กล้อง iPhone 12 สำรวจประสิทธิภาพ การอัพเกรดที่ดีขึ้น เพื่อการถ่ายภาพที่ดีต่อใจ

กล้อง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น จะเห็นได้ว่ามีลักษณะใกล้เคียงกับ iPhone เมื่อปีก่อน จะเพิ่มขึ้นมาก็ด้วยเซ็นเซอร์ LiDAR ใน iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max แม้ความแตกต่างภายนอกจะไม่เด่นชัดเท่าไหร่ แต่เทคโนโลยีภายใน Apple ได้ทำการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โดยเว็บตามใจขอพามาสำรวจรายละเอียดของกล้อง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นกันครับ

กล้อง iPhone 12 การอัพเกรดประสิทธิภาพที่ดีขึ้นทั้งภาพนิ่งและบันทึกวิดีโอ

กล้อง iPhone 12

ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล

แม้โทรศัพท์มือถือ Android ในปัจจุบันจะมีกล้องหลังความละเอียด ตั้งแต่ 32 – 108 ล้านพิกเซล กล้องหน้าความละเอียดตั้งแต่ 16 – 32 ล้านพิกเซล แต่การแข่งขันเรื่องความละเอียดไม่ใช่แนวทางของ Apple เพราะฉะนั้นเราจึงยังได้เห็น iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max มาพร้อมความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง และอาศัยการเพิ่มประสิทธิภาพของเทคโนโลยีภายในกล้อง

กล้อง iPhone 12 Pro Max เกรดระดับโปร

ในบรรดา iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกล้องระดับโปรด้วยเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นก่อน 47% ทำให้กล้อง wide สามารถรับแสงได้มากขึ้น 27%, มีกันสั่น OIS แบบใหม่ SensorShift กันสั่นที่เซ็นเซอร์ เพื่อการถ่ายภาพได้นิ่งยิ่งขึ้น, ซูมแบบออปติคัล 2.5 เท่า ไม่สูญเสียรายละเอียดภาพ และซูมแบบดิจิตอล ได้สูงสุด 12 เท่า

ส่วน iPhone 12 mini กับ iPhone 12 ซูมดิจิตอลได้สูงสุด 5 เท่า, iPhone 12 Pro ซูมออปติคัลได้ 2 เท่า ซูมดิจิตอลได้สูงสุด 10 เท่า และมีกันสั่น OIS ทุกรุ่น แต่เป็นกันสั่นที่เลนส์

อัพเกรดถ่ายภาพกลางคืน

iPhone 12 ทุกรุ่นมาพร้อม Night Mode ที่จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อระบบรู้ว่าอยู่สภาวะแสงน้อย มีพิกเซลขนาด 1.7 µm ที่ใหญ่ขึ้น ช่วยถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยหรือกลางคืนได้ขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า 87% พร้อมกันนี้ยังมีผู้ช่วยอย่าง Deep Fusion ที่จะเริ่มทำงานเมื่ออยู่ในที่แสงน้อย โดย Neural Engine จะวิเคราะห์ภาพจากหลายค่าแสงทีละพิกเซล เพื่อเพิ่มความคมชัดและให้รายละเอียดของภาพที่ครบถ้วน

เซ็นเซอร์ LiDAR และ HDR 3

ต่อเนื่องจากหัวข้อถ่ายภาพกลางคืน ใน iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max ยังมาพร้อมเซ็นเซอร์ LiDAR ที่ช่วยโฟกัสภาพไม่ว่าจะถ่ายกลางช่วงกลางวันหรือกลางคืน รวมถึงการถ่ายภาพบุคคลด้วย Night Mode ก็สามารถทำได้แล้วด้วย

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจ นั่นคือ HDR 3 ที่มีใน iPhone 12 ทุกรุ่น เป็นระบบ AI ที่ช่วยปรับแสงและเงาโดยอัตโนมัติ เก็บรายละเอียดของภาพได้ครบถ้วน เช่น สีของท้องฟ้าที่สมจริง, สีดำที่ดำสนิท, เก็บรายละเอียดของพื้นผิวต่างๆ ได้อย่างสมจริงและคมชัด เป็นต้น

ครั้งแรกของ Apple ProRaw

iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max เป็นแค่ 2 รุ่นที่จะมาพร้อมไฟล์ภาพแบบใหม่ที่เรียกว่า Apple ProRaw ผู้ช่วยสำหรับนักถ่ายภาพนิ่งที่ชอบถ่ายภาพไฟล์ Raw ซึ่ง Apple ProRaw ใช้งานร่วมกับระบบ Deep Fusion และ Smart HDR ให้การแต่งภาพทำได้ละเอียดยิ่งขึ้น

บันทึกวิดีโอแบบ Dolby Vision ครั้งแรกของโลก

iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max เป็นโทรศัพท์มือถือ 2 รุ่นที่รองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Dolby Vision ครั้งแรกของโลก เป็นการพัฒนาการบันทึกวิดีโอแบบ HDR ระดับ 8 บิต มาเป็น 10 บิต แบบเดียวกับที่ใช้ในสตูดิโอภาพยนตร์ ให้วิดีโอที่มีสีสันสมจริงยิ่งขึ้น รองรับการตัดต่อวิดีโอแบบ Dolby Vision ได้ทันทีใน iPhone ผ่านแอพ iMovie หรือ Clips หรือจะตัดต่อผ่าน Final Cut Pro บน Mac ก็ทำได้

ภาพและข้อมูลจาก https://www.apple.com/th/newsroom/

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *