รีวิว OnePlus 8 Pro ! เผื่อใครอยากเปลี่ยนมือถือตอนนี้ ลองดูรุ่นนี้หน่อยเป็นไง

แบรนด์มือถือในบ้านเราตอนนี้มีให้เลือกเยอะแยะมากมายครับ ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้น แถมทุกวันนี้มือถือ Android สเปกดีราคาถูกก็มีให้พิจารณากันได้ตามความต้องการ ซึ่ง OnePlus ก็ถือเป็นอีกแบรนด์ที่นำมือถือหลายต่อหลายรุ่นมาวางขายก็หลายปีแล้ว โดยรุ่นล่าสุดเป็นมือถือระดับเรือธง OnePlus 8 Pro ที่วันนี้ แอดมินตามใจ จะมาแชร์ประสบการณ์ให้ว่ารุ่นที่นำรีวิวนี้มีจุดไหนน่าสนใจบ้าง

รีวิว OnePlus 8 Pro คู่มือน่ารู้ ก่อนซื้อ

สเปก OnePlus 8 Pro ที่ควรรู้

 • จอแสดงผล Fluid AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดการแสดงผลสูงสุด QHD (3168 x 1440 พิกเซล), อัตราการรีเฟรชเรท 120Hz
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 4 ตัว แบ่งออกเป็น 48 + 48 + 8 + 5 ล้านพิกเซล
 • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 865
 • แรม 12GB + รอม 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย Oxygen OS
 • แบตเตอรี่ความจุ 4510 mAh รองรับชาร์จเร็ว 30W และชาร์จไร้สายได้
 • กันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐาน IP68 ลงน้ำได้ลึก 1 เมตร นาน 30 นาที
 • การเชื่อมต่อ รองรับ Wi-Fi 6 และ 5G
 • ระบบเสียง Dolby Atmos

ดีไซน์

ตัวเครื่องที่ได้รับมารีวิวฝาหลังเป็นสีเขียว Glacial Green เงางาม จับแล้วไม่เปื้อนรอยนิ้วมือ เช็ดทำความสะอาดง่าย ขอบฝาหลังโค้งเล็กน้อยทั้งซ้ายขวา ซึ่งในไทยจะวางขายสองสี คือ สีที่เพิ่งเอ่ยถึงไปเมื่อสักครู่ กับสีฟ้า Ultramarine Blue

จอแสดงผล Fluid AMOLED ขนาด 6.78 นิ้ว ความละเอียดการแสดงผลสูงสุด QHD สามารถปรับลดให้เหลือ Full HD+ ได้ เป็นหนึ่งในวิธีที่ OnePlus แนะนำว่าช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานได้ ขอบจอโค้งทั้งสายและขวา แต่บอกตามตรงว่าขณะใช้งานในบางครั้งก็เกิดการลั่น เพราะมีบางส่วนของมือเราไปสัมผัสกับส่วนอื่นของจอทำให้เปิดเมนูอื่นที่เราไม่ต้องการขึ้นมาแบบไม่ตั้งใจ

กระจกครอบหน้าจอ 3D Corning Gorilla Glass มีความทนทาน ป้องกันรอยขีดข่วน หากอยู่ในสภาพปกติการแสดงผลทำได้ชัดเจน มีเมนูปรับโทนสีสบายตา และโหมดกลางคืนและโหมดการอ่าน เพื่อเพิ่มการมองเห็นในสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง แต่ถ้าใช้งานกลางแดดที่มีแสงจ้ามากๆ ด้วยความที่หน้าจอครอบทับด้วยกระจกอาจเกิดเงาสะท้อนได้

อัตรารีเฟรชเรท 120Hz เป็นหนึ่งในจุดขายของ OnePlus 8 Pro ตอบสนองต่อการสัมผัสในทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะเลื่อนฟีดของ Facebook หรือเล่นเกม

จอแสดงผลยังเป็นตำแหน่งที่้ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้เพื่อปลดล็อค หรือใครสะดวกจะใช้ Face Unlock ก็มีให้ใช้ในรุ่นนี้ด้วยเช่นกัน

ขอบตัวเครื่องด้านขวาจะเป็นปุ่ม Alert Slider สำหรับเปิดเสียงเรียกเข้า, สั่น หรือให้เงียบก็ได้ ถัดลงจะเป็นปุ่มพาวเวอร์ ขณะที่ขอบตัวเครื่องด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนขอบด้านล่างเป็นช่องลำโพงคู่ที่มาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้รายละเอียดเสียงครบถ้วน เสียงไม่แตกแม้ปรับระดับจนสุด, พอร์ต USB Type-C แลพถาดใส่ซิมคู่ รองรับ Nano SIM

ภาพจากกล้องหน้า OnePlus 8 Pro

กล้องหน้า

OnePlus 8 Pro มากับกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล, รูรับแสง f/2.45 รองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด Full HD ที่ 30 fps พร้อมกันสั่นแบบ EIS ซึ่งใครที่สนใจรุ่นนี้เอาไปทำ Facebook Live หรือเซลฟี่เพื่อขายของออนไลน์ก็น่าสนใจ

โหมดถ่ายเซลฟี่สามารถเลือกถ่ายได้ทั้งโหมดปกติ หรืออยากให้ภาพเซลฟี่ของเรากับเพื่อนๆ ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นก็สามารถเลือกใช้โหมด Portrait ได้ รวมถึงสามารถปรับใบหน้าใบเนียนใสได้ด้วย Face Retouching

กล้องหลัง

อีกจุดขายของ OnePlus 8 Pro ที่เห็นทีแรกอาจทำให้หลายคนรู้สึกว่ากล้องหลังมีแค่ 3 ตัว แต่ความจริงแล้วกล้องอีกตัวจะอยู่ขนาบกับกล้องตัวบนสุด ซึ่งรายละเอียดแบ่งได้ ดังนี้

 • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX689 รูรับแสง f/1.78 รองรับกันสั่น OIS และ EIS
 • กล้อง Telephoto 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.44 รองรับสั่น OIS ซูมแบบไม่เสียความละเอียด 3 เท่า และซูมได้ไกลสุด 30 เท่า
 • กล้อง Ultra Wide 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องฟิลเตอร์ สำหรับปรับแต่งสี 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

ชมภาพจากโหมด Ultra Wide ที่แอดมินถ่ายมากันครับ

Ultra Wide + Nightscape 3.0

ถ่ายภาพ Macro

ถ่ายภาพด้วยฟิลเตอร์ Photochrom ให้สีของภาพที่แปลกตา ให้ความสวยงามในอีกมิติ

ภาพถ่ายซูม 30 เท่า 

การถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหลังมีระบบกันสั่น Super Stable ให้ใช้ เลือกความละเอียดได้สูงสุด 4K ที่ 60 fps ซึ่งในเมนูตั้งค่าวิดีโอยังสามารถกำหนดความละเอียดอื่นๆ ตามที่ต้องการได้ เช่น 4K CINE มาตรฐานอย่างโรงภาพยนตร์ในอัตราส่วนกว้างยาว 21:9 เป็นต้น

จากภาพต่างๆ ที่แอดมินนำมาโชว์จะเห็นครับว่ามือถือเครื่องเดียวสามารถถ่ายภาพหลายระยะได้ การถ่ายในสภาพแสงปกติทำได้ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ขณะที่ความท้าทายเรื่องการถ่ายตอนกลางคืนก็มีโหมด Nightscape 3.0 เป็นผู้ช่วยให้การถ่ายภาพนั้นง่ายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่นๆ ให้ผู้ใช้ได้ลองได้เล่นเพื่อสร้างสรรค์ภาพให้สวยงามและแตกต่างในแบบที่เราอยากให้เป็นได้

ชาร์จไร้สายให้มือถือเครื่องอื่น

OnePlus 8 Pro รองรับการชาร์จไร้สายได้แล้ว ยังเสมือนเป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์จไร้สายให้กับมือถือเครื่องอื่นที่รองรับชาร์จไร้สายได้ด้วย

สรุป

OnePlus 8 Pro ถือเป็นอีกรุ่นที่กระโดดข้ามจากคำว่า Flagship Killer อัพเกรดจากมือถือสเปกดีราคาถูกสู่มือถือระดับพรีเมียมที่ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน ทั้งถ่ายภาพ, เล่นเกม, ติดตามข่าวคราวบนโลกโซเชียล รองรับเทคโนโลยี 5G และ Wi-Fi 6 ที่กำลังจะเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายยุคใหม่ แถมผู้ใช้ก็มั่นใจได้ว่า OnePlus 8 Pro ยังสามารถอัพเกรดระบบปฏิบัติการ Android และแพตช์ด้านความปลอดภัยได้อีกหลายปี เรียกว่าได้ว่าจ่ายเงิน 34,990 บาท ใช้งานได้ยาวอีกหลายปี

สำหรับใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ทั้ง AIS Shop ทุกสาขา หรือช่องทางออนไลน์ ได้แก่ https://www.oneplus.com/ , Lazada, JD Central

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *