รีวิว Samsung Galaxy Watch5 นาฬิกาที่ครอบคลุมการวัดสุขภาพของคุณได้มากขึ้น

รีวิว Samsung Galaxy Watch5

Samsung Galaxy Watch5 นาฬิกาที่ได้รับพัฒนาต่อยอดจาก Galaxy Watch4 เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานที่เร็วขึ้น ครอบคลุมการตรวจวัดสุขภาพมากขึ้น ปรับการควบคุมและการเข้าถึงฟังก์ชันแบบระบบสัมผัส ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร มาติดตาม “รีวิว Samsung Galaxy Watch5” กันครับ

ดีไซน์ 

งานดีไซน์ของ Galaxy Watch5 ยังให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับ Galaxy Watch4 มีสองขนาดให้เลือก 40 มม. และ 44 มม. ในภาพรวมถือว่าเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย สายใช้วัสดุซิลิโคน สามารถถอดเปลี่ยนสายได้ สวมใส่สบาย คล่องตัวขณะสวมใส่ออกกำลังกายและใช้ในชีวิตประจำวัน 

หน้าจอ Super AMOLED ครอบด้วยกระจก  Sapphire Crystal ที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน ให้แสดงผลชัดเจน แม้ใช้ในสภาพแสงแดดจ้า นอกจากนี้ขอบวงกลมของหน้าจอยังใช้เป็นตัวควบคุมฟังก์ชันของนาฬิกาได้ ซึ่งค่อนข้างไวต่อการสัมผัส เพราะฉะนั้นแล้วผู้อ่านท่านใดที่เพิ่งซื้อมาใช้เป็นครั้งแรกอาจต้องปรับตัวกันสักเล็กน้อย

ด้างข้างของนาฬิกาจะสองปุ่ม ปุ่มบนทำหน้าที่เป็นกลับมาหน้าจอหลัก ส่วนปุ่มถัดลงมาทำหน้าย้อนกลับไปที่เมนูก่อนหน้า แต่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ตามที่เราถนัดครับ

สเปกและฟังก์ชันการใช้งาน

Galaxy Watch5 ใช้ชิป Exynos W920 ยังเป็นรุ่นเดียวกับ Galaxy Watch4 ใช้ระบบปฏิบัติการ WearOS ครอบทับด้วย One UI Watch 4.5 รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วย Bluetooth 5.2 รองรับ Wi-Fi และ LTE พร้อมมาตรฐานกันน้ำ 5ATM กันน้ำได้ในระดับความลึก 50 เมตร

ภายใน Galaxy Watch5 ติดตั้งเซ็นเซอร์ด้านสุขภาพที่เรียกว่า BioActive  3 ตัว ได้แก่ เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออพติคอล (Optical Heart Rate) เซ็นเซอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (Electrical Heart Signal) และเซ็นเซอร์วิเคราะห์องประกอบของร่างกายจากความต้านทานไฟฟ้า (Bioelectrical Impedance Analysis) เพื่อวัดค่าต่างๆ รวมถึงอัตราการเต้นของหัวใจ ระดับออกซิเจนในเลือด หรือแม้กระทั่งระดับความเครียด

นอกจากนี้นาฬิกายังถูกออกแบบให้สามารถการติตตามการนอนหลับที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น โดยสามารถทราบถึงรูปแบบการนอนหลับผ่าน Sleep Scores ที่เฝ้าติดตามช่วงต่างๆ ของการนอนหลับพร้อมกับตรวจจับการกรน สามารถบอกระยะเวลาที่เราหลับลึกที่สุดได้ รายงานระดับออกซิเจนขณะนอนหลับได้ด้วย และยังมีคุณสมบัติ Sleep Coaching ช่วยจัดโปรแกรมเป็นระยะเวลา 1 เดือนให้คุณโดยเฉพาะพร้อมด้วยคำแนะนำ 

อีกหนึ่งตัวอย่างที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนทำงานในปัจจุบัน นั่นคือ การวัดระดับความเครียด Galaxy Watch5 สามารถวัดและรายงานระดับความเครียดได้ พร้อมฟังก์ชันที่ให้ผู้สวมใส่สามารถฝึกกำหนดลมหายใจเพื่อสร้างความรู้สึกที่ผ่อนคลายและลดระดับความเครียด

ส่วนที่ขาดไม่ได้เลย นั่นคือ โหมดสำหรับออกกำลังกาย ที่มีให้มากกว่า 90 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายแนวกลางแจ้ง หรือในที่ร่ม รวมถึงโหมดออกกำลังกายเฉพาะกลุ่มสำหรับสายลุย เช่น วิ่งเทรล, เดินป่า ฯลฯ

การติดตามข่าวสารใน Galaxy Watch5 ยังสามารถทำได้เช่นกัน อาทิ ผลการแข่งขันกีฬาต่างๆ เป็นต้น 

ด้านการปรับแต่งหน้าปัดนาฬิกา จะต้องใช้ร่วมกับแอปฯ Galaxy Wearable โดยในแอปฯ ก็จะมีดีไซน์หน้าปัดให้เลือกเป็นจำนวน เราสามารถเลือกหลายๆ แบบและเก็บไว้ในสต็อกเพื่อเปลี่ยนจากตัวนาฬิกาได้เมื่อถึงเวลาที่เราอยากเปลี่ยน ขณะที่ตัวแอปฯ ยังสามารถรายงานผลลัพธ์ของสุขภาพต่างๆ และการออกกำลังกายของเราได้อีกด้วย 

สำหรับแบตเตอรี่ใน Galaxy Watch 5 ขนาด 44 มม. รุ่นที่ผมได้มารีวิวจะอยู่ที่ 410mAh การใช้งานทั่วไป เช่น ดูแจ้งเตือน, การนับก้าวเดิน อยู่ได้ราวๆ 2 วัน หากใช้ออกกำลังกายด้วยจะอยู่ในราวๆ 1 วันนิดๆ

สรุปรีวิว Samsung Galaxy Watch5

ภาพรวมของ Samsung Galaxy Watch5 ในด้านดีไซน์อาจยังคงคล้ายคลึงกับ Galaxy Watch4 อยู่บ้าง แต่เมื่อมองที่ฟังก์ชันการใช้งานเพื่อสุขภาพของเราแล้วก็ถือว่าครบเครื่อง ซึ่งหากผู้อ่านที่เป็นมือใหม่อยากมีนาฬิกาอัจฉริยะสักเรือนก็แนะนำรุ่นนี้ไปลองใช้กันได้ครับ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *