ควรรู้ที่สุด iPad Pro 2021 กับเหตุผลที่ควรซื้อ และ (ยัง) ไม่ควรซื้อ

iPad Pro 2021

ความรู้สึกแรกหลังจากเห็นสเปก iPad Pro 2021 บอกเลยว่า “จะโหดไปไหน” แท็บเล็ตเครื่องเดียวแต่กลับมีสเปกที่อลังการเว่อร์วังอย่างกับ Mac แถมยังใช้ชิป M1, มีพอร์ต Thunderbolt จนอดคิดไม่ได้ว่า เอ๊ะ ! ที่มัน iPad Pro หรือ MacBook ย่อส่วนกันแน่ สเปกของ iPad Pro 2021 ผมจะไม่ลงรายละเอียดมากนัก จะโฟกัสไปที่เรื่องที่ผู้ที่จะซื้อควรรู้ที่สุดว่า ทำไมถึงควรซื้อ และยังไม่ควรซื้อในตอนนี้ เริ่มกันเลยครับ !!!

เหตุผลที่ควรซื้อ 

1. จอภาพแบบใหม่ ให้สีที่สมจริง

จุดแรกของ iPad Pro 2021 ที่ได้รับการอัปเกรด คือ จอภาพแบบ Liquid Retina XDR ให้ความสว่างแบบเต็มหน้าจอถึง 1,000 นิต, อัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000,000 :1 ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ที่ช่วยการแสดงผล เรียกว่า Mini-LED เป็นหลอดไฟขนาดจิ๋ว 10,000 ดวง ที่อยู่ด้านหลังของจอภาพ สามารถปรับสว่างตามคอนเทนต์ที่เปิดใช้ ให้สีสันที่สมจริง และสีดำที่ดำสนิท และยังมีการแสดงผลแบบ True Tone ที่ทำให้การรับชมที่สบายตา พร้อมกับเทคโนโลยี ProMotion ที่ช่วยให้ทัชสกรีนและการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil เป็นไปอย่างไหลลื่นไม่มีสะดุด

2. ฟีเจอร์ Center Stage

กล้องหน้าของ iPad Pro 2021 มีเซ็นเซอร์ TrueDepth ให้มุมมองกว้าง 120 องศา พร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า “Center Stage” ซึ่งในขณะที่เรากำลังวิดีโอคอล ฟีเจอร์นี้จะช่วยแพนกล้องและซูมอัตโนมัติเพื่อให้ตัวเราอยู่ตรงกลางของหน้าจอทุกครั้ง แม้ในขณะที่เราเคลื่อนไหวไปมา เสมือนมีตากล้องแพนกล้องตามเราไปด้วยนั่นเอง 

นอกจากจะใช้ร่วมกับ FaceTime แล้ว ยังใช้ร่วมกับแอป Zoom ได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีโดยเฉพาะในเวลานี้ที่คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Home และใช้ Zoom ประชุมออนไลน์กันครับ 

3. พอร์ต Thunderbolt 

แม้ Thunderbolt จะเป็นเพียงพอร์ตเดียวที่มากับ iPad Pro 2021 แต่ก็ให้แบนด์วิดท์มากถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับ iPad Pro รุ่นที่แล้ว และยังรองรับการต่อจอนอกที่ความละเอียด 6K ได้ด้วย 

4. ชิป M1 

ใน MacBook Air / Pro รุ่นปี 2020 เกิดการเปลี่ยนผ่านจากชิป Intel มาเป็นชิป M1 ที่ Apple พัฒนาขึ้นเอง พิสูจน์ให้ทั่วโลกรู้แล้วว่าชิป M1 มีดีกว่า Intel ขนาดไหน จึงไม่แปลกใจที่ iPad Pro 2021 เลือกใช้ชิป M1 หากกล่าวถึงแค่ตัวเลขจะพบว่า CPU มีความเร็วในการประมวลผลเร็วขึ้น 50% เมื่อเทียบกับชิป A12Z Bionic และกราฟิกที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับ iPad Pro รุ่นที่แล้ว 

เหตุผลที่ (ยัง) ไม่ควรซื้อ

1. iPad รุ่นก่อนหน้ายังใช้ได้ดี 

ไม่ว่าจะเป็น iPad Pro รุ่นที่แล้ว, iPad Air หรือจะเป็น iPad Gen 8 หากผู้อ่านท่านใดกำลังใช้งานอยู่แล้วไม่ทำตกพื้นจนจอภาพแตก ก็เชื่อเหลือเกินว่าการใช้งานพื้นฐานทั่วไปยังใช้ได้ดีอยู่ อย่างตัวผมปัจจุบันก็ยังใช้ iPad Gen 7 ร่วมกับ Apple Pencil รุ่น 1 ได้ดีไม่มีสะดุด ใช้จดงาน, ดูหนัง, ฟังเพลง, ประชุมออนไลน์ แถมใส่เคสคีย์บอร์ดเอาไว้ใช้พิมพ์งานด่วนๆ นอกสถานที่ ทั้งหมดก็ยังใช้งานได้ดี ไม่ได้รู้สึกว่าเครื่องช้า

ขณะที่ iPad Pro 2021 สเปคแรงขึ้น เร็วขึ้น หลายอย่างดีขึ้น แต่เมื่อหันไปมองอุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวมาใหม่ก็มีเพียง Magic Keyboard สีขาว ไม่มีเปิดตัว Apple Pencil รุ่นที่ 3 ไม่ได้สร้างแรงจูงใจเท่าไหร่นัก 

*** อัปเดต *** iPad Pro 2021 จะไม่รองรับ Magic Keyboard รุ่นเก่า (อ้างอิงจาก : arstechnica)

2. ไม่ยืดหยุ่นกับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ 

แม้ผมจะเล่าไปว่าพอร์ต Thunderbolt ให้แบนด์วิดท์มากถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับ iPad Pro รุ่นก่อน แต่ในข้อดีก็มีข้อด้อยที่กลับไม่มีความยืดหยุ่นในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เมื่อเทียบกับ iPad Pro รุ่นก่อนที่ใช้พอร์ต USB-C 

3. อยากได้แรม 16GB ต้องซื้อรุ่นความจุ 1TB / 2TB เท่านั้น

ตอนเปิดตัว Apple ไม่ได้พูดถึงแรมที่ใช้ แต่เว็บ Apple Store Online ในหน้าการสั่งซื้อจะมีบอกว่าหากต้องการแรม 8GB ต้องซื้อในรุ่นที่มีความจุ 128GB, 256GB หรือ 512GB ส่วนใครที่ต้องการแรม 16GB ต้องซื้อรุ่นความจุ 1TB / 2TB เท่านั้น 

นั่นแปลว่าใครที่อยากได้รุ่นที่มีความจุพื้นที่เก็บข้อมูล 1TB / 2TB หรืออยากได้แรมสูงๆ แต่ไม่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเยอะ ก็คงต้องยอมรับในข้อจำกัดที่ว่าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งที่ Apple กำหนดมาเท่านั้น !! 

4. รุ่น 12.9” ราคาไม่เบา 

ตามราคาประเทศไทย iPad Pro 2021 รุ่น 11” ราคาเริ่มต้น 27,900 บาท แต่หากเป็นรุ่น 12.9” ราคาจะเริ่มต้น 37,900 บาท ยิ่งถ้าเป็นรุ่น Wi-Fi + Cellular ด้วยแล้ว ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 42,900 บาท เพราะฉะนั้นแล้วใครที่มีกำลังซื้อก็ตามที่ท่านสะดวกเลยครับ แต่ใครมีภาระเดิมอยู่แล้ว ก็แนะนำว่าควรวางแผนและคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนครับ

ด้วยเหตุผลที่ควร และ (ยัง) ไม่ควรซื้อ iPad Pro 2021 ที่ผมสรุปมาให้ในวันนี้ ท้ายสุดแล้วการตัดสินใจก็ขึ้นอยู่ผู้อ่านล่ะครับว่าในมุมมองของตัวเรานั้นเห็นความจำเป็น เห็นความสมเหตุสมผลของการซื้อหรือไม่ บางท่านอาจซื้อเพราะชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ประกอบกับเป็นสาวก Apple อยู่แล้ว ส่วนบางท่านอาจเลือกซื้อเป็นของขวัญให้กับตัวเอง หรือแทนเครื่องเดิมที่ใช้นาน แต่บางท่านอาจจะคิดต่างเพราะรู้สึกว่าเครื่องเดิมที่ใช้อยู่ก็ยังโอเค ยังไม่เห็นความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยน 

ซึ่งข้อดี ข้อเสียบางประการในวันนี้จากเว็บตามใจ หวังว่าจะเป็นเพื่อนที่ช่วยตัดสินใจให้กับทุกท่านได้ง่ายขึ้นไม่มากก็น้อยนะครับ ^^

ภาพจาก Apple

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *