Xiaomi Mi 11 ขายในไทยแล้ว บอกเล่าความรู้สึกหลังได้ทดลองใช้

Xiaomi Mi 11 ขายในไทย

Xiaomi Mi 11 มาถึงมือผมแล้วครับ เครื่องที่ได้มาเป็นรุ่นที่วางขายในประเทศไทย สี Midnight Grey และที่วางขายยังมีสี Horizon Blue เป็นตัวเลือกด้วย รุ่นที่ผมได้มารีวิวเป็นแรม 8GB + สตอเรจ 256GB ราคา 23,900 บาท ซึ่งเท่าที่ใช้งานเกือบ 2 สัปดาห์ บอกเลยว่า ‘มันดี และคุ้มจริงๆ ครับ

ในกล่องมีอะไรบ้าง 

กล่องบรรจุ Mi 11 จะค่อนข้างหนาและใหญ่ เพราะนอกจากตัวเครื่องแล้ว ยังมีทั้งเคสแบบใส, คู่มือ, เข็มจิ้มถาดซิม, USB Type-C  ที่สำคัญยังมีหัวชาร์จแถมมาให้ ขนาด 55W ที่ Xiaomi บอกว่าเอาไว้ชาร์จ Mi 11 ที่มีระบบชาร์จเร็ว จาก 0 – 100% ใช้เวลาเพียง 45 นาที และหัวชาร์จยังเอาไปใช้ชาร์จโน้ตบุ๊กก็ยังได้ 

ตัวเครื่องใหญ่ ไม่หนัก 

Mi 11 น้ำหนัก 196 กรัม ดูจากตัวเลขแล้วอาจรู้สึกว่าเครื่องน่าจะหนักไม่น้อย แต่พอถือเครื่องจริงๆ กลับไม่รู้สึกหนัก ซึ่งมือของผมก็ไม่ได้ใหญ่อะไรนักก็สามารถหยิบจับได้คล่องมือพอสมควร หากใส่เคสยิ่งช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจที่มุมเครื่องทั้งสี่จะมีลักษณะหนามากกว่าปกติ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันหน้าจอหากเราทำเครื่องตกพื้น

ขอบตัวเครื่องด้านบนจะมีอินฟาเรด ทำหน้าที่เป็นรีโมทเพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหลายชนิดได้ โดยการใช้งานเพียงเข้าไปที่แอปรีโมท Mi แล้วเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการ

  

ลำโพงมีทั้งขอบด้านบนและด้านล่าง มาพร้อมระบเสียง Harman Kardon ส่วนถาดซิมเป็นแบบ 1 tray ใส่ Nano SIM ได้สองซิมแบบหน้า-หลัง

จอกว้าง ไถลื่น 

ขนาดหน้าจอ 6.81 นิ้ว AMOLED ขอบจอโค้งสี่ด้าน ความละเอียด WQHD+ อัตราส่วน 20:9 ตอนหมุนเป็นแนวนอนแล้วดูหนังหรือเล่นเกมส์จะรู้สึกได้ถึงความกว้างของการแสดงผล ใหญ่สะใจแน่นอน ส่วนรีเฟรชเรทปรับได้ทั้ง 60Hz, 120Hz ขณะเดียวกัน touch sampling rate อยู่ที่ 480Hz เวลาเราเล่นโซเชียลอย่าง Facebook ไถฟีดเร็วๆ จะรู้สึกได้ถึงความลื่น หรือจะเป็นการสไลด์หน้าจอ, ใช้หลายๆ แอปก็จะสัมผัสได้ถึงความลื่น

นอกจากความละเอียดสูงที่มีมาให้แล้ว ยังรองรับการแสดงผลแบบ HDR10+ ดูหนังผ่านแอป Netflix ได้อย่างเพลิดเพลิน สายตาของผู้ชมได้สัมผัสกับความละเอียดของภาพและความคมชัดของสีสัน 

เมนูการแสดงผลยังสามารถเข้าไปตั้งค่าได้อีกเยอะแยะมากมาย เช่น ปรับโทนสีให้เป็นโหมดมืด, โหมดป้องการภาพสั่นไหว เป็นการป้องกันการกะพริบของหน้าจอ เพื่อลดอาการปวดตาหากใช้งานในสภาวะแสงน้อย มีเมนูเครื่องภาพ AI สามารถเข้าไปปรับความละเอียดสุดยอดเพื่อเพิ่มคุณภาพวิดีโอ หรือจะเป็นการปรับปรุง AI HDR สำหรับวิดีโอได้ด้วย 

เกมส์

เกมส์ที่ผมโหลดมาเล่นกับ Xiaomi Mi 11 เป็น Call of Duty พร้อมตั้งค่ากราฟิกในระดับสูงสุด ตอนลงสนามดวลปืนอันแสนดุเดือด ต้องใช้ไหวพริบ การเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว การตอบสนองต่อการยิงการใช้อาวุธต่างๆ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็ยกเครดิตให้กับชิประดับท็อปตัวใหม่ Qualcomm Snapdragon 888 ที่สนับสนุนให้การเล่นเกมลื่นไหล ต่อสู้กับข้าศึกได้แบบตาต่อ ตาฟันต่อฟัน มันส์แบบละสายตาไม่ได้เลยก็ว่าได้ 

ขณะที่อุณหภูมิเครื่องหลังจากออกจากเกมแล้วเช็กทันทีอยู่ที่ประมาณ 37 องศา ซึ่งจุดที่รู้สึกอุ่นจนสัมผัสได้จะอยู่บริเวณแผงกล้องหลัง

กล้องดี 

กล้องหลัง 3 ตัว แบ่งเป็นเลนส์ Wide ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล, Ultra-Wide 13 ล้านพิกเซล, Tele-Macro 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า Punch Hole 20 ล้านพิกเซล

การถ่ายภาพนิ่งด้วย Xiaomi Mi 11 ไม่ต้องเป็นมืออาชีพก็ถ่ายเองได้ง่ายๆ ระบบโฟกัสทำได้รวดเร็ว การประมวลผลภาพใช้เวลาแค่เสี้ยววินาที การเปิดโหมด AI เป็นตัวช่วยที่คอยปรับสีของตัวแบบ, ปรับแสงรอบข้าง ให้อยู่ในระดับที่เป็นธรรมชาติ  ไม่โอเวอร์ แม้กระทั่งการปรับฉากละลายก็ไม่กินเข้ามาที่ตัวแบบ เรียกได้ว่าระบบถ่ายภาพใน Mi 11 ทำออกมาเนียนมากๆ 

ใน Xiaomi Mi 11 ยังมีฟิลเตอร์ให้เลือกใช้เพียบ เป็นตัวเลือกที่เหมาะกับผู้ที่ชอบถ่ายภาพและปรับแต่งแบบคุมโทน ให้อารมณ์คล้ายกับการแต่งภาพใน Instagram หรือ VSCO แต่ในที่นี่สามารถปรับแต่งได้ตามใจ จบทีเดียวจากแอปแกลอรี่

Super Macro อีกฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้ถ่ายภาพระยะใกล้เป็นเรื่องง่าย มีออโต้โฟกัสช่วยจับภาพ สามารถยื่นกล้องเข้าไปใกล้วัตถุในระยะห่างกันเพียงแค่ 3 ซม. เท่านั้น 

Super Moon โหมดช่วยถ่ายภาพในสมาร์ทโฟน Android ยุคใหม่ เป็นโหมดที่ทำให้เราได้ใกล้กับดวงจันทร์มากขึ้น แม้ตัวเราจะอยู่ห่างกันหลายล้านปีแสงก็ตาม ด้วยการซูมที่มากับ Xiaomi Mi 11 ทำให้ไม่ต้องอาศัยขาตั้งกล้อง ก็ถ่ายภาพให้เห็นดวงจันทร์แบบชัดๆ ได้

อีกหนึ่งโหมดถ่ายภาพที่น่าสนใจผมนำมาเล่าอีกหนึ่งตัวอย่างครับ เปิดแอปกล้องขึ้นมา เลื่อนไปที่เมนูเพิ่มเติม จะเจอโหมดเปิดรับแสงนาน ไว้ใช้สนุกๆ เช่น แสงนีออน (ถ่ายรถวิ่งตอนกลางคืนให้แสงยาว) เป็นต้น

ภาพ Super Macro
ภาพ Super Macro
อยากถ่ายข้อความใกล้ๆ ก็ชัดดีนะ
ถ่าย Ultra Wide ในร้านกาแฟซะหน่อย
ถ่ายด้วย Ultra Wide ในเมืองก่อนจะพลบค่ำ
Ultra Wide ในเมืองอีกสักรูป
รูปสุดท้ายในโหมด Ultra Wide

ลองกล้องหน้าดูบ้าง

จากภาพบางส่วนที่ผมนำมาโชว์ ผมไม่ได้ตกแต่ง ไม่ได้ผ่านฟิลเตอร์ ไม่ได้ใช้โหมด Pro ใดๆ เพียงแค่ปรับขนาดรูปสำหรับลงเว็บ tarmjai เท่านั้น ซึ่งประสิทธิภาพจากกล้อง Xiaomi Mi 11 ถือว่าดีอย่างที่ผมบอกไปในตอนต้นเลยครับ

บทสรุปส่งท้าย

เอาตรงๆ ดีไซน์ผมค่อนข้างเฉยๆ นะ เพราะเห็นดีไซน์คล้ายๆ กันนี้มาเยอะ ความดีงามของ Xiaomi Mi 11 คือความครบเครื่องครบครันที่ตอบโจทย์กับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ถ่ายรูปก็ดี เล่นเกมส์ก็ลื่น แบตเตอรี่จะหมดในเวลารีบๆ ก็ชาร์จเร็วได้ด้วย ถ้าอยากจะซื้อมือถือราคาสองหมื่นต้นๆ เก็บไว้ใช้ยาวๆ หลายปี Xiaomi Mi 11 เป็นตัวเลือกที่คุ้ม ถือติดมือก็ดูดีนะ

Xiaomi Mi 11 ขายในไทยแล้วนะ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *