7 วิธีใช้บัตรเครดิต เทคนิคง่ายๆ ให้ความปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

ทุกวันนี้การจะมีบัตรเครดิตสักใบไม่ใช่เรื่องยาก แต่บางคนเมื่อมีบัตรแล้วกลับขาดความยับยั้งชั่งใจ ใช้จ่ายแบบเกินตัว ไปจนถึงขาดการระมัดระวัง เป็นเหตุให้ผู้ไม่หวังดีหรือมิจฉาชีพฉกฉวยโอกาสใช้บัตรเครดิตของเราไปรูดใช้จ่ายแบบที่เราไม่รู้ตัว

วันนี้ tarmjai.com (ตามใจด็อทคอม) หยิบ 7 วิธีใช้บัตรเครดิต เทคนิคง่ายๆ ปลอดภัย สบายใจ มาบอกเล่าให้ผู้อ่านทุกคนได้อ่านและนำไปใช้ในชีวิตจริงกันครับ

วิธีใช้บัตรเครดิต
ภาพจาก Pixabay

1. เก็บบัตรติดกระเป๋าเสมอ

ใครที่มีบัตรเครดิตหลายใบ ควรตรวจสอบอยู่เสมอครับว่าบัตรอยู่ครบหรือเปล่า

2. CVV สำคัญมาก

หมายเลข CVV 3 ตัวด้านหลังบัตรสำคัญมาก ยิ่งการใช้ทำธุรกรรมออนไลน์หรือซื้อของทางโทรศัพท์จำเป็นต้องใช้ 3 เลขนี้ กรณีที่ต้องรูดใช้จ่ายทั่วไป วิธีง่ายที่ช่วยป้องกันคนรู้สามารถใช้สติกเกอร์ปิดทับตัวเลขไว้ได้

3. ตั้งรหัสให้เดายาก

บางคนกลัวว่าการตั้งรหัสที่จำยากอาจทำให้เวลาใช้จริงนั้นจะจำรหัสไม่ได้ ซึ่งผมฝากไว้เลยครับว่าการตั้งรหัสด้วยเบอร์มือถือ, วัน เดือน ปีเกิด เพราะเป็นสิ่งที่มิจฉาชีพมีโอกาสเดาได้ง่าย

4. รหัสกดเงินสด ต้องเก็บไว้เป็นความลับ

นอกจากรูดจ่ายสินค้าและบริการทั่วไปแล้ว บัตรเครดิตยังใช้กดเงินสดได้ด้วย ดังนั้นรหัสสำหรับกดเงินสดไม่ควรจดไว้หลังบัตรครับ

5. เช็กข้อมูลบนหน้าบัตร

เมื่อได้บัตรเครดิตใบใหม่ ควรตรวจเช็กชื่อภาษาอังกฤษให้ถี่ถ้วนครับว่าทางธนาคารทำมาถูกต้องหรือไม่ รวมไปถึงเซ็นชื่อหลังบัตรทันทีเมื่อได้บัตรครับ

6. ตรวจสอบยอดใช้จ่ายทุกครั้งที่รูด

รูดใช้จ่ายแล้ว สลิปที่พนักงานนำมาให้เซ็น เช็กก่อนเซ็นครับว่ายอดตรงกับราคาสินค้าที่เราซื้อจริงหรือเปล่า อีกวิธีที่ผมใช้ คือ ผูกบัตรกับแอปของธนาคารครับ แล้วให้แจ้งเตือนมาที่มือถือทุกครั้งเมื่อมีการรูดใช้จ่าย ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผมรู้ทันทีเมื่อบัตรมีการรูดใช้จ่ายครับ

7. อย่าลืมอัพเดทข้อมูลส่วนตัว

ไม่ว่าจะเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล, ที่อยู่, เบอร์มือถือ อย่าลืมแจ้งกับธนาคารครับ เพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ที่เราควรได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *