วิธีเช็คลิงค์ปลอม คูปองปลอม ดูให้ดีก่อนเชื่อ ก่อนแชร์

ช่วงนี้พวกลิงค์ปลอม เว็บปลอม คูปองปลอมทั้งหลาย กำลังระบาดในโซเชียลมีเดียยิ่งกว่าโควิด-19 มีการส่งต่อทั้งทาง LINE และ Facebook กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำ วิธีเช็คลิงค์ปลอม เว็บปลอม คูปองปลอมกันครับ เพราะการจะยับยั้งไม่ให้เกิดการส่งต่อและแพร่กระจายของปลอมเหล่านี้ ก็คือ ตัวเราเองต้องรู้ทันก่อนครับ

วิธีเช็คลิงก์ปลอม

สังเกตอย่างไรว่าลิงค์ปลอม และคูปองปลอม

“คูปองเซเว่น” เป็นหนึ่งในคูปองปลอมที่ผมเจอบ่อยที่สุดตาม LINE และ Facebook สังเกตได้ว่าลิงค์, ข้อความ และวันที่ จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ขอยกตัวอย่างให้เห็นดังนี้

คูปองเซเว่นปลอม แบบที่ 1

จากภาพจะเห็นว่ามีข้อความบอกเราว่า “ขอแสดงความยินดี … บัตรของขวัญ 7-Eleven 3,400 บาท เชิญชวนให้เราคลิกปุ่มสีเขียวด้านล่างเพื่อรับของรางวัล” และอีกจุดที่สังเกตได้ คือ ลิงค์ด้านบนครับ “เป็นลิงค์ที่ไม่ได้มาจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเซเว่น” ซึ่งหน้าเว็บไซต์ปลอมเหล่านี้จะอาศัยโลโก้ของเซเว่นเพื่อหลอกเราครับ

คูปองเซเว่นปลอม แบบที่ 2

ยังคงใช้โลโก้เซเว่นหลอกเราเช่นเดิม มีการใช้ข้อความ “เรากำลังฉลองครบรอบ h และแจกบัตรกำนันมูลค่า 1,500 ให้กับทุกคน” และ “ลิงค์ด้านบน 7-eleven-th.club ก็ไม่ใช่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเซเว่นอีกเช่นกัน”

คูปองปลอมเซเว่น แบบที่ 3

แบบที่ 3 เป็นความจงใจของผู้ไม่หวังดีที่อาศัยช่วงที่คนจำนวนมากกำลังเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วยการใช้ข้อความหลอกผู้คนว่า “7-Eleven ร่วมเยียวบยาช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยทางบริษัทจะมอบบัตรกำนัลมูลค่า 3,400 บาท ให้กับลูกค้าผู้โชคดีวันละ 500 คน” และ “ลิงค์ 7-elevent.com-html.co ก็เป็นของปลอมอีกเช่นกัน”

และข้อความที่ถูกส่งต่อกันทาง LINE มักจะเป็นภาพตามด้านล่างนี้ครับ เพื่อหลอกให้คลิก

โลตัส เว็บไซต์ปลอม

Big C ก็เจอเว็บไซต์ปลอม

Tops คูปองปลอม

เช็คความจริงได้จากที่ไหน

อยากรู้ว่าแต่ละห้างและร้านสะดวกซื้อ แจกคูปองหรือมีโปรโมชั่นแบบนั้นแบบนี้จริงอย่างที่มีการส่งต่อกันหรือเปล่า ให้ไปที่ Facebook และเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของบริษัทนั้นๆ ครับ

อย่างเซเว่นก็จะมีเว็บไซต์, Facebook ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเซเว่น ประเทศไทย
https://www.7eleven.co.th/

Facebook อย่างเป็นทางการของเซเว่น ประเทศไทย
https://www.facebook.com/7ElevenThailand/

Facebook ของบริษัท CP ALL
https://www.facebook.com/cpall7/

ส่วนของห้างอื่นๆ จะมี Facebook อย่างเป็นทางการ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ

โลตัส
https://www.facebook.com/TescoLotus

บิ๊กซี
https://www.facebook.com/BigCBigService

ท็อปส์
https://www.facebook.com/TopsThailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *