Coffeebear homebrew ร้านกาแฟย่านไทรน้อย ให้ธรรมชาติส่งต่อความรู้สึกดีๆ

“…อยากให้ทุกคนใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น…” หนึ่งในบทสนทนาระหว่างผมกับชายชงกาแฟท่านหนึ่งบนโต๊ะชงกาแฟ ที่เขาตั้งชื่อร้านนี้ว่า “Coffeebear homebrew” ภายในพื้นที่เล็กๆ ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติของบ้านหลังหนึ่งในซอยปู่เทพปู่จันทร์ ถนนบางกรวย-ไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี

ร้านกาแฟย่านไทรน้อย

Coffeebear homebrew ร้านกาแฟที่ไม่ได้ตีกรอบตัวเองอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม ไม่ได้มีเครื่องไม้เครื่องมือเหมือนร้านทั่วไป หรือที่นั่งมากมาย ร้านนี้มีเพียงโต๊ะยาว 1 ตัว สำหรับชงกาแฟที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบและอุปกรณ์ชงกาแฟแบบ manual แถมอุปกรณ์บางชิ้นยังเป็นของย้อนยุคที่เราอาจไม่ได้พบเจอง่ายๆ ในร้านกาแฟปัจจุบัน

ส่วนที่นั่งก็มีม้านั่งยาวติดกับโต๊ะชงกาแฟ เปรียบเสมือนเคาน์เตอร์บาร์ให้ลูกค้าได้สัมผัสกับกรรมวิธีชงกาแฟอย่างใกล้ชิด และติดกันจะเป็นที่นั่งแปลงสภาพจากถังน้ำขนาดใหญ่และที่รองนั่งปูด้วยหญ้าเทียม รองรับลูกค้าได้ 2-3 ที่

ชื่อเมนูของร้านก็น่าสนใจไม่เบา เช่น หมีดำ (black coffee), หมียั่วยวน (coffee with milk), หมีไฮบริด (coffee & cocoa with milk), หมีร่าเริง (coffee & orange), หมีซ่า (coffee & lemon soda) เป็นต้น หรือใครที่ไม่ใช่คอกาแฟก็ยังมีโกโก้และชาเขียวคอยเสริฟ์ผู้มาเยือน และราคาเครื่องดื่มร้อนอยู่ที่ 40 บาท แบบเย็น 45 บาท ทุกเมนู แถมหากนำแก้วมาเองยังลดอีก 5 บาท ทุกเมนูอีกด้วย

ผมเลือกสั่งหมียั่วยวนแบบเย็น เป็นกาแฟใส่นมที่ว่ากันตามตรงก็คือ ลาเต้เย็น ที่หลายคนคุ้นเคย หลังจากเสร็จสิ้นกรรมวิธีการชงกาแฟในแบบเรียบง่าย แก้วที่มาเสริฟ์ผมตรงหน้าเป็นแก้วและหลอดกระดาษสีขาว ที่ชายผู้ชงกาแฟบอกกับผมว่า เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการลดใช้พลาสติก และหันมาใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ

รสชาติของหมียั่วยวนแบบเย็น ผมสัมผัสได้ถึงความละมุนนุ่มนวลของกาแฟ กล่มกล่อมและไม่ได้รู้สึกขมแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจสำหรับการดื่มกาแฟจากร้านที่เพิ่งเปิดใหม่

นอกจากสถานที่และเครื่องที่ผมสาธยายไปนั้น การสนทนาระหว่างผมและชายผู้ชงกาแฟให้ดื่มทำให้ผมได้เห็นถึงแนวคิดและแรงบันดาลใจของการเปิดร้านกาแฟแนวนี้ขึ้น และยังเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการใช้ชีวิตอีกด้วย

ชายผู้ชงกาแฟเล่าให้ฟังว่า เดิมทีมีอาชีพถ่ายภาพสัตว์ตามธรรมชาติ ด้วยความที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟมาแต่ไหนแต่ไร ชงเองทำเองด้วยอุปกรณ์ชงกาแฟที่สามารถทำได้แม้อยู่ในป่า เรียนรู้และทดลองกรรมวิธีการชงกาแฟตั้งแต่ต้นทาง ได้แก่ การคัดเลือกเมล็ดกาแฟ, การคั่ว, การคิดค้นสูตร ไปจนถึงกระบวนชงการแฟให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง จนวันนี้เขาได้มีร้านกาแฟในแบบของเขาเอง

ด้วยอาชีพเดิมที่คลุกคลีอยู่กับธรรมชาติ ทำให้ Coffeebear homebrew เป็นร้านที่สะท้อนตัวตนของเขาและอยากให้ทุกคนใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ไม่ตีกรอบอยู่เพียงในห้องสี่เหลี่ยม

ไม่เพียงแค่ลูกค้าทั่วไป เขายังอยากให้พื้นที่เล็กๆ นี้กลายเป็นแหล่งพบปะของครอบครัว ให้เด็กๆ ได้มาสัมผัสกับวิถีทางธรรมชาติ ได้เปิดใจมองสิ่งรอบตัวว่า แค่เปลี่ยนมุมมองเพียงเล็กน้อย เราอาจได้เห็นสิ่งสวยงามแอบซ่อนอยู่ เราใครบางคนที่เปิดใจมาค้นพบ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published.