iPhone 12 ข้อมูล ข่าว อัปเดตล่าสุด จะเปิดตัว 4 รุ่น เริ่มต้นด้วยรุ่น mini

ช่วงนี้มีพี่ๆ เพื่อนๆ ถามผมบ่อยครับว่า iPhone 12 จะมาเมื่อไหร่ ราคาจะแพงไหม ? ซึ่งผมก็เชื่อว่านอกจากคนใกล้ตัวแล้วยังมีอีกหลายท่านก็อยากรู้ด้วยเช่นกัน ดังนั้น iPhone 12 ข้อมูล ข่าว อัปเดตล่าสุด ผมสรุปไว้ที่เว็บตามใจนี้แล้วครับ

iPhone 12 ข้อมูล ข่าว อัปเดตล่าสุด

iPhone 12 ข้อมูล

iPhone 12 รอบนี้มี 4 รุ่น

การเปิดตัว iPhone ปี 2020 จะแตกต่างออกไปจากทุกครั้ง เพราะ Apple น่าจะออกรวดเดียว 4 รุ่น ได้แก่

  • iPhone 12 mini : หน้าจอ OLED (ผลิตโดยบริษัท BOE) ขนาด 5.4 นิ้ว Super Retina
  • iPhone 12 : หน้าจอ OLED (ผลิตโดยบริษัท BOE) ขนาด 6.1 นิ้ว Super Retina
  • iPhone 12 Pro : หน้าจอ OLED (ผลิตโดย Samsung) ขนาด 6.1 นิ้ว Super Retina XDR พร้อมเทคโนโลยี ProMotion
  • iPhone 12 Pro Max : หน้าจอ OLED (ผลิตโดย Samsung) ขนาด 6.7 นิ้ว Super Retina XDR พร้อมเทคโนโลยี ProMotion

หน้าจอ

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF International Securities ผู้คาดการณ์การเปิดตัวสินค้าใหม่ Apple แม่นยำหลายครั้ง ให้ข้อมูลว่ารอยบากของ iPhone ขนาด 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว จะมีขนาดเหมือนกับ iPhone 11 ส่วน iPhone ขนาด 5.4 นิ้ว จะมีรอยบากแคบลงเล็กน้อย

นอกจากนี้ Ming-Chi Kuo ยังรายงานว่า iPhone 12 จะไม่รองรับอัตรารีเฟรชเรท 120Hz เนื่องจากปัญหาเรื่องอายุการใช้งานแบตเตอรี่

เปลี่ยนดีไซน์

3 ปีนับตั้งแต่ Apple ออก iPhone X ปีนี้ก็ถึงรอบการเปลี่ยนดีไซน์อีกครั้ง ซึ่งเว็บไซต์ในต่างประเทศหลายแห่งนำเสนอข้อมูลเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่า iPhone 12 จะมาปรับมาใช้รูปทรงเหลี่ยม ดีไซน์ที่ให้ความรู้สึกคล้าย iPhone 4, iPhone 5 และ iPad Pro 2020 โดยขอบตัวเครื่องในรุ่นราคาถูกจะใช้อลูมิเนียม ส่วนรุ่นราคาแพงขอบตัวเครื่องจะเป็นสแตนเลส

กล้องที่จะอัปเกรดขึ้น

คาดว่า iPhone 12 จะยังคงใช้กล้องหลัง 2 ตัวสำหรับรุ่นล่าง และกล้อง 3 ตัวสำหรับรุ่นไฮเอนด์ ซึ่งรุ่นไฮเอนด์จะมาพร้อม LiDAR Scanner เทคโนโลยีที่ Apple นำมาใช้ร่วมกับ iPad Pro 2020 แล้ว โดยสามารถวัดระยะไปยังวัตถุรอบๆ ที่อยู่ไกลสูงสุด 5 เมตร และใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี AR ได้ด้วย

เทคโนโลยี LiDAR ใน iPad Pro 2020

สำหรับรุ่นที่ใช้กล้องหลังคู่จะยังมาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ wide กับ Ultra wide ซึ่งประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้นเนื่องจากการประมวลผลที่ดีขึ้นจากชิป A14 Bionic

ชิปประมวลผล A14 Bionic

เป็นที่แน่นอนว่า iPhone 12 จะอัปเกรดชิปประมวลผลมาใช้ A14 Bionic ที่ใช้กระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร ใช้แกนประมวลผลแบบ 6-cre ซีพียูมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากชิป A13 Bionic 40% และสถาปัตยกรรมกราฟิกแบบ 4-core ให้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นจากชิป A13 Bionic 30% พร้อมมีระบบ Neural Engine แบบ 16-core ที่เร็วขึ้นเป็นสองเท่า ซึ่งชิป A14 Bionic ถูกนำมาใช้เป็นครั้งแรกแล้วกับ iPad Air รุ่นใหม่ที่ Apple เพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2020

ความจุเริ่มต้น 64GB

Jon Prosser บล็อกเกอร์เจ้าของ YouTube Channel : FRONT PAGE TECH ผู้เคยให้ข่าวการเปิดตัวสินค้าใหม่ Apple แม่นยำหลายครั้ง ให้ข้อมูลว่า iPhone 12 mini ความจุจะแบ่งออกเป็น 64GB / 128GB / 256GB, iPhone 12 ความจุ 64GB / 128GB / 256GB ส่วน iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ความจุเริ่มต้น 128GB

5G มาแน่ แต่…

iPhone 12 ทุกรุ่นจะรองรับ 5G แต่ iPhone 12 Pro Max จะรองรับ mmWave สัญญาณ 5G ที่ให้ความเร็วการรับ-ส่งข้อมูลระดับกิกะบิตต่อวินาที ใช้พลังงานต่ำ แต่รัศมีของสัญญาณที่จำกัด สัญญาณจะไม่สามารถทะลุทะลวงหากเจอสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น กำแพง, ประตู เป็นต้น

ส่วน iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro จะรองรับเทคโนโลยี Sub-6GHz สัญญาณ 5G ที่ช้ากว่า mmWave แต่เร็วกว่า 4G สามารถรับ-ส่งข้อมูลในรัศมีที่ไกลกว่า

ไม่มีอะแดปเตอร์, หูฟังแถมให้แล้ว !

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วในการเปิดตัว Apple Watch Series 6 และ Apple Watch SE คือ ไม่แถมอะแดปเตอร์ชาร์จแบตมาให้แล้ว เพราะ Apple ให้เหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นในกล่อง iPhone 12 ก็คงจะเดินตามรอยแบบเดียวกัน ทั้งการไม่มีอะแดปเตอร์ รวมถึงหูฟัง EarPods

iPhone 12 เปิดตัวเมื่อไหร่

Jon Prosser ได้ให้ข้อมูลในทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น ในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ซึ่งปกติแล้ว Apple จะออกประกาศวันจัดงานเปิดตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ดังนั้นน่าติดตามว่าเมื่อเข้าสู่เดือนตุลาคมแล้ว Apple จะมีประกาศออกมาเลยหรือไม่

ราคา iPhone 12 ?

จากราคา iPhone 11 ปัจจุบันในไทย เริ่มต้นที่ 24,900 บาท น่าสนใจว่าราคา iPhone 12 จะเริ่มต้นในราคาเดียวกัน หรือจะสูงขึ้นหรือเปล่า (แต่ก็แอบหวังว่าจะถูกลง ^^ ฮ่าๆๆ) เพราะรุ่นใหม่นี้ต้องไม่ลืมว่ามีการเพิ่มเทคโนโลยี 5G เข้ามาด้วย ฉะนั้นก็อาจเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามการไม่แถมอะแดปเตอร์และหูฟังมาในกล่องน่าจะช่วยลดต้นทุนของ Apple ได้ไม่มากก็น้อย

สำหรับราคา iPhone 12 ในสื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่าจะเริ่มต้นที่ 649 ดอลลาร์ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 20,509 บาท ส่วนรุ่นบนสุด iPhone 12 Pro Max ในความจุสูงสุด จะอยู่ที่ 1,399 ดอลลาร์ หรือประมาณ 44,209 บาท

ที่มา

รวมข่าว iPhone 12 ที่เว็บตามใจ

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *