iPhone 13 เปิดตัวตอนไหน จับตา 5 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับ iPhone ปี 2021

iPhone 13 เปิดตัวตอนไหน

เข้าสู่เดือนกันยายน ห้วงเวลาของ Apple ที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ๆ เป็นประจำตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมากำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยในปี 2021 iPhone ยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจับตามองเช่นเคย ตามมาด้วย Apple Watch, iPad และอื่นๆ

หลักใหญ่ใจความสำคัญของการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ในเดือนกันยายน 2021 นี้ หลายคนอยากรู้เหลือเกินว่า iPhone รุ่นใหม่ จะมีอะไรพลิกโฉมจาก iPhone 12 บ้าง อย่ารอช้า อ่านต่อเลยครับ

1. ตกลงใช้ชื่อรุ่นอะไรกันแน่ ?

สองชื่อที่ปรากฎบนสื่อออนไลน์ต่างประเทศ ได้แก่ iPhone 12s กับ iPhone 13 ซึ่งหากสังเกตชื่อรุ่น iPhone ช่วง 2 ปีหลังมานี้ Apple จะเรียกเป็นชื่อรุ่นตามลำดับไปเลย เช่น iPhone 11, iPhone 12 มากกว่าจะมีอักษร “s” ห้อยท้ายเหมือนหลายปีก่อน ฉะนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่ Apple จะเรียกรุ่นใหม่ว่า iPhone 13 และสื่อออนไลน์ต่างประเทศก็เห็นพ้องกันว่าน่าจะเป็นชื่อนี้มากที่สุด

2. ยกขบวนกันมา 4 รุ่น (อีกแล้ว)

แม้ยอดขายของ iPhone 12 mini จะไม่ดี แต่ไม่ได้แปลว่า Apple จะไม่ผลิตรุ่นใหม่ออกมา ฉะนั้น iPhone 13 mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max จะเป็น 4 ขุนพลของ Apple ที่จะออกมาในปี 2021 ดังเช่นปีที่แล้ว แบ่งเป็นขนาด 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว สองรุ่น และ 6.7 นิ้ว ในรุ่นใหญ่สุดนั่นเอง

3. ออกแบบใหม่หมด ? อย่าคาดหวังนักเลย

จากภาพเรนเดอร์ สารพัดโมเดลต้นแบบต่างๆ ที่โชว์อยู่บนตามโลกออนไลน์ตอนนี้ คงไม่ต้องเดางานออกแบบให้เยอะจนปวดหัวครับ เนื่องจาก iPhone 13 จะยังยึดการออกแบบที่ใกล้เคียงกับ iPhone 11, iPhone 12 อยู่พอสมควร เพราะตามแนวทางของ Apple จะออกดีไซน์ใหม่ทุก 3 ปี ดังนั้นปี 2022 เราถึงจะได้เห็น iPhone ที่ได้รับการออกแบบใหม่แบบยกชุด

อย่างไรก็ดี iPhone 13 ไม่ใช่ว่าหน้าตาจะเหมือน iPhone 12 แบบเป๊ะๆ รอยบากจะแคบลง, กล้องหลัง iPhone 13 mini, iPhone 13 เป็นสองกล้อง เรียงแนวทะแยงมุม, เลนส์กล้องหลังทั้ง 4 รุ่นจะใหญ่ขึ้นเล็กน้อย รวมถึงความหนาของตัวเครื่องก็อาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เพราะแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้น ความจุมากขึ้น

4. เทคโนโลยีใหม่

จากสื่อออนไลน์ในต่างประเทศเปิดเผยข้อมูลว่า iPhone 13 mini, iPhone 13 กล้องหลังยังมีแค่ 2 ตัว เป็นเลนส์ Wide กับ Ultra Wide เปลี่ยนจากที่เรียงเป็นแนวตั้ง เป็นทะแยงมุม ซึ่งยังไม่มีรายละเอียดนักว่าการปรับตำแหน่งจะส่งเสริมให้ประสิทธิภาพการถ่ายรูปดีขึ้นอย่างไร

iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max กล้องหลังทั้ง 3 ตัวจะมีขนาดใหญ่ขึ้น เป็นเลนส์ Wide, Ultra Wide, Telephoto เลนส์จะนูนออกมาจากตัวเครื่องน้อยลง มีรูรับแสงที่กว้างขึ้น, เลนส์ Ultra Wide จะถูกอัพเกรดและมาพร้อมระบบ Auto Focus และเพิ่มประสิทธิภาพให้การถ่ายวิดีโอสำหรับมือโปร รองรับการถ่ายวิดีโอในแนวตั้งที่เน้นไปถ่ายกับตัวบุคคล พร้อมปรับฉากหลังให้เบลอได้ เรียกโหมดนี้ว่า Cinematic Video มีตัวเลือกความละเอียดที่ระดับ 4K ด้วย ส่วนเทคโนโลยี LiDAR ยังมีอยู่แค่สองรุ่นนี้และจะปรับเพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น

เทคโนโลยีใหม่ถัดมา จอแสดงผล ProMotion 120Hz ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Apple เพราะถูกใช้มาก่อนแล้วใน iPad Pro และก็รอกันมานานว่าเมื่อไหร่จะถูกหยิบมาใช้กับ iPhone บ้าง ความน่าสนใจของเทคโนโลยีนี้จะใช้ควบคู่กับจอแสดงผลที่เรียกว่า LTPO ซึ่งจะคอยช่วยลดการใช้พลังงานลง โดยผู้ผลิตจอ LTPO ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล Samsung นั่นเอง

ต่อมากับข่าวล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ว่า iPhone 13 จะรองรับการสื่อสารและเชื่อมต่อกับดาวเทียมได้ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่อับสัญญาณที่ไม่สามารถโทร, ส่งข้อความ หรือเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้

Face ID ประสิทธิภาพจะมากขึ้น เพื่อรองรับการสแกนใบหน้าได้แม้ในเวลาสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีในสถานการณ์โควิดที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลกในเวลานี้

ส่วนชิป Apple A15 ก็จะช่วยให้การใช้งานเร็ว แรงขึ้นกว่า iPhone ทุกรุ่นที่ผ่านมา และมาพร้อม iOS 15 (ก็ตามนั้นแหละจ้า)

5. iPhone 13 เปิดตัวตอนไหน

สื่อออนไลน์ในต่างประเทศหลายรายเริ่มออกมาทำนายกันแล้วว่า 14 กันยายน ที่จะถึงนี้ จะเกิดงานอีเวนท์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ซึ่งหนึ่งในไฮไลท์ของงานก็คือการเปิดตัว iPhone 13 และหลังจากนั้นในวันที่ 17 กันยายน ก็จะเป็นการเปิดจองในประเทศกลุ่มแรก ก่อนที่จะวางขายอย่างเป็นทางการในประเทศกลุ่มแรกวันที่ 24 กันยายน 2021 (ประเทศไทยคาดว่าจะอยู่ในกลุ่มประเทศที่ 3 ที่จะได้จับจอง อาจอยู่ราวๆ เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน)

อ้างอิงข้อมูลจาก

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *