วิธีตรวจสอบ “แอพดูดเงิน” ในโทรศัพท์มือถือ Android เช็คด่วน ก่อนจะสายเกินไป

จากประเด็นที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Android บางรายถูกดูดเงินออกจากบัญชีธนาคารโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งมีสื่อหลายสำนักนำเสนอข่าวว่าอาจเกิดจากสายชาร์จที่ถูกติดตั้งอุปกรณ์ดักจับข้อมูล นำไปสู่การพิสูจน์เพื่อหาข้อเท็จจริงจนพบว่าสาเหตุของเงินที่หายไปจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว เกิดจาก “แอพดูดเงิน” ที่ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Android ถูกหลอกให้ติดตั้งลงในเครื่อง ไม่ใช่เกิดจากสายชาร์จแต่อย่างใด ดังนั้นวันนี้แอดมินจึงอยากแนะนำวิธีตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ Android ที่หลายคนใช้อยู่ว่ากำลังเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอยู่หรือไม่

แอพดูดเงิน

วิธีตรวจสอบ “แอพดูดเงิน” ในโทรศัพท์มือถือ Android

แอดมินต้องบอกก่อนนะครับว่าโทรศัพท์มือถือ Android แต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างในส่วนของเมนูการตั้งค่า แต่ผู้อ่านก็สามารถลองนำคำแนะนำไปปรับใช้กับโทรศัพท์มือถือ Android รุ่นที่ตัวเองใช้อยู่ได้ครับ

วิธีแรก

1. เข้าไปที่การตั้งค่า

2. เลือกเมนูแอป

3. เลือกที่เมนูการช่วยเหลือพิเศษ (Accessibility Menu)

4. แล้วเลือกเมนูแอปที่ดาวน์โหลด (Downloaded apps)

5. เมื่อเข้าที่หน้าแอปที่ดาวน์โหลดแล้วให้ตรวจสอบว่ามีแอปใดแสดงอยู่บ้าง ถ้าเป็นแอปที่เราไม่คุ้นเคย หรือจำได้ว่าไม่เคยมีการติดตั้งแอปนี้เลย ถ้าเปิดอยู่ให้รีบปิด หรือถอนการติดตั้งในทันที

หากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Android ไม่สามารถปิดหรือถอนการติดตั้งแต่แอปได้ ให้เปิด Airplane Mode โดยเร็วที่สุด เพื่อตัดสัญญาณไม่ให้โทรศัพท์สามารถเชื่อมต่อกับ Internet ได้ (รวมถึงถอดซิมและปิด Wifi หากจำเป็น) เพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้โจรสามารถเชื่อมต่อเข้ามาได้ จากนั้นนำโทรศัพท์เข้าติดต่อกับศูนย์บริการอย่างเป็นทางการของโทรศัพท์ที่ท่านใช้งานอยู่ (ข้อมูลและคำแนะนำจาก Narun Chanyavilas )

วิธีที่สอง

A. เข้าไปที่การตั้งค่า

B. เลือกเมนูแอป

C. กดที่จุด 3 จุดที่มุมขวาบน แล้วเลือกเมนูย่อย การเข้าถึงพิเศษ

หากไม่สามารถเปิดดูเมนูดังกล่าวได้ และเด้งออกไปที่หน้าจอหลักทันที อาจหมายถึงโทรศัพท์มือถือ Android เครื่องนั้นถูกฝังแอปที่สามารถดูดเงินไว้แล้ว

หากเจอกรณีนี้ให้รีบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทันที แล้วสำรองข้อมูลที่สำคัญ จากนั้นล้างเครื่อง โดยรีเซตเครื่องกลับสู่ค่าเริ่มต้นที่มาจากโรงงาน (ข้อมูลจาก : กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี บช.สอท. – CCIB)

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *