ไม่ต้องไปโรงพัก พรีวิว จ่ายค่าปรับ ใบสั่งจราจร ที่ Office Mate

เป็นเพราะผมขับรถเร็วเกินจากที่กฎหมายกำหนดครับ ทำให้ต้องโดนใบสั่งจากทางตำรวจ พร้อมภาพถ่ายหลักฐานจากกล้องจราจรแบบชัดเจน งานนี้เมื่อทำผิดก็ต้องไปชำระค่าปรับตามระเบียบครับ ซึ่งสถานที่ที่ผมไปจ่ายค่าปรับเป็นที่ Office Mate ครับ

จ่ายค่าปรับ ใบสั่งจราจร

จริง ๆ แล้ว จ่ายค่าปรับ ใบสั่งจราจร ไม่ได้จำเป็นต้องไปที่โรงพัก หรือธนาคารกรุงไทย เพียงสองที่นี้นะครับ ในใบสั่งจะมีบอกไว้ที่มุมล่างว่าสามารถไปชำระค่าปรับได้ที่ไหนบ้าง เช่น Office Mate ที่ผมจะมาพรีวิวในครั้งนี้, ห้าง Central, ไทวัสดุ, Power Buy, Robison, Tops, Super Sport, B2S, Family Mart, ตู้บุญเติม ฯ และช่องทางออนไลน์ผ่านแอพ Krungthai Next ครับ

การจ่ายค่าปรับ ใบสั่งจราจร ที่ Office Mate ทำได้ไม่กี่ขั้นตอนครับ เพียงตรงไปที่จุดชำระเงินเลยครับ บอกพนักงานว่ามาจ่ายใบสั่ง พร้อมยื่นใบสั่งให้พนักงาน

พนักงานจะยิงบาร์โค้ดที่ใบสั่ง จากนั้นจะให้เรากดเบอร์โทรศัพท์มือถือ และหมายเลขบัตรประชาชน หลังจากเราก็ยื่นเงินให้พนักงานครับ โดยจะมีค่าธรรมเนียม 20 บาท ต่อหนึ่งรายการ

จ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ใบเสร็จยาวให้เราเก็บไว้เป็นหลักฐานยืนยันว่าได้จ่ายค่าปรับแล้วครับ แต่ก่อนออกจากร้านแนะนำว่าให้เช็ครายละเอียดในใบเสร็จให้ดีเสียก่อนครับ เช่น หมายเลขเบอร์โทรศัพท์มือถือ, บัตรประชาชน, เลขที่ใบสั่งในใบเสร็จตรงกับในใบสั่งหรือไม่ครับ

ส่วนตัวผมมองการจ่ายค่าปรับ ใบสั่งจราจร ได้จากหลาย ๆ แห่ง โดยไม่ต้องไปถึงโรงพัก หรือธนาคารกรุงไทย รวมถึงใครที่มีบัญชีธนาคารกรุงไทย ก็นับเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คนที่โดนใบสั่งได้สะดวกมากขึ้นครับ

อย่างไรก็ตามอีกมุมนึงผมก็คิดว่า การจ่ายค่าปรับผ่านแอพบนมือถือ ควรจะขยายไปยังธนาคารอื่น ๆ เพิ่มด้วยครับ เพื่อเพิ่มความง่ายและสะดวกกับทุกคน เพราะตอนนี้ที่เขียนพรีวิวนี้ยังใช้ได้กับแอพของธนาคารกรุงไทย (Krungthai Next) เพียงแอพเดียวเท่านั้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *