ทริปกาญจนบุรี กับภาพในวันพักผ่อนด้วย iPhone XS

“ความสุขความพอใจของคนเรานั้นต่างกัน” เป็นสิ่งที่ผมเชื่ออย่างนั้นนะ เช่นเดียวกับการใช้มือถือครับ บางคนใช้ iPhone บางคนใช้ Android แล้วแต่ความชอบความสะดวกของแต่ละคน

ทริปกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน ไม่เพียงแค่การไปพักผ่อน ผมยังใช้โอกาสนี้หยิบ iPhone XS ขึ้นมาถ่ายรูป เก็บบรรยากาศวิวทิวทัศน์ที่นานๆ ครั้งผมจะมีโอกาสมาเยือน

ทริปกาญจนบุรี

iPhone XS กำลังจะตกรุ่นในปีนี้ครับ เพราะผมเชื่อว่าปลายปีรุ่นใหม่มาแน่ ส่วนจะเรียกชื่อรุ่นว่าอะไร อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆ ใครมีเบอร์ Tim Cook ฝากถามทีนะครับ

กล้องหลังของ iPhone XS เป็นกล้องคู่มุมกว้าง รูรับแสง f/1.8, เทเลโฟโต้ รูรับแสง f/2.4 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ซูมออปติคอล 2 เท่า และซูมดิจิตอลได้สูงสุด 10 เท่า, มีออโต้โฟกัส, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวคู่แบบออปติคอล พร้อมแฟลช True Tone แบบ LED

ภาพถ่ายที่ผมหยิบมาอวดครั้งนี้ ถ่ายจาก iPhone XS ทั้งหมด มีทั้งถ่ายด้วยโหมดปกติและโหมดภาพถ่ายบุคคลครับ

ภาพถ่ายจากโหมดปกติ

ภาพนี้ผมถ่ายด้วย iPhone XS ในโบสถ์ของวัดช่วงกลางวันครับ สีของภาพของค่อนข้างตรงกับสีที่เห็นด้วยตาเปล่ามากและแสงไม่โอเวอร์หรือฟุ้งครับ

ภาพสะพานน้ำแควจากสองมุมในช่วงบ่าย สีฟ้าของท้องฟ้าและสีเขียวของต้นไม้ดูเป็นธรรมชาติ สีไม่สดหรือจืด และรายละเอียดภาพทั้งหมดมีความคมชัดครับ

ภาพจากบนสะพานข้ามแม่น้ำแควครับ เป็นอีกหนึ่งภาพที่ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบครับ เพราะเป็นจังหวะที่มีพี่ผู้ชายไม่ทราบชื่อกำลังเดินสวนมายังจุดที่ผมกำลังถ่ายภาพด้วย iPhone XS เสริมให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้นครับ

ภาพนี้ถ่ายจากบริเวณแพที่พักในช่วงเย็นที่อีกฝากฝั่งของที่พักกำลังมีเมฆดำเคลื่อนตัวมายังจุดที่ผมอยู่ เป็นสัญญาณว่าอีกไม่ช้าฝนจะเทลงมาให้ชุ่มฉ่ำกระหน่ำยิ่งกว่ากระโดดลงน้ำ แต่ภาพจากภาพนี้ที่ถ่ายด้วย iPhone XS จะเห็นถึงแสงจากพระอาทิตย์ที่ลอดออกมาจากเงามืดของก้อนเมฆ ให้ความงดงามท่ามกลางธรรมชาติ

จากภาพก่อนหน้านี้ที่ทำท่าฝนจะตก ก็แปรเปลี่ยนกลายเป็นบรรยากาศอันน่ารื่นรมย์ เมฆดำที่บดบังพระอาทิตย์ค่อยๆ สลายไป เปิดม่านให้เห็นแสงของพระอาทิตย์ที่กำลังจะลับขอบฟ้า ซึ่ง iPhone XS ที่ใช้ถ่ายภาพนี้ให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติ

ถ่ายภาพกลางคืน

ภาพถ่ายกลางคืนจาก iPhone XS แบบไม่เปิดแฟลช แสงไฟจากที่พักไม่ฟุ้ง แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยมาตรฐานของมือถือ Android ในหลายๆ รุ่นนั้นมีโหมดถ่าภาพกลางคืนเป็นตัวช่วย สามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดีกว่าและเห็นรายละเอียดของภาพได้ชัดกว่า iPhone XS ครับ

ภาพถ่ายจากโหมดภาพถ่ายบุคคล

ภาพถ่ายบุคคลด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ของ iPhone XS การโฟกัสที่ใบหน้าทำได้รวดเร็ว ฉากหลังละลายทำได้แนบเนียนและไม่รบกวนส่วนต่างๆ ของนางแบบ ช่วยให้นางแบบดูเด่นและเป็นธรรรมชาติครับ

แต่ใครที่ยังไม่พอใจระดับการละลายของฉากหลัง หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้วเราสามารถปรับระดับการละลายของฉากหลังได้ทีหลังด้วย

ข้อดีอีกอย่างของการถ่ายภาพด้วยโหมดถ่ายภาพบุคคลของ iPhone XS ไม่เพียงใช้ได้กับภาพคนเท่านั้น แต่ยังใช้ถ่ายภาพวัตถุอื่นๆ ได้ด้วย ใครที่อยากถ่ายวัตถุและต้องการฉากหลังละลายก็สามารถใช้ได้เช่นกันครับ

ภาพรวมจากการภาพถ่ายด้วยกล้องหลังของ iPhone XS ต้องบอกภายใต้สภาพแสงปกติและมีความสว่างเพียงพอ ภาพที่ได้มีความเป็นธรรมชาติ ภาพคมชัด สีไม่สดหรือจืดจนเกินไป หากใครที่ยังไม่พอใจกับแสงสีของภาพที่เป็นธรรมชาติก็สามารถนำไปตกแต่งผ่านแอพฯ ต่างๆ เช่น Lightroom, Snapseed, VSCO ฯลฯ เพื่อเพิ่มสีสีนและปรับเปลี่ยนโทนสีได้ตามที่ต้องการครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *