ความรู้สึกแรกหลังดูคลิป Hands-on มือถือพับได้ Galaxy Z Flip

เห็น Ben Geskin บล็อกเกอร์สายมือถือชื่อดัง ปล่อยคลิปวิดีโอ Hands on มือถือ Galaxy Z Flip ทายาทรุ่นที่ 2 จากตระกูลมือถือพับได้ของ Samsung ซึ่งผมเชื่อว่าน่าจะเป็นคลิปแรกที่เราได้เห็นเครื่องตัวเป็นๆ และยอดวิวของคลิปดังกล่าวในทวิตเตอร์ของ Ben Geskin ก็พุ่งเกือบ 4 ล้านวิวแล้ว (เช็กเมื่อเวลา 21.10 น. วันจันทร์ที่ 3 ก.พ. 2020)

ความรู้สึกแรกหลังดูคลิป

“เหมือนกับภาพหลุดเลย” ความรู้สึกแรกที่ผมเห็นคลิปวิดีโอ Galaxy Z Flip ครับ เพราะคอนเทนต์ที่ผมนำเสนอไว้ในตามใจด็อทคอมก่อนหน้านี้มีภาพตัวเครื่องทั้งสีดำและสีม่วงในทุกมุม

ถัดมาเป็นเรื่องของวัสดุที่ใช้กับ Galaxy Z Flip ก็ต้องบอก Samsung มาในแนวทางเดียว Galaxy Note10 ใช้กระจกสะท้อนแสงวิบวับกับฝาหลัง ซึ่งด้านหนึ่งของฝาหลังจะประกอบไปด้วยกล้องถ่ายภาพและแผงบอกเวลา ซึ่งคิดว่านอกจากบอกเวลาแล้วยังเป็นตัวแจ้งเตือนต่างๆ ได้ด้วยครับ

ขนาดจอด้านในคิดว่าไม่ผิดไปจากสเปกที่หลุดออกมาครับ มากับขนาด 6.7 นิ้ว Infinity-O, Dynamic AMOLED, ความละเอียด Full HD+ (2636 x 1080 พิกเซล) | จอด้านนอกขนาด 1.06 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด 300 x 116 พิกเซล, กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 6

แตกต่างจาก Galaxy Fold อย่างไร

Galaxy Fold มือถือพับได้ตัวแรกของ Samsung จะมีลักษณะที่กางออกเพื่อเป็นแท็บเล็ต และพับปิดเพื่อเป็นมือถือ ส่วน Galaxy Z Flip มีลักษณะคล้ายมือถือฝาพับสมัยก่อนครับ แต่ตัวเครื่องตอนพับให้ความรู้สึกที่หนาและกว้างกว่า ซึ่งผมคิดว่าค่อนข้างเหมือนกระเป๋าสตางค์ผู้ชายครับ

ดีไหม ? Galaxy Z Flip

สำหรับผมคิดว่า Galaxy Z Flip เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของมือถือ Samsung ที่ต้องการฉีกหนีจากกรอบเดิมๆ ของมือถือที่ต้องยอมรับว่าสถานการณ์ของตลาดมือถือทั่วโลกอยู่ในจุดอิ่มตัว ประกอบเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้บางกลุ่มที่นิยมชมชอบนวัตกรรมใหม่ๆ ไม่ซ้ำใคร

สเปกของ Galaxy Z Flip เชื่อว่าใส่มาเต็มตามข้อมูลที่หลุดมา ไม่ว่าจะเป็นชิป Snapdragon 855+, แรม 8GB, สตอเรจ 256GB UFS 3.0, มีทั้งสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้า, รองรับ Wi-Fi 6 และแบตเตอรี่ 3300 mAh

ส่วนปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับ Galaxy Fold เช่น ความทนทานของจอ, รอยพับที่เกิดขึ้น ผมเชื่อว่าจากบทเรียนที่แล้วมา Samsung จะไม่ปล่อยให้ปัญหาที่เคยเกิดขึ้นเกิดซ้ำอีกใน Galaxy Z Flip ขณะที่ในกรณีอื่นๆ อย่างการเปิด-ปิดฝาแรงๆ เมื่อทำบ่อยๆ ซ้ำๆ จะทำให้ความทนทานลดลงหรือเปล่าก็น่าคิดไม่น้อย เพราะน้ำหนักมือและแรงเปิด-ปิดของผู้ใช้แต่ละคนไม่เหมือนกัน

อีกจุดที่ผมตั้งข้อสังเกต คือ การหยิบจับใช้งานด้วยมือเดียว ซึ่งในคลิปของ Ben Geskin การเปิดฝาพับด้วยมือเดียวค่อนข้างต้องใช้ความระมัดระวังมากพอสมควร การเปลี่ยนท่าทางการจับเครื่องในขณะฝาปิดไปสู่อีกท่าหนึ่งเมื่อเปิดฝา มีความจำเป็นที่ต้องขยับลักษณะการจับเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในท่าที่ถนัดที่สุด ซึ่งจุดนี้เองที่ผมตั้งข้อสังเกตว่าหากไม่ระวังก็อาจทำเครื่องตกเสียหายได้ครับ

ราคา !! ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ

ราคาของ Galaxy Fold ตอนเปิดตัวในไทยอยู่ที่ 69,900 บาท ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่ราคาที่ใครก็ได้สามารถซื้อได้ ซึ่งผมยังเชื่อว่าราคา Galaxy Z Flip ก็อาจจะสูสีกับ Galaxy Fold ก็เป็นได้

สุดท้ายนี้ เชื่อว่า Galaxy Z Flip จะเป็นมือถือพับได้ ปี 2020 ที่เรียกความสนใจจากคนทั่วโลก ส่วนเรื่องของราคา Samsung จะทำให้ถูกลงเพื่อให้คนทั่วไปสามารถซื้อได้ง่ายหรือเปล่านั้นคงต้องลุ้นละครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *