รู้จัก E-Waste โครงการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ จาก AIS

ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 30 ของ AIS นอกจากสิทธิพิเศษเพื่อขอบคุณลูกค้ผ่านโครงการ “ เอไอเอส พอยท์ ” แล้ว ยังมาพร้อมอีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจที่เรียกว่า ” E-Waste “ โครงการการจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่การกำจัดอย่างถูกวิธีและยั่งยืน เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิคส์ตกค้างในไทย

E-Waste

จากข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า จำนวนขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเทศไทยในช่วงปี 2556 – 2559 ปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์จากชุมชนโดยเฉลี่ยประมาณ 380,605 ตันต่อปี เพิ่มขึ้นราว 2.2 % ต่อปี และมีขยะที่เข้าสู่กระบวรการรีไซเคิลได้เพียง 7.1% เท่านั้น

ซึ่ง E-Waste เป็นโครงการจาก AIS ที่มีเป้าหมายเพื่อรวบรวมขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่การกำจัดอย่างถูกวิธีและยั่งยืน เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิคส์ตกค้างในไทย

โดยประเภทของขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถนำไปทิ้งยังถังขยะอัจฉริยะสำหรับขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ AIS Shop ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่

– โทรศัพท์มือถือ
– แบตเตอรี่มือถือ, พาวเวอร์แบงค์
– สายชาร์จ
– อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ

ภาพจาก ewastethailand

สำหรับพิกัด หรือ AIS Shop และศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัล ที่เข้าร่วมโครงการและเป็นจุดที่รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ สามารถตรวจสอบได้จากลิงก์ด้านล่างเลยครับ และในอนาคตจะถูกกระจายไปยังมหาวิทยาลัยในประเทศไทย โดยขยะจากถังจะถูกนำไปจัดการ และทำลายอย่างถูกวิธี ด้วยกระบวนการ Zero landfill (กระบวนการจัดการขยะ ทำให้นำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ให้เกิดมูลค่าได้อีก)

” จุดที่รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ “

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *