iPhone ตกน้ำทำไง วิธีจัดการเบื้องต้นที่ทุกคนควรรู้

iPhone ตกน้ำทำไง ? เชื่อว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผู้อ่านบางท่านเคยพบเจอกับตัวเอง และก็เชื่อว่ายังมีผู้อ่านอีกหลายท่านที่ยังไม่รู้ข้อควรปฏิบัติเบื้องต้นที่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อป้องกัน iPhone ไม่ให้เสียหายมากไปกว่าเดิมเมื่อตกน้ำ เรามีคำแนะนำมาฝากกันครับ 

iPhone ตกน้ำทำไง ? เริ่มเลย…

1.ปิดเครื่องทันที 

ไม่ว่าจะ iPhone จะตกน้ำโดยเหตุบังเอิญหรืออุบัติเหตุก็ตาม จะตกสระน้ำ, ตกน้ำทะเล ให้ผู้อ่านรีบหยิบเครื่องขึ้นจากน้ำและ “ปิดเครื่องโดยเร็วที่สุด” เพื่อลดโอกาสที่น้ำจะซึมเข้าสู่ส่วนประกอบต่างๆ มากขึ้น

2. เช็ดรอบตัวเครื่อง

วิธีสอง ง่ายๆ เลยครับ เช็ดรอบตัวเครื่องด้วยผ้าแห้ง ทั้งหน้าจอ ฝาหลัง ขอบซ้าย-ขวา ขอบบน-ขอบล่าง เช็ดให้แห้งครับ

3. ตั้งตัวเครื่อง ไล่น้ำออก

วิธีที่สาม คือ การตั้งตัวเครื่องให้พอร์ต Lightning ชี้ลง ทำการเขย่าเครื่องเป็นแนวตั้งให้น้ำออกมามากที่สุด

4. ให้ช่างดูแล เพื่อความชัวร์

หากทำครบทั้ง 3 ข้อแล้ว เพื่อความชัวร์ว่า iPhone ของเราจะสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องซื้อใหม่ ให้ผู้อ่านรีบไปร้านที่รับซ่อมโทรศัพท์มือถือ หรือร้านซ่อม iPhone โดยเฉพาะ เช่น iCare เลยครับ เพราะช่างจะมีวิธีในการซ่อมและดูแลเครื่องที่ตกน้ำมากกว่าเราทำเอง แต่ถ้าใครมีความรู้ความสามารถในการแงะแกะเครื่องก็ไม่ติดครับ 

สิ่งที่ไม่ควรทำ 

สองสิ่งที่นำมาบอกกับผู้อ่านเป็นสิ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาบ่อยว่า เวลาโทรศัพท์ตกน้ำให้รีบทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ควรอย่างยิ่ง เป็นเพราะอะไรไปชมกันครับ 

ใช้ไดร์เป่าผม

เป็นวิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง สำหรับใครก็ตามที่นำไดร์เป่าผมมาเป่า iPhone ให้แห้งหลังจากตกน้ำ เพราะจะยิ่งเป็นการดันน้ำให้กระจายและซึมไปตามวงจรต่างๆ และอย่างที่สอง คือ ไอร้อนที่เกิดจากไดร์เป่าผมจะยิ่งทำให้แผงวงจรเสียหายได้อีกด้วย 

แช่ถังข้าวสาร

เป็นอีกวิธีที่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะข้าวสารไม่ได้มีคุณสมบัติในการซับน้ำแต่อย่างใด

รู้ไว้ก็ดี การรับประกัน iPhone ที่ตกน้ำ 

ตั้งแต่ iPhone 7 จนถึง iPhone 12 แม้จะมีคุณสมบัติของการกันน้ำ แต่ Apple ก็ไม่แนะนำให้ iPhone ตกน้ำ หรือนำไปใช้งานใต้น้ำ หากเป็นเพียงของเหลวทั่วไปที่หกใส่โดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น โซดา เบียร์ กาแฟ ชา และน้ำผลไม้ได้ ในกรณีที่ของเหลวหกใส่ ให้ล้างบริเวณที่ได้รับผลกระทบด้วยน้ำ แล้วเช็ด iPhone ให้สะอาดและแห้ง 

โดย Apple ได้แนะนำวิธีป้องกันความเสียหายที่เกิดจากของเหลวไว้ ดังนี้ 

  • การใช้งาน iPhone ขณะว่ายน้ำหรืออาบน้ำ
  • การทำให้ iPhone สัมผัสถูกน้ำที่มีแรงดันหรือความเร็วสูง เช่น ในระหว่างที่อาบน้ำฝักบัว เล่นสกีน้ำ เล่นเวคบอร์ด เล่นกระดานโต้คลื่น ขี่เจ็ทสกี เป็นต้น
  • การใช้ iPhone ในห้องซาวน่าหรือห้องอบไอน้ำ
  • การจุ่ม iPhone ลงไปในน้ำโดยเจตนา
  • การใช้ iPhone ในที่ที่มีอุณหภูมินอกเหนือจากช่วงอุณหภูมิที่แนะนำหรือในสภาวะที่มีความชื้นสูง
  • การทำ iPhone ตกหล่นหรือกระแทกกับสิ่งอื่น
  • การถอดชิ้นส่วน iPhone รวมถึงการถอดสกรูออก

พยายามอย่าให้ iPhone สัมผัสกับสบู่ สารซักฟอก กรดหรืออาหารที่เป็นกรด และของเหลวอื่นๆ เช่น น้ำหอม ยากำจัดแมลง โลชั่น ครีมกันแดด น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ขจัดคราบกาว น้ำยาย้อมผม และสารตัวทำละลาย

การรับประกัน iPhone ที่เกิดความเสียหายจากของเหลว ระบุไว้ว่า “บริการสำหรับความเสียหายจากของเหลวจะไม่รวมอยู่ในการคุ้มครองภายใต้การรับประกันแบบจำกัดระยะเวลาหนึ่งปีของ Apple” (ข้อมูลจาก Apple)

อ่านเรื่องอื่นๆ ของ iPhone เพิ่มเติม..ที่นี่

 

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *