Preview Lenovo YOGA Book สมุดโน๊ตสุดเจ๋ง ฉบับ Windows 10 Pro

คงพูดได้ว่าตลอดอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นช่วงที่ต้องออกไปงานอีเวนท์แทบทุกวัน เป็นที่เข้าใจครับว่าตั้งแต่ 13 ต.ค.59 จนถึง 14 พ.ย.59 เป็นช่วงถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลายๆ งานต้องเลื่อนออกไป พอพ้นจาก 30 วันไปแล้ว งานอีเวนท์ต่างๆ ก็เริ่มทยอยกลับมาจัดงานกันอีกครั้ง แต่จากที่ไปงานมาก็บอกได้เลยครับว่าการจัดงานยังไม่มีหวือหวาหรือรื่นเริงมากนัก การแต่งตัวของพริตตี้ก็ค่อนข้างมิดชิด เน้นโทนสีดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการจัดงานที่เกิดขึ้นล้วนยังอยู่ในความเหมาะสมตามสถานการณ์ในขณะนี้

Preview Lenovo YOGA Book

กลับมาที่เรื่องของเรากันครับ ช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 พ.ย.59) ผมมีโอกาสไปร่วมงาน Exclusive Event ที่จัดขึ้นโดย Lenovo เห็นชื่อแล้วหลายคนคงรู้จักแบรนด์นี้กันไม่มากก็น้อย ภายในงานเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ที่ต้องบอกเลยว่าผมเองยังไม่เคยเห็นหรือได้สัมผัสมาก่อนเลย ผลิตภัณฑ์ที่จะมาพรีวิวในวันนี้ มีชื่อว่า “Lenovo YOGA Book” ครับ

หลายคนอาจจะร้อง เฮ้ย !! มันมีขายสักพักแล้วนิ … จริงๆ ต้องบอกใช่ครับ แต่รุ่นที่ขายไปเมื่องานคอมมาร์ตที่ผ่านมาจะเป็นเวอร์ชั่น Android ซึ่งรุ่นนี้ทาง Lenovo ผลิตขึ้นมา 2 เวอร์ชั่น มี Android รุ่นนึง ส่วนอีกรุ่นเป็นเวอร์ชั่น Windows 10 Pro ครับ Lenovo YOGA Book เวอร์ชั่น Windows 10 Pro บางเพียง 0.16 นิ้ว น้ำหนักเพียง 690 กรัม หน้าจอมีขนาด 10.1 นิ้ว หากลองวางคู่กับหนังสือสักเล่มละก็จะพบว่าขนาดความสูงค่อนข้างใกล้เคียงกัน ส่วนวัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียมอัลลอยและแมกนิเซียมที่ช่วยเพิ่มความพรีเมียม ทนทานให้กับสมุดโน๊ตอิเล็กทรอนิกส์เครื่องนี้

preview-lenovo-yoga-book-02preview-lenovo-yoga-book-03

ตัวข้อต่อที่เชื่อมระหว่างหน้าจอกับแป้นคีย์บอร์ด อันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นเอกสิทธิ์จาก Lenovo จริงๆ เพราะเป็นข้อต่อที่นำมาลักษณะมาจากนาฬิกามาประยุกต์ใช้ที่นอกจากจะดูโดดเด่นแล้ว ยังมีความแข็งแกร่ง ช่วยป้องกันความเสียหายสำหรับคนที่ชอบเปิดปิดแบบไม่ค่อยระวังหรือเปิดปิดแรงๆ ได้ครับ

พระเอกของ Lenovo YOGA Book คงต้องยกให้กับแป้นคีย์บอร์ด ซึ่ง Lenovo เรียกมันว่า “Halo Keyboard” ปุ่มกดเรืองแสงที่เมื่อใดก็ตามที่เรากดมันจะสั่นและมีเสียงเพื่อตอบสนองให้เรารู้สึกว่าได้กดปุ่มนั้นไปแล้ว แต่การใช้งานแรกๆ ผมยอมรับครับว่ายังไม่ชินนัก เพราะปุ่มกดมันจะแตกต่างไปจากคีย์บอร์ดบนโน๊ตบุ๊คทั่วไป คล้ายว่าเรากำลังกดปุ่มอยู่บนหน้าจอทัชสกรีน นอกจากนี้อีกหนึ่งลูกเล่นบนแป้นคีย์บอร์ดจะมีปุ่มฟังกชันเป็นรูปคล้ายดินสอ (อยู่ถัดลงมาจากหน้าจอเล็กน้อย) เมื่อกดที่ปุ่มที่ว่าจะเป็นการปิดคีย์บอร์ดเรืองแสง เพื่อให้แป้นพิมพ์เป็นพื้นที่โล่งๆ ไว้สำหรับใช้ปากกาสไตลัสขีดเขียน ซึ่งสิ่งที่เราเขียนหรือวาดจะไปแสดงอยู่บนหน้าจอโดยอัตโนมัติครับ

preview-lenovo-yoga-book-04

หน้าตาของ Halo Keyboard

ลูกเล่นยังไม่หมดเท่านี้ครับ หากเรานำกระดาษ A4, สมุดโน๊ต หรือหนังสือสักเล่มที่ไม่ต้องหนามากมาวางลงบนแป้นคีย์บอร์ดในขณะเปิดฟังก์ชันวาดเขียนอยู่ เมื่อเราวาดหรือเขียนใดๆ ลงบนกระดาษหรือหนังสือ ตัวเซนเซอร์ที่ฝังอยู่ใต้แป้นคีย์บอร์ดจะสามารถรับรู้ได้ว่าเราวาดหรือเขียนอะไรอยู่ และสิ่งนั้นก็จะไปแสดงอยู่บนหน้าจอให้อัตโนมัติเช่นกันครับ

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้นั่นคือ ปากกาสไตลัส ซึ่งปากกาที่ผมได้ลองภายในงานจะเป็นแบรนด์จาก Wacom น้ำหนักเบา ที่มีความไวต่อแรงกดมากถึง 2048 ระดับ ลองเขียน ลากเส้นยาวๆ ติดกัน ไปจนถึงลองระบายดูทั้งบน Halo Keyboard และหน้าจอทัชสกรีน บอกได้เลยครับ “มันลื่นมาก”

preview-lenovo-yoga-book-05

ปากกาสไตลัสจาก Wacom

แม้ Lenovo YOGA Book ฉบับ Windows 10 Pro จะมีความทันสมัย ดูเท่และแตกต่างจากแท็บเล็ต 2 in 1 ทั่วไป แถมพกพาง่ายมากๆ แต่ตอนนี้ Halo Keyboard ยังรองรับแค่อักษรภาษาอังกฤษเท่านั้น ผมเองได้มีโอกาสสอบถามจากผู้บริหารจาก Lenovo ที่มาร่วมพูดคุยหลังแถลงเปิดงานเสร็จ ถึงเรื่อง Halo Keyboard เวอร์ชั่นภาษาไทย โดยได้รับคำตอบว่าขณะนี้ทาง Lenovo อยู่ในขั้นตอนการเตรียมออกอุปกรณ์เสริมสำหรับให้คนไทยสามารถใช้ปุ่มพิมพ์ที่มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้เหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งรูปแบบของอุปกรณ์เสริมที่ว่าจะคล้ายแผ่นฟิลม์ใช้วางบนแป้นคีย์บอร์ด ส่วนรายละเอียดต่างๆ จะมีการแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป

นอกจากนี้สิ่งที่หลายคนอยากรู้ว่า Lenovo YOGA Book ฉบับ Windows 10 Pro จะมีราคาวางขายในไทยอยู่ที่เท่าไหร่ คำตอบนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่า จะอยู่ที่ 24,900 บาท ซึ่งกำหนดการณ์วางขายจะมีขึ้นในอีกไม่ช้านี้

สำหรับสเปค Lenovo YOGA Book ฉบับ Windows 10 Pro ขอสรุปไว้ดังนี้ครับ

– หน้าจอทัชสกรีนขนาด 10.1 นิ้ว ความละเอียด Full HD

– ระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro

– แรม 4GB LPDDR3, รอม 64GB, รองรับ microSD card ได้สูงสุดถึง 128GB

– ซีพียู Intel Atom X5-Z8550

– แบตเตอรี่ความจุ 8500 mAh ซึ่งทาง Lenovo เคลมว่าใช้งานต่อเนื่องได้นานสูงสุดถึง 13 ชั่วโมง

– ตัวเครื่องมีสีดำ, สีเงิน และสีทอง

– ราคา 24,900 บาท

preview-lenovo-yoga-book-06

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *