื้อของนิดหน่อย แต่เดินไปเดินมากลับได้ของมาเยอะมาก ถุงผ้าคงไม่พอ เพราะฉะนั้นการพกถุงก๊อบแก๊บที่ใช้ซ้ำได้ ก็เป็นอีกวิธีที่่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้ครับ

5. ใช้บรรจุภัณฑ์อย่างอื่น

บรรจุภัณฑ์ที่ว่าอาจเป็นตะกร้า, กล่องกระดาษ, ถุงประเภทต่างๆ ที่เรามีในบ้าน ของพวกนี้นำมาใช้ใส่ของได้ ไม่ต้องอาย ไม่ผิดกฎหมายครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *