ล้างไฟล์ขยะในแอป LINE (ข้อมูลไม่หาย) คืนพื้นที่ให้โทรศัพท์มือถือ

เคยไหมครับเล่น LINE แล้วรู้สึกช้าๆ อืดๆ ทั้งที่ก็ใช้ปกติไม่เคยไม่ตั้งค่าหรือปรับแต่งอะไรเลย สาเหตุเกิดจากแคชหรือไฟล์ขยะเริ่มเยอะนั่นเอง และวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีล้างไฟล์ขยะในแอป LINE ที่จะช่วยคืนพื้นที่ให้โทรศัพท์มือถือของคุณ พร้อมช่วยให้การใช้งานกลับมารวดเร็วเหมือนเพิ่งโหลดแอปมาใหม่ๆ ที่สำคัญข้อมูลไม่หายอีกด้วยครับ

ล้างไฟล์ขยะในแอป LINE

วิธีล้างไฟล์ขยะในแอป LINE ใน iPhone

  1. เปิด LINE ขึ้นมา > แล้วกดที่รูปฟันเฟืองด้านบน

2. กดเมนูแชท > แล้วกดที่เมนูลบข้อมูล

3. หน้าถัดมาระบบประมวลผลเพื่อแสดงข้อมูลแคช (ไฟล์ขยะ) หลังจากเห็นปริมาณข้อมูลแคชแล้ว ให้ติ๊กถูกทในช่องที่กำหนดมาให้ (ปกติจะติ๊กมาให้อัตโนมัติ) แล้วกดที่ปุ่มสีแดงด้านล่าง แล้วรอระบบประมวลผลก็เป็นอันเสร็จสิ้น

สำหรับวิธีล้างไฟล์ขยะในแอป LINE ในโทรศัพท์มือถือ Android (Samsung, OPPO, realme, Vivo, Huawei) ทำได้ด้วยวิธีที่คล้ายกับ iPhone แต่รายละเอียดจะแตกต่างออกไปเล็กน้อย คือ

  1. เปิด LINE ขึ้นมา > แล้วกดที่รูปฟันเฟืองด้านบน

2. กดเมนูแชท > หลังจากนั้นเลื่อนลงมาจะเจอคำว่าลบอยู่สองอัน คือ ลบประวัติการแชททั้งหมด (ความหมายก็ตรงตัวเลยครับ เป็นการลบแชทที่เราคุยกับเพื่อนไม่ว่าจะส่วนตัวหรือคุยในกลุ่ม)

อีกอันจะเป็นลบไฟล์ในห้องแชท ซึ่งผมแนะนำให้เลือกอันนี้ครับ เพราะเป็นการลบไฟล์ที่หมดเวลาไปแล้ว เช่น ไฟล์ภาพในแชทที่มีอายุเกิน 2 อาทิตย์ เป็นต้น

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

รูปภาพ

  • หากเก็บภาพไว้ในอัลบั้มหรือในโน้ตของแอป LINE รูปเหล่าจะไม่หายครับ แต่ถ้าส่งในแชทเหมือนที่เราเคยชินกัน รูปเหล่านี้จะมีอายุของมันครับ 2 อาทิตย์โดยประมาณ หลังเกินเวลาจะไม่สามารถเปิดดูและดาวน์โหลดได้อีก

ไฟล์งานประเภทต่างๆ

  • หากใครที่ชอบส่งไฟล์งานประเภทต่างๆ ในแอป LINE อาทิ Word, Excel, Power Point, PDF ควรดาวน์โหลดเก็บไว้ หรือแชร์ไปยังแอปเก็บข้อมูลอื่นๆ เช่น ส่งเข้าอีเมล, Google Drive, One Drive เป็นต้นครับ เพราะไฟล์เหล่านี้ก็กินพื้นที่ในแอป LINE พอๆ กับภาพครับ

สำรองข้อมูลการแชท

  • เคยมีพี่ๆ น้องๆ หลายท่านประสบปัญหาเกี่ยวกับการใช้ LINE ครับ ไม่ว่าจะเป็น ลบแชทโดยไม่ได้ตั้งใจ, จะเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่ แต่ไม่อยากให้แชทที่คุยไว้กับเพื่อนให้, รูปภาพหมดเวลาก่อนที่จะเซฟในโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น หากไม่ต้องการให้เกิดปัญหาเหล่านี้ ควรทำการสำรองข้อมูลการแชทไว้อย่างสม่ำเสมอครับ โดยใน iPhone จะทำการสำรองข้อมูลไว้ใน iCloud ส่วนโทรศัพท์มือถือ Android (Samsung, OPPO, realme, Vivo, Huawei) จะใช้อีเมลของ Google (Gmail) เพื่อเชื่อมต่อกับบริการ Google Drive เอาไว้สำรองข้อมูลครับ

อ่านข่าวไอที และรีวิวโทรศัพท์มือถืออื่นๆ ได้ที่เว็บตามใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *