5 กลโกงเกี่ยวกับโควิด-19 ที่พบได้บ่อยในโลกออนไลน์

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนจำเป็นต้องใช้เวลาอยู่กับบ้านมากขึ้น ทำให้การใช้เวลาอยู่ในโลกออนไลน์ขณะอยู่บ้านจึงเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย และนี่เองจึงเป็นโอกาสให้บรรดามิจฉาชีพ นักต้มตุ๋น ใช้วิกฤตของโควิด-19 ฉวยโอกาสหลอกหลวงผู้คน ซึ่ง Google ได้เปิดเผยรูปแบบของกลโกงเกี่ยวกับโควิด-19 ที่พบได้บ่อย มีดังต่อไปนี้

โควิด-19

1. การขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ

มิจฉาชีพไซเบอร์ที่ขอข้อมูลมากผิดปกติ อาทิ ที่อยู่ของคุณ ข้อมูลบัญชีธนาคาร หรือแม้กระทั่งหมายเลขพิน (PIN) เพื่อเข้าไป “แก้ไข” ข้อมูลกรมธรรม์ประกันภัย หรืออ้างว่าสามารถตรวจสอบการติดเชื้อได้

2. หลอกล่อด้วยส่วนลดสำหรับสินค้าและบริการ

ส่วนลดพิเศษสุด ๆ สำหรับหน้ากากอนามัย หรือส่วนลดค่าสมาชิกสำหรับบริการด้านความบันเทิงออนไลน์จากบริษัทบุคคลที่สามที่ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน

3. ปลอมตัวเป็นหน่วยงานของรัฐ

การปลอมตัวหรือแอบอ้างว่าเป็นหน่วยงานของรัฐที่มีข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 เช่น กระทรวงสาธารณสุข หรือกรมควบคุมโรค: https://covid19.ddc.moph.go.th/

4. หลอกขายอุปกรณ์ทางการแพทย์

หลอกขายวัคซีนหรือยารักษาโรค ชุดตรวจหาเชื้อ เจลล้างมือ หรือหน้ากากอนามัย แต่พอโอนเงินไปแล้ว กลับไม่มีของส่งมาให้

5. แอบอ้างขอรับบริจาคเพื่อการกุศล

คุณควรตรวจสอบความถูกต้องและความน่าเชื่อถือขององค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร โรงพยาบาล หรือหน่วยงานอื่น ๆ ที่เรี่ยไรเงินไปสมทบกองทุนบรรเทาทุกข์สู้วิกฤตโควิด-19 ก่อนที่จะตัดสินใจบริจาค

ที่มา : Google

CK

CK - นามแฝงจากเรื่องใกล้ตัว คอยแบ่งปันเรื่องไอทีผ่านตัวหนังสือที่จะทำให้คนอ่านเข้าใจง่าย ทั้งข่าว, รีวิวมือถือ หรือจะเป็น How to ก็อยากแชร์ให้ทุกคนได้สัมผัสว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวและไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าใจ ... ขอให้มีความสุขกับทุกบทความบนเว็บไซต์ 'ตามใจด็อทคอม' - www.tarmjai.com ครับ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *