ใบขับขี่ออนไลน์ อัพเดทวิธีใช้ปี 2565 ไม่ต้องพกบัตรแข็ง แค่มีสมาร์ทโฟน

ผู้อ่านเว็บตามใจหลายท่านอาจเคยมีประสบการณ์ลืมใบขับขี่ ทำหาย ปัญหานี้ไม่โอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกท่านที่ขับรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ครับ ด้วยเหตุนี้ผมจึงขอแนะนำวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวด้วย ‘ใบขับขี่ออนไลน์’ เพียงผู้อ่านทุกท่านมีสมาร์ทโฟน (เชื่อว่าผู้อ่านส่วนใหญ่มีทุกคนอยู่แล้ว) ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือสมาร์ทโฟน Android แค่ทำตามวิธีดังต่อไปนี้

ใบขับขี่ออนไลน์ อัพเดทวิธีใช้ปี 2565

1. ดาวน์โหลดแอพฯ ‘DLT QR LICENCE’ ซึ่งเป็นแอพฯ ของกรมการขนส่งทางบก หากเป็น iPhone ให้เข้าไปที่ App Store ส่วนใครใช้ Android เข้าไปที่ Play Store

2. เมื่อติดตั้งแอพฯ​ เสร็จแล้ว กดเข้ามาในแอพฯ ใครที่ยังไม่เคยใช้มาก่อนให้ทำการลงทะเบียนโดยสามารถเลือกได้ว่าจะลงทะเบียนแบบมี หรือไม่มี QR Code ซึ่งส่วนตัวผมเลือกลงทะเบียน ไม่มี QR Code 

3. เมื่อกดเลือกลงทะเบียน ไม่มี QR Code ระบบจะให้เรากรอกหมายเลขบัตรประชาชน และอีเมลสำหรับรับรหัส OTP ซึ่งเป็นเลข 6 หลัก โดยให้ไปที่อีเมลที่ลงทะเบียนไว้เมื่อสักครู่ เพื่อนำเลขรหัส 6 หลักดังกล่าวมากรอกตามขั้นตอน ซึ่งชื่ออีเมลที่ส่งมาจะมีชื่อว่า DLT QR LICENCE Application 

4. เมื่อกรอกรหัส OTP เรียบร้อยแล้ว ระบบจะให้ตั้งรหัสผ่านเป็นตัวเลข 6 หลัก เพื่อความปลอดภัยตอนเข้าใช้งานแอพฯ 

5. เสร็จแล้ว ระบบจะพามาที่หน้าแรกของแอพฯ ให้เลือกเมนู ‘เพิ่มใบอนุญาตขับรถ’ ให้เตรียมใบขับขี่ส่วนตัวของเราขึ้นมา แล้วหันหลังบัตรจะเจอ QR Code และในแอพฯ จะแสดงหน้าสแกน QR Code ให้ทำการสแกน QR Code ที่หลังบัตรใบขับขี่ 

6. ทันทีที่สแกนเสร็จแล้ว ระบบจะแจ้งเตือนให้รู้ทันทีว่า ‘ลงทะเบียนสำเร็จ’ และหลังจากนี้เราก็เริ่มต้นใช้งานได้แล้วครับ

ขั้นตอนในการใช้งานไม่ว่าจะด่านตรวจ หรือสถานการณ์ใดๆ ที่ต้องแสดงใบขับขี่ ให้ผู้อ่านเปิดแอพฯ DLT QR LICENCE ในสมาร์ทโฟนขึ้นมา > เข้าสู่ระบบ กรอกรหัสผ่าน > เลือกเมนู ‘ข้อมูลใบอนุญาต’ ก็จะเจอหน้าใบขับขี่ส่วนตัวของเราแล้วครับ

ปัญหาที่พบ !

ปัญหาหนึ่งอย่างที่ผมเจอ คือ แอพฯ ค่อนข้างแสดงผลช้า ผมทดสอบกับสมาร์ทโฟน Android แบรนด์หนึ่งที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2565 นี้ ตอนเปิดแอพฯ DLT QR LICENCE ขึ้นมาเหมือนแอพฯ​ จะค้างอยู่ที่หน้าแรกค่อนข้างนาน กว่าจะเข้าสู่หน้าให้เข้าสู่ระบบและกรอกรหัสผ่าน

อย่างไรก็ดี นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งความสะดวกของการพกใบขับขี่ในยุคที่ผู้คนส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟน ผู้อ่านท่านใดสนใจ ลองถามตามดูนะครับ

แนะนำสินค้าน่าใช้ น่าซื้อเป็นของขวัญ

Apple AirPods with Charging Case (2nd generation)

  • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ได้ง่ายกับสมาร์ทโฟน
  • น้ำหนักเบา
  • ตัวหูฟังชาร์จหนึ่งครั้ง ใช้ฟังได้นานสูงสุด 5 ชั่วโมง
  • คุณภาพเสียงเยี่ยม มีมิติมากขึ้น ตัดเสียงรอบข้างได้ดี
  • ทนทาน ป้องกันเหงื่อ ใช้งานระหว่างออกกำลังกายได้สบาย ไม่หลุดง่าย

>> ทางไปซื้อ https://invol.co/clafzyi <<

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *