รีวิว Xiaomi 12S Ultra พัฒนาไปอีกขั้นของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน

รีวิว Xiaomi 12S Ultra

เมื่อเดือน ก.ค. 2565 ที่ผ่านมา Xiaomi เปิดตัว Xiaomi 12S Series ที่วางจำหน่ายเฉพาะในประเทศจีนเท่านั้น อย่างไรก็ดีทาง Xiaomi ประเทศไทย ก็นำ “Xiaomi 12S Ultra” รุ่นท็อปจากตระกูล 12S Series เข้ามาให้พี่น้องสื่อ, บล็อกเกอร์ได้สัมผัสกันแล้ว ซึ่งแอดมินตามใจก็มีโอกาสได้ทดสอบถ่ายภาพด้วยเครื่องรุ่นดังกล่าวด้วยครับ

งานออกแบบ

จุดเด่นที่สังเกตได้ชัดที่สุดของ Xiaomi 12S Ultra คือ กล้องหลังขนาดใหญ่ โมดูลกล้องนูนออกมาจากตัวเครื่อง ให้ความรู้สึกเสมือนเลนส์จากกล้อง Leica

พื้นผิวของฝาหลังใช้วัสดุประเภทหนังซึ่งเราไม่ได้เห็นกันบ่อยนักในสมาร์ทโฟน แน่นอนว่าวัสดุประเภทนี้ช่วยลดปัญหาการเกิดรอยนิ้วมือ ไม่ลื่นขณะหยิบจับ แต่หากไม่ใส่เคสแล้วโดนน้ำบ่อยๆ จะมีผลอะไรหรือเปล่าก็น่าคิดเหมือนกันนะ

น้ำหนักตัวเครื่อง 225 กรัม ไม่ได้รู้สึกว่าหนักจนเกินไปเวลาหยิบถือหรือใส่กระเป๋ากางเกง ถ้าเทียบกับ iPhone 14 Pro Max ยังเบากว่า 15 กรัม (iPhone 14 Pro Max ข้อมูลทางเทคนิค น้ำหนักอยู่ที่ 240 กรัม)

หน้าจอแสดงผล

ขนาดหน้าจอ 6.73 นิ้ว ใช้ Samsung AMOLED LTOP, E5 material, Dolby Vision ความละเอียด 3,200 x 1,400 พิกเซล 522ppi, ขอบจอโค้ง, รองรับการแสดงผล HDR10+, HDR10, HLG

กล้อง

เรียกได้ว่าเรื่องกล้องเป็นคาแรคเตอร์หลักของ Xiaomi 12S Ultra เลยจริงๆ โมดูลกล้องขนาดใหญ่ก็สร้างความแปลกตาให้กับผู้ที่พบเห็นได้แล้ว ซึ่งกล้องของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทาง Xiaomi ได้ร่วมพัฒนากับ Leica โดยกล้องหลังมีด้วยกัน 3 เลนส์​ ประกอบไปด้วย

  • เลนส์ Wide : ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ขนาด 1 นิ้ว (Ultra Sensor) เทคโนโลยี Sony IMX989, กันสั่น OIS, Pixel Binning: 12.5MP, 3.2µm 4-in-1 Super Pixel, Octa-PD Auto-focus
  • เลนส์ Ultra-Wide : ถ่ายมุมกว้างได้ 128 องศา, ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว เทคโนโลยี Sony IMX586, Pixel Binning: 12MP, 1.6µm 4-in-1 Super Pixel, Dual-PD Auto-focus, รองรับ macro mode
  • เลนส์ Telephoto : ถ่ายซูมได้ไกลสุด 120 เท่า, ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ขนาด 1/2 นิ้ว เทคโนโลยี Sony IMX586, Pixel Binning: 12MP, 1.6µm 4-in-1 Super Pixel, Dual-PD Auto-focus​, มีกันสั่น HyperOIS

ตัวอย่างภาพ

จากการถ่ายรูปปกติด้วยเลนส์ Wide สังเกตได้ถึงความละเอียดที่ให้ความชัดเจน ไม่ได้ต้องเปิด HDR ก็สัมผัสได้ถึงสีสันต่างๆ ที่คงสภาพเหมือนกับที่สายตาเรามองเห็น และด้วยสภาพแสงในช่วงเย็นยิ่งให้ความรู้สึกว่ารูปดูเป็นธรรมชาติในแบบที่เรียกได้ว่าไม่ต้องอาศัยซอฟต์แวร์ปรุงแต่งให้มีสีสันที่เข้มจนเกินจริง

รูปในมุมกว้างจากเลนส์ Ultra-Wide สังเกตจากรอบๆ ภาพ นอกเหนือจากที่จุดที่โฟกัสก็นับว่าเก็บรายละเอียดได้ดีและสีที่จริงเป็นธรรมชาติ

ในความร่วมกับ Leica แน่นอนว่าจะมีโหมดถ่ายภาพเฉพาะมาให้ด้วย แบ่งออกเป็น 2 โหมด ได้แก่

  • Leica Authentic Look หรือภาพอันเป็นเอกลักษ์ของไลก้า ให้ภาพที่เป็นธรรมชาติซึ่ง เป็นลายเซ็นของไลก้าและเป็นที่ประจักษ์มายาวนานอยู่แล้ว โดยเกิดจากการคงไว้ซึ่งความคอนทราสต์ของแสงและเงา จะเพิ่มความรู้สึกของความลึกแบบสามมิติให้กับภาพถ่าย
  • Leica Vibrant Look หรือภาพที่มีชีวิตชีวาจากไลก้า ซึ่งได้ผสานข้อดีจากทั้งฝั่งเสียวหมี่และไลก้า โดยรวมเอาประสบการณ์ของเสียวหมี่ในการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนเข้ากับความงามระดับแนวหน้าของไลก้าเข้าไว้ด้วยกัน เปิดโอกาสให้ช่างภาพสามารถพยายามจับช่วงเวลาสำคัญๆ ตามเอกลักษณ์ของไลก้าเอาไว้ได้บนสมาร์ทโฟน

ตัวอย่างรูปถ่ายจากโหมดของ Leica

นอกจากนี้ Xiaomi 12S Ultra ยังรองรับรูป RAW 10-bit จาก Adobe Labs พร้อมการแก้ไขสีจาก metadata ที่ฝังอยู่ในไฟล์ และเมื่อใช้ Adobe Lightroom เพื่อเปิดภาพถ่าย ซอฟต์แวร์ Adobe Camera RAW จะทำการปรับแต่งภาพถ่ายโดยอัตโนมัติตาม metadata ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับขั้นตอนการตกแต่งภาพของ post production

ประสิทธิภาพของ Xiaomi 12S Ultra อื่นๆ ที่น่าสนใจ

Xiaomi 12S Ultra เป็นรุ่นเรือธงรุ่นแรกที่ติดตั้งชิป Xiaomi Surge ที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะสองตัว ได้แก่ ชิปเซ็ตชาร์จเร็ว Xiaomi Surge P1 และชิปเซ็ตจัดการแบตเตอรี่ Xiaomi Surge G1 ช่วยจัดการประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ ขณะเดียวกัน Xiaomi 12S Ultra ยังรองรับการชาร์จเร็วแบบมีสาย 67W, แบบไร้สาย 50W และการชาร์จแบบไร้สายย้อนกลับ 10W

โดย Xiaomi Surge G1 ยังมีอัลกอริธึมการจัดการแบตเตอรี่จำนวนมาก โดยฝังอัลกอริธึมการจัดการแบตเตอรี่ที่พัฒนาขึ้นเองเพื่อปกป้องความปลอดภัยในการทำงานของแบตเตอรี่

ส่วนชิปประมวลผล Xiaomi 12S Ultra ใช้ Qualcomm Snapdragon 8+ Gen 1 สถาปัตยกรรมการผลิต 4 นาโนเมตร ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพดีขึ้น 10% จาก Snapdragon 8 Gen 1 บริหารจัดการใช้พลังงานดีขึ้น 30% และยังช่วยลดการปล่อยความร้อนและการใช้พลังงานภายใต้สถานการณ์การประมวลผลที่มีการโหลดสูงอีกด้วย

Xiaomi 12S Ultra มาพร้อมกับระบบระบายความร้อนใหม่ทั้งหมด คล้ายกับกลไกทางชีวภาพที่ใบไม้ใช้เพื่อดูดซับน้ำ ปั๊มทำความเย็นสามมิตินี้ได้รับการออกแบบอย่างชาญฉลาดด้วยช่องสัญญาณที่ทำหน้าที่เป็นเครือข่ายของเส้นเลือดฝอยเพื่อปั๊มของเหลวหล่อเย็นเข้าไปตรงข้ามพื้นที่ที่อุ่น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มการนำความร้อนของหน่วยเดียวได้มากถึง 100% เมื่อเทียบกับระบบระบายความร้อน VC แบบเดิม

สรุป รีวิว Xiaomi 12S Ultra

Xiaomi 12S Ultra มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนว่าถูกพัฒนามาเพื่อถ่ายรูป ความร่วมมือระหว่าง Xiaomi และ Leica ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่ารุ่นนี้จะต้องมีความโดดเด่นเรื่องประสิทธิภาพของการถ่ายภาพอย่างแน่นอน แม้รุ่นนี้จะไม่มีวางจำหน่ายในไทย แต่สิ่งที่สัมผัสได้ คือ การพัฒนาไปอีกขั้นของการถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน ช่วยตอบสนองผู้ที่รักการถ่ายภาพ และด้วยสารพัดโหมดที่มีมาให้ยิ่งทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายทอดเรื่องราวผ่านรูปถ่ายในมุมที่แตกต่าง หลากหลายอารมณ์ และหลากหลายมิติ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *