ยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง ซื้อมือถือใหม่ 2020 ยังไงดีให้คุ้มค่า ไม่เป็นทุกข์

เศรษฐกิจก็แย่จะจับจ่ายอะไรก็ต้องระวัง เงินเดือนที่ได้ก็ต้องแบ่งเก็บ รายจ่ายก็รอบทิศ มือถือใหม่ก็อยากได้ ในสภาวะเช่นนี้จะเลือกซื้อมือถือใหม่ 2020 ยังไงดี ไม่ให้เป็นทุกข์ แถมได้ความคุ้มค่าเหมาะกับตัวเรา

ซื้อมือถือใหม่ 2020

1. ตรวจสอบสภาพมือถือของตัวเอง

ก่อนจะซื้อมือถือใหม่ในสภาพเศรษฐกิจตอนนี้ ต้องสำรวจให้ถี่ถ้วนก่อนว่ามือถือที่กำลังใช้อยู่นั้นอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากน้อยแค่ไหน เช่น แบตเตอรี่หมดเร็วหรือเปล่า, หน้าจอแตกจนมองลำบาก ทัชสกรีนไม่ค่อยติดแล้วไหม แนะนำครับว่าหามือถือของท่านอยู่ในข่ายนี้ก็ควรเปลี่ยนดีกว่าครับ

2. เจอรุ่นที่อยากได้ เงินพร้อมหรือเปล่า

ถึงจะเจอมือถือรุ่นใหม่ที่ถูกใจ แต่รุ่นที่อยากได้กลับราคาแพงจนเป็นอุปสรรค เพราะฉะนั้นต้องสำรวจการเงินเราให้ดีด้วย หากคิดจะใช้บัตรเครดิตต้องเช็คตัวเองก่อนว่ามีผ่อนอะไรอยู่ไหม, มีหนี้เดิมอยู่เท่าไหร่, เงินเดือนที่ได้รับเมื่อจัดสรรปันส่วนแล้วจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือเปล่า

3. สเปกดี ราคาประหยัด มีให้เลือกเพียบ

หากเราปรับลดความชอบ ความอยากได้ส่วนตัวลงมาเล็กน้อย พร้อมกับใช้เวลาพิจารณาตัวเลือกในตลาดมือถือเวลานี้ ท่านจะพบว่ามีมือถือรุ่นใหม่ๆ ที่สเปกราคาประหยัด ให้เลือกเพียบ (ส่วนใหญ่จะเป็น Android) อย่างน้อยก็เป็นการประหยัดกว่าซื้อรุ่นแพงๆ ไปได้พอสมควร

4. ไม่ตามกระแส เลือกที่ใช้งานจริงๆ

มือถือหรือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ออกมาแทบจะทุกเดือน จะไปตามกระแสซื้อมาลองใช้ก็คิดว่าน่าจะเหมาะกับคนที่ฐานะการเงินที่ไม่เดือดร้อน แต่หากเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องจำกัดการใช้เงินแต่ละเดือน การตามกระแสคงไม่ใช่เรื่องดี ส่วนจะเลือกมือถือใหม่ทั้งทีก็แนะนำว่า ‘เลือกที่ใช้งานจริงๆ ดีกว่า’

เข้าใจอยู่ว่าดีไซน์มือถือรุ่นใหม่ๆ ทุกวันนี้ดึงดูดใจซะเหลือเกิน จึงขอแนะนำว่าครับว่าอย่าใช้เพียงอารมณ์ชั่ววูบ ให้ใช้สติพิจารณา ว่าดีไซน์อันแสนหรูหราใช้ประโยชน์อะไรได้มากกว่าดีไซน์ปกติทั่วไป, สเปกระดับโหด ราคาสองหมื่นขึ้นไป กับสเปกกลางๆ ไม่เกินหมื่น / หมื่นห้า ก็เล่นเกม, ดู YouTube, ตอบ LINE, เล่น Facebook / Instagram ได้เหมือนกัน แถมกล้องหลังมือถือแต่ละรุ่นทุกวันนี้ก็ถ่ายได้ดี กล้องหน้าก็เซลฟี่ได้แจ่ม ไม่ห่างกันเท่าไหร่นัก บางรุ่นอัดฟีเจอร์กล้องมาเพียบ แต่เอาเข้าจริงบางคนใช้งานแค่ถ่ายแชะเดียวแล้วโพสต์ลง Facebook !!

5. สารพัดโปรโมชัน ศึกษาให้ดีๆ

สมัยนี้หากจะซื้อมือถือด้วยบัตรเครดิต จะเห็นว่าจะมีเรื่องของ cash back หรือเครดิตเงินคืน ที่มีทั้ง 3%, 5% แล้วแต่บัตรแต่ละธนาคาร ก่อนจะซื้อก็ถามพนักงานให้เคลียร์ เช่นเดียวโปรโมชันของ 3 ค่ายโอเปอเรเตอร์ อยากรู้โปรโมชัน, สิทธิพิเศษลูกค้าเก่า / ลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม, สิทธิสำหรับแพ็กเกรายเดือน ราคานั้นราคานี้, เปลี่ยนจากเติมเงิน เป็นรายเดือน จะได้สิทธิส่วนลดอะไรไหม, แต้มสะสมในบัตรสมาชิกนั่นนี่ใช้เป็นส่วนลดได้หรือเปล่า อะไรต่างๆ นาๆ พวกนี้ ถามให้เคลียร์เลยครับ

และช่องทางออนไลน์และงาน Expo ขายมือถือ ก็เป็นอีกช่องทางในการซื้อมือถือใหม่ที่มักจะมีโปรโมชัน, ส่วนลด และของแถมมากกว่าปกติ ฉะนั้นแล้วลองนำเปรียบเทียบกันครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *