รีวิว realme 9 ในงบไม่เกินหมื่นจัดว่าคุ้ม ฝาหลังสวยไม่ซ้ำใคร

ผู้อ่านเว็บตามใจท่านใดตั้งงบประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทสำหรับซื้อมือถือใหม่อยู่บ้าง แต่มีงบแล้วก็ยังไม่รู้ว่ามีรุ่นไหนน่าสนใจ วันนี้ผมนำมือถือ Android ปี 2022 มาแนะนำครับ นั่นคือ realme 9 ที่ราคาจัดอยู่ในงบประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท สเปกน่าใช้ และฝาหลังยังสวยไม่ซ้ำใครอีกด้วย

ดีไซน์ realme 9

ฝาหลังถือเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ ด้วยดีไซน์ที่ realme เรียกว่า Ripple Holographic พื้นผิวเป็นลวดลาย 3 มิติ dynamic ripple texture (คลื่นกระเพื่อมของน้ำ) น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 178 กรัม ตัวเครื่องบาง 7.99 มม. ความรู้สึกเวลาจับถือทำได้สบาย ไม่ได้รู้สึกหนักเวลาถือใช้งานนานๆ

พอร์ตที่ให้มาเป็น USB Type-C ลำโพงเดี่ยว มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ส่วนถาดใส่ซิมเป็นแบบ Nano 2 ช่อง ใส่ microSD Card ได้ แต่ไม่สามารถใส่ 2 ซิมพร้อม microSD Card ได้

หน้าจอ

หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 1080 x 2400 อัตราการรีเฟรชเรท 90Hz Touch sampling 360Hz ความรู้สึกในการใช้งานโซเชียลมีเดีย เช่น Facebook, Instagram, Tik Tok ใช้งานได้ลื่น การพิมพ์ข้อความแชทตอบสนองกับการสัมผัสได้เร็ว 

ขณะที่ใต้หน้าจอยังฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย สแกนนิ้วเพื่อปลดล็อกหน้าจอจัดว่าทำได้เร็ว

กล้องถ่ายภาพ

สำหรับ realme 9 กล้องหลังที่ให้มา 3 ตัว แบ่งเป็นกล้อง ProLight Camera ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล,​ กล้อง Super-Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายมุมกว้างได้ 120 องศา และกล้อง Macro ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล

การถ่ายภาพทั่วไปด้วยเลนส์ปกติในสภาพแสงกลางวันให้คุณภาพที่ดี มีซอฟต์แวร์คอยช่วยปรับภาพให้สวยขึ้น โดยเฉพาะภาพที่มีสีสันเมื่อมองด้วยตาเปล่าอาจรู้สึกว่าดูธรรมดา แต่ซอฟต์แวร์จะช่วยปรับสีสันให้เข้มและคมชัดขึ้น

ภาพจากกล้องหลัก

เลนส์ Super-Wide ใน realme ในความรู้สึกหลังใช้งานส่วนตัวผมค่อนข้างเฉยๆ ซอฟต์แวร์ไม่ได้ช่วยปรับสีสันให้เข้มขึ้นเหมือนอย่างเลนส์หลัก อย่างกรณีถ่ายภาพในอาคาร หรือในสภาพแสงน้อยความละเอียดของภาพจะค่อนข้างและมี noise หรือจุดบนภาพพอสมควร

ภาพจากเลนส์ Super-Wide

กล้อง ProLight Camera 108 ล้านพิกเซล เป็นสเปกที่ไม่ได้เจอกันบ่อยๆ ในมือถือ Android ราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท เพราะโดยส่วนใหญ่มักเห็นกล้องความละเอียดสูงในมือถือตัวท็อปๆ ราคาสองหมื่นขึ้นไป

อย่างไรก็ตามกล้อง 108 ล้านพิกเซล ถึงจะมีซอฟต์แวร์คอยช่วยปรับภาพให้สวยมีสีสันที่เข้มและคมชัดขึ้น แต่ไม่มี auto focus มาให้ และไม่สามารถซูมได้

ส่วนโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพคนด้วยกล้องหลังก็มีฟิลเตอร์ให้ปรับโทนได้ มีเมนูโบเก้ให้ปรับระดับฉากหลังละลาย และยังมีเมนูรีทัชคอยปรับใบหน้าให้ดูสวย ดูหล่อก่อนก็กดชัตเตอร์ถ่ายภาพได้

ภาพจากโหมด Portrait

การถ่ายวิดีโอเป็นจุดที่ต้องพิจารณากันสักนิด เนื่องจากกล้องหลังถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดเพียง 1080P 30fps เท่านั้น แต่ใช้ได้กับกล้องหลักและ Super-Wide คุณภาพของวิดีโออยู่ในระดับที่ดีเมื่อถ่ายสภาพแสงกลางวัน 

อย่างไรก็ตามใครที่ทำคอนเทนต์วิดีโอและต้องการความละเอียดที่สูงกว่า 1080P ก็อาจต้องพิจารณาทางเลือกอื่นๆ แทนครับ

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล มีโหมดโบเก้และรีทัชเหมือนกับกล้องหลัง

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ใน realme 9 อยู่ที่ 5000 mAh หากใช้งานทั่วไป เน้นโซเชียลมีเดีย ไถฟีดติดตามข่าวสาร ส่องภาพ Instagram หรือดูคลิปสนุกๆ ใน Tik Tok ใน 1 วันสามารถอยู่ได้สบายๆ

ส่วนการชาร์จมาพร้อมระบบชาร์จเร็ว Dart Charge 33W ซึ่งใครที่ซื้อ realme 9 จะมีหัวชาร์จแถมมาให้ด้วยเลย ไม่ต้องซื้อเพิ่ม การชาร์จตั้งแต่ 0% – 50% ใช้เวลาราวๆ 30 นาที

ภาพรวม 

สำหรับ realme 9 ที่ผมได้มาทดสอบนี้เป็นรุ่นแรม 8GB + รอม 128GB ชิป Qualcomm Snapdragon 680 Octa-Core จากที่ใช้งานมาสักพักก็รู้สึกว่าค่อนข้างโอเคและให้ความพึงพอใจเหมาะสมกับราคา 8,799 บาท (อ้างอิงราคาจาก realme flagship store ใน Lazada เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 2565) 

ใครที่มองหามือถือ Android ปี 2022 ภายใต้งบประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ไม่ได้คิดเยอะหรือคาดหวังว่าจะต้องมีกล้องซูมได้เป็น 100 เท่า หรือสเปกที่เริศหรูอลังการเทียบเท่ากับรุ่นท็อปๆ realme 9 ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ จะเอาไว้ Live ขายของ หรือรับออเดอร์สินค้าก็ใช้งานได้ดี

อ่อ ! ฝากอีกนิดครับว่า realme 9 รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ 4G ไม่รองรับ 5G นะ

// แอดมินขอฝากร้าน //

ช้อปสินค้าไอที ไม่ว่าะเป็นหูฟัง, อะแดปเตอร์,​ อุปการณ์เสริมสำหรับโทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์เครื่อใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอัจฉริยะ และอื่นๆ อีกมากมาย

กดลิงก์ไปช้อปที่ร้านได้เลย >>> https://chutjane3410.kol.eco

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *