5 บทเรียนออนไลน์จาก Google ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ ปลอดภัย ผ่านหลักสูตร Be Internet Awesome

Google ประเทศไทย จัดโรดโชว์ “กิจกรรมสร้างเสริมการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสร้างสรรค์ ปลอดภัย ผ่านหลักสูตร Be Internet Awesome” ซึ่งเป็นหลักสูตรที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อให้ความรู้กับเด็กๆ วัย 7-12 ปี

หลักสูตร Be Internet Awesome จะเกี่ยวกับการสำรวจโลกออนไลน์ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์อย่างชาญฉลาด ปลอดภัย และไม่ก่อให้เกิดปัญหาสังคมอื่นๆ ตามมา รวมทั้งสอนให้เด็กๆ เกี่ยวกับพื้นฐานการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดี เพื่อการท่องโลกออนไลน์อย่างมั่นใจ นอกจากนี้ การจัดโรดโชว์ดังกล่าวยังเป็นการตอกย้ำความสำคัญของ “สัปดาห์อินเทอร์เน็ตปลอดภัย หรือ Safer Internet Week 2020” ที่มีการเฉลิมฉลองทั่วโลกอีกด้วย

การจัดโรดโชว์นำร่องในครั้งนี้ Google ได้รับเกียรติจากโรงเรียนพญาไท กรุงเทพฯ ให้เป็นสถานที่จัดการฝึกอบรมเป็นครั้งแรก ด้วยการสนับสนุนจากกระทรวงศึกษาธิการ มูลนิธิครูดีของแผ่นดิน และสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยมีคณะครูกว่า 150 คน จากโรงเรียนในเขตต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ เดินทางมาร่วมฝึกอบรมเพื่อทำความเข้าใจให้ถ่องแท้เกี่ยวกับเนื้อหาของ Be Internet Awesome เพื่อที่จะสามารถนำความรู้ใหม่และวิธีการใช้เครื่องมือเหล่านั้นกลับไปต่อยอดในการเรียนการสอนให้กับนักเรียนที่โรงเรียนของตน และเพื่อให้สอดคล้องเหมาะสมกับการพัฒนาการในวัยเด็กทั้งในและนอกห้องเรียน

นอกจากนี้ภายในงานโรดโชว์ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เล่นเกม Interland บนแท็บเล็ตขนาดใหญ่ ซึ่งทั้งสนุกสนานและสอดแทรกด้วยความรู้เกี่ยวกับการเป็นพลเมืองดิจิทัล ทั้งนี้ Google มีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าจัดโรดโชว์ Be Internet Awesome ต่อไปภายในปีนี้

Google ได้ออกแบบหลักสูตร Be Internet Awesome เพื่อให้ความรู้ขั้นพื้นฐานฟรีสำหรับเด็ก ซึ่งได้เปิดตัวหลักสูตรในเวอร์ชั่นภาษาไทยเป็นประเทศแรกก่อนใครในเอเชีย-แปซิฟิก ภายในงาน Google for Thailand เมื่อปีที่ผ่านมา โดย Be Internet Awesome เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เด็ก ผู้ปกครอง และครู ได้ศึกษาเรียนรู้และมีส่วนร่วมในด้านความปลอดภัยในโลกออนไลน์ ด้วยหลักสูตรที่จัดทำขึ้นสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ โดยหลักสูตรดังกล่าวนอกจากจะเป็นภาษาไทยที่ครูสามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปใช้ในห้องเรียนแล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดได้อีก 11 ภาษา ที่ประกอบไปด้วยหลักสูตรที่รองรับมาตรฐาน ISTE เกม Interland เกมออนไลน์เอาใจเด็กๆ ที่เต็มไปด้วยการผจญภัยที่สอนเรื่องความปลอดภัยของดิจิทัลและการเป็นพลเมืองดิจิทัล educators แหล่งข้อมูลมากมายสำหรับครูเพื่อนำใปใช้ในห้องเรียน และ families คู่มือสำหรับครอบเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์และการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่บ้าน

Be Internet Awesome เป็นหลักสูตรครอบคลุมพื้นฐานหลัก 5 หมวดที่เกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์และการเป็นพลเมืองดิจิทัล ได้แก่

1. คิดก่อนแชร์ : ข้อมูลที่แชร์บนออนไลน์อาจจะถูกส่งต่อ คัดลอก หรือไปปรากฏในที่ต่าง ๆ

2. ไม่ตกหลุมพลางกลลวง : ก่อนทำสิ่งต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ต้องรอบคอบ และแยกแยะระหว่างข้อมูลจริง – เท็จ

3. เก็บข้อมูลไว้เป็นความลับ : การปกป้องข้อมูลส่วนตัวช่วยหลีกเลี่ยงความเสียหายต่ออุปกรณ์ ชื่อเสียง และความสัมพันธ์ที่ดี

4. เป็นคนดีเท่จะตาย : เลิกพฤติกรรมที่น่ารังเกียจหรือไม่เหมาะสมทางออนไลน์ แต่เปลี่ยนไปเป็นพลังออนไลน์ที่ส่งพลังบวกให้แก่คนรอบข้าง

5. สงสัยเมื่อไหร่ก็ถามได้เลย : เมื่อใดที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่พบเห็นทางออนไลน์ ควรปรึกษาผู้ใหญ่ที่ไว้วางใจ

การจัดโรดโชว์ในวันนี้นับเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของ Google ประเทศไทย ที่ตระหนักถึงความสำคัญด้านการศึกษาและทักษะดิจิทัล และปรารถนาจะสนับสนุนให้คนไทยทุกคนมีโอกาสที่เท่าเทียมในการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลแม้ในพื้นที่ห่างไกล ภายใต้แนวคิด Leave No Thai Behind โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ เพื่อให้มีโอกาสได้เรียนรู้การใช้เครื่องมือและรับข่าวสารข้อมูลที่เป็นประโยชน์ฟรี

ที่มา : Google Thailand Blog

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *