Vivo X70 Review : กล้องเค้าดีจริง

vivo x70 review

Vivo X70 เปิดตัวในเมืองไทยแล้ว เป็นอีกครั้งที่ Vivo ร่วมมือกับ ZEISS พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพ พร้อมกับผสานเทคโนโลยี Gimbal กันสั่นที่ช่วยให้การถ่ายภาพและวิดีโอมีประสิทธิภาพและสร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้ทุกจังหวะที่กดชัตเตอร์

Vivo X70 ที่ผมได้รับมาทดสอบ เป็นรุ่นแรม 8GB + รอม 128GB, Android 11 ครอบทับด้วย Funtouch OS 12 ราคา 21,999 บาท

ภาพรวมของ Vivo X70 มีจุดขายหลักอยู่ที่กล้อง การมีกันสั่น Gimbal Stabilization 3.0 กับเซ็นเซอร์ Sony IMX766V เป็นตัวช่วยให้การถ่ายภาพมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น พร้อม ZEISS Optics ลดการฟุ้งของแสงไฟ ต้องการถ่ายภาพตอนกลางคืนก็หยิบขึ้นมาถือถ่ายได้เลยไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ส่วนถ่ายวิดีโอก็ช่วยให้คลิปออกมาสมูธ แม้ในระหว่างที่ถ่ายจะเดินหรืออยู่บนรถที่กำลังวิ่ง

ที่น่ายินดีสำหรับผู้ที่เล็งรุ่นนี้หรือกำลังหาข้อมูล ในกล่องจะมีอะแดปเตอร์ กำลังไฟ 44W,​ สาย USB และหูฟัง USB-C, เคสใส แถมมาให้พร้อม ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

การออกแบบ

หากอยู่ในที่แดดจ้าจะเห็นว่าฝาหลังจะมีจุดระยิบระยับปรากฎขึ้นมา

“เครื่องใหญ่ แต่บาง” หน้าจอมีขนาด 6.56 นิ้ว น้ำหนัก 181 กรัม ความหนา 7.55 มิลลิเมตร จอเป็นกระจก กล้องหน้าเป็นแบบเจาะรู กล้องหลังถูกวางในบล็อกสี่เหลี่ยม นูนออกมาจากตัวเครื่อง ฝาหลังสีดำ Cosmic Black ให้ความรู้สึกเหมือนผิวด้าน หากอยู่ในที่แดดจ้าจะเห็นว่าฝาหลังจะมีจุดระยิบระยับปรากฎขึ้นมา ผิวของฝาหลังมีความลื่นเล็กน้อยและมีความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่ยังดีที่ Vivo มีเคสใสแถมมาฟรี ! ช่วยกันลื่นเวลาหยิบจับและป้องกันรอยขีดข่วน

ส่วนปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มพาวเวอร์ เรียงอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ลำโพง,​ พอร์ต USB-C, ถาดใส่ซิมจะอยู่ด้านล่าง

กล้อง

แม้ขีดความสามารถของ X70 จะน้อยกว่า X70 Pro แต่การถ่ายภาพโดยรวมก็ยังมีเต็มไปด้วยคุณภาพภายใต้แสงธรรมชาติช่วงเช้าถึงเย็นลองถ่ายด้วยเลนส์ Wide-angle และ Ultra Wide ให้เฉดสีที่สมจริงจนแทบไม่ต้องตกแต่งเพิ่มก็สามารถโพสต์อวดในโซเชียลได้

Ultra Wide
Ultra Wide
Ultra Wide
Ultra Wide
Wide-Angle

การถ่ายซูมมีระบบโฟกัสมาในตัว แบ่งเป็นการซูม 2 เท่า เป็นแบบ Opitical ให้รายละเอียดของภาพและสีสันอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซูมไกลสุด 20 เท่า เป็นแบบ Hybrid จะได้ภาพที่ไม่ชัดเจนนัก

Wide-Angle
ซูม 2X
ซูม 20X

ถ่ายภาพกลางคืนด้วยเลนส์ Wide-Angle (ถ่ายปกติ 1X) จะตอบโจทย์มากกว่า Ultra Wide ด้วยความที่มี AI คอยช่วยปรับโทนแสงเวลาถ่ายกลางคืนจากการถ่ายปกติจะเพิ่มความสว่างขึ้นมาเพียงเล็กน้อย หากปรับไปใช้โหมดถ่ายภาพกลางคืนจากภาพที่แสงน้อยก็จะสว่างขึ้นแบบไม่ฟุ้งจนเกินไป สามารถหยิบจากกระเป๋าแล้วถือถ่ายได้เลย ไม่ต้องกังวลว่าภาพจะสั่นเนื่องจากมีระบบกันสั่น Gimbal ช่วยอยู่แล้ว ไม่ต้องอาศัยขาตั้งกล้อง

ถ่าย Portrait มีตัวเลือกคล้ายกับฟิลเตอร์จาก ZEISS ให้เลือกว่าต้องการฉากหลังละลายแบบในรูปแบบใด จะให้โบเก้มีลักษณะเบลอมากเบลอน้อยก็สามารถปรับระดับได้

ถ่าย Portrait

วิดีโอ

ช่วงนี้เทรนด์วิดีโอมาแรงและคนส่วนใหญ่ก็นิยมถ่ายวิดีโอมากขึ้น จะลง YouTube, TikTok มั่นใจว่า Vivo X70 ตอบโจทย์การถ่ายวิดีโอไม่น้อย ด้วยความมีกันสั่นถึง 5 แกน (VIS 5-Axis Ultra Stable Video) สามารถหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา เปิดโหมดกันสั่นพิเศษ (ไอคอนรูปมือด้านบนของโหมดวิดีโอ) จะยิ่งช่วยให้การถ่ายวิดีโอขณะเดิน หรือแม้กระทั่งถ่ายขณะรถกำลังวิ่ง วิดีโอที่ออกมารู้สึกได้ถึงความสมูธในทันที

การใช้งานทั่วไป

แรม 8GB + รอม 128GB หากผู้ใช้ชอบโหลดแอปฯ​ เยอะๆ ชอบถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ ให้ความรู้สึกอุ่นใจทั้งเรื่องความเร็วในการใช้งานทั่วไปต่างๆ และพื้นที่เก็บข้อมูล

หน้าจอ 6.56 นิ้ว สู้แดดจ้าได้พอสมควร รีเฟรชเรต 120Hz ตอบสนองต่อการสัมผัสได้เร็วและให้ความลื่นไหล

ดูวิดีโอจาก YouTube

โหมดอัลตราเกม สำหรับสายเกมที่ต้องการเพิ่มคุณภาพและเอฟเฟ๊กต์เสียงของการเล่น สามารถบล็อคการแจ้งเตือน, การโทรที่อาจรบกวนขณะเล่นเกม รวมถึงสามารถเลือกเกมได้ว่าต้องการให้เกมใดที่ใช้ร่วมกับโหมดอัลตราเกมได้

Vivo X70 มากับแบตเตอรี่ 4450mAh รองรับชาร์จเร็ว FlashCharge กำลังไฟ 44W ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มเร็ว หรือเพียงพอต่อการใช้งานต่อเนื่องหลายชั่วโมงแม้อยู่ในสถานการณ์เร่งรีบ

สรุป

เรื่องกล้องและประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไปตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันได้ดี แต่จุดตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่อยู่ที่ราคา ด้วยเรท 21,999 บาท เมื่อมองไปที่ตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทยตอนนี้ตัวเลือกของคนไทยมีเยอะมากที่สเปกดีราคาไม่แพง

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *