iPhone SE ซื้อดีไหม ได้สเปค iPhone 11 ในงบไม่เกินหมื่นห้า

14 พ.ค. 63 iPhone SE เวอร์ชัน 2020 จะวางขายเป็นวันแรกครับ ใครสนใจก็เตรียมตัวเป็นเจ้าของกันได้ ตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Apple Store, AIS, Truemove H, dtac และอื่นๆ ซึ่งสิ่งที่ทำให้ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 เรียกความสนใจได้ก็เห็นจะเป็นดีไซน์ที่ย้อนกลับไปสมัย iPhone 8 แถมภายในยังแฝงมากับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเทียบเท่า iPhone 11 ทำให้เชื่อว่านี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะเข้าช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทในช่วงเวลาที่ยอดขายลดลงจากสถานการณ์โควิด-19

iPhone SE ซื้อดีไหม

iPhone SE ซื้อดีไหม ?

เมื่อมี iPhone รุ่นใหม่ออกมา คำถามที่ผมจะเจอเสนอ คือ “ซื้อดีไหม ?” และยิ่ง iPhone SE เวอร์ชัน 2020 ที่หน้าตาดูคล้ายรุ่นเก่าซะเหลือเกิน ยิ่งมีคำถามตามมาอีกว่า “น่าใช้ไหม ?”

สเปคของ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 ผมไม่ขอลงรายละเอียดมากครับ จะขอบอกเล่าเพียงคร่าวๆ แต่สามารถอ่านสเปคเต็มๆ ได้ใน ข่าวเก่า ครับ

อย่างที่บอกครับว่าดีไซน์ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 เหมือน iPhone 8 ที่เรียกได้ถอดแบบกันมาเลยก็ว่าได้ หน้าจอ 4.7 นิ้ว แน่นอนครับว่าหากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมที่คุณใช้อยู่เป็นขนาดใหญ่ 5 – 6 นิ้วขึ้นไป ย่อมทำให้เกิดข้อสงสัยว่าหากเปลี่ยนมาใช้ iPhone SE แล้วจะทำให้การกด การสไลด์หน้าจอ จะทำได้สะดวกเหมือนเดิมหรือไม่ เรื่องนี้มองได้สองมุมครับ โดยในแง่ของการพกพาและการใช้งานด้วยมือเดียวจะสะดวกขึ้น แต่สำหรับผู้ที่คุ้นเคยการใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 5-6 นิ้วไปแล้ว การกลับมาใช้จอที่เล็กลงก็ต้องใช้เวลาในการปรับสภาพเล็กน้อยครับ ส่วนในเรื่องของตัวอักษรใครที่เกรงว่าจะมองไม่ถนัดก็สามารถขยายใหญ่ขึ้นได้ครับ ซึ่งฟังก์ชันนี้มีในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นครับ

สิ่งที่ควรพิจารณาถัดจากดีไซน์ ก็คือ เรื่องพื้นฐานที่เรามักกันพูดกันติดปากก่อนจะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง นั่นก็คือ “ถ่ายรูปสวยไหม ?” ซึ่งเรื่องนี้ผมขอออกตัวก่อนว่าคงไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่า iPhone SE เวอร์ชัน 2020 ถ่ายรูปได้สวยแค่ไหน เพราะเราต้องไม่ลืมว่าความคาดหวังของภาพถ่ายของผู้ใช้แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน การเลือกมุมถ่ายภาพ การใช้เทคนิคปรับแต่งแสงและสีก็ย่อมแตกต่างเช่นเดียวกัน แต่กล้องของ iPhone ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันขึ้นชื่อในเรื่องสีสันของภาพถ่ายที่ให้ความรู้สึกสมจริงและเป็นธรรมชาติ

แม้ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 จะมีกล้องหลังเพียงตัวเดียว แต่สามารถเลือกถ่ายภาพในโหมดบุคคลได้ ปรับระดับหลังละลายได้ตามที่เราอยากให้เป็น ถ่ายวิดีโอความละเอียด 4K ได้ ซึ่งใครที่มองว่าการมีกล้องหลังตัวเดียวไม่ใช่ประเด็นสำคัญก็เก็บข้อคิดนี้ไว้พิจารณากันได้ครับ เพราะบางท่านอาจจะรู้สึกว่าแค่ถ่ายรูปได้ก็พอ เดี๋ยวเอาไปปรับแสงและสีใน Photoshop หรือแอพแต่งภาพใดๆ ก็ตาม ก็สามารถโพสต์อวดในโซเชียลได้แล้ว

ตัวเครื่องดีไซน์ iPhone 8 ใช้สเปค iPhone 11 เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่นำมาพิจารณาได้อีกเช่นกันครับ เพราะชิป A13 Bionic เป็นชิปที่ Apple กล้าเคลมว่าเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเล่นเกม เปิดแอพใดๆ ก็ทำได้รวดเร็วลื่นไหล

กันน้ำมาตรฐาน IP67 เห็นแบบนี้ไม่ได้แปลว่าจะนำไปดำน้ำถ่ายรูปได้นะครับ แต่เป็นตัวช่วยสำหรับใครก็ตามที่เผลอทำตกน้ำ น้ำหกใส่ก็ไม่ต้องห่วง สามารถทนอยู่ในน้ำระดับ 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที

สุดท้าย สิ่งที่ทำให้ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 เป็นที่หมายปองของใครหลายๆ คน ก็ด้วยราคาเริ่มต้นไม่เกินหมื่นห้า โดยหน่วยความจำเริ่มต้น ความจุ 64GB ราคา 14,900 บาท, 128GB ราคา 16,900 บาท, 256GB ราคา 20,900 บาท ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่บ่อยที่เราจะเห็น iPhone รุ่นใหม่เปิดตัวในราคาแบบนี้ นอกจากนี้ในความจุเริ่มต้น 64GB จะพอใช้หรือเปล่านั้น อันนี้ต้องบอกเลยว่าขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้งานครับ ซึ่งผมเชื่อว่าสมาร์ทโฟนเครื่องเดิมจะเป็นตัวบอกได้ดีครับว่าจะซื้อ iPhone SE เวอร์ชัน 2020 ทั้งทีควรเลือกที่ความจุเท่าไหร่ หรือถ้ามองเผื่ออนาคตก็อาจเลือกความจุ 128GB หรือ 256GB ไว้ก็ได้ครับ

ทั้งนี้ ก็ต้องยอมรับว่า iPhone SE เวอร์ชัน 2020 ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างหากเทียบกับสมาร์ทโฟน Android อาทิ ไม่สามารถเพิ่ม microSD card ได้, ราคานี้ได้กล้องหลังตัวเดียว แต่สมาร์ทโฟน Android บางรุ่นได้กล้องหลังถึง 4 ตัว แถมราคาไม่ถึงหมื่นก็มีให้เลือกมากมาย ฯ ซึ่งสุดท้ายแล้ว iPhone SE ซื้อดีไหม ก็ขึ้นอยู่กับว่าจะถูกอกถูกใจใครหลายคนมากน้อยขนาดไหน ความชอบ ความรู้สึกส่วนตัวก็อาจเป็นตัวตัดสินใจให้สั่งซื้อได้โดยที่ไม่ต้องมีเหตุผลมาประกอบก็เป็นไปได้ทั้งนั้นครับ

ภาพจาก Apple

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *